https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4162
Title: | การพัฒนาเครื่องมือซอฟต์แวร์แปลงแผนภาพกระแสข้อมูลเป็นผังโครงสร้างของโปรแกรม |
Other Titles: | Development of a software tool for transforming data flow diagrams to structure charts |
Authors: | ทวีเกียรติ เอี่ยมงามทรัพย์ |
Advisors: | ธาราทิพย์ สุวรรณศาสตร์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Taratip.S@chula.ac.th |
Subjects: | แผนภาพกระแส ผังโครงสร้างของโปรแกรม ซอฟต์แวร์ วิศวกรรมซอฟต์แวร์ |
Issue Date: | 2542 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | จุดมุ่งหมายของการทำวิจัยคือ เพื่อพัฒนาเครื่องมือซอฟต์แวร์ช่วยแปลงแผนภาพกระแสข้อมูลให้เป็นผังโครงสร้างของโปรแกรม โดยใช้วิธีวิเคราะห์แบบแปลงและวิธีวิเคราะห์แบบทรานแซกชัน ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการพัฒนาโปรแกรมได้ นอกจากนี้ เครื่องมือซอฟต์แวร์ที่พัฒนายังสามารถวัดค่าความสัมพันธ์ต่อกันระหว่างมอดูลของผังโครงสร้างของโปรแกรมได้ในกรณีที่ผู้ใช้ระบุคำอธิบายการทำงานของมอดูลในรูปแบบภาษาในการออกแบบโปรแกรม ซึ่งค่าความสัมพันธ์ต่อกันระหว่างมอดูลนี้เป็นเครื่องมือวัดชนิดหนึ่งที่บอกถึงคุณภาพในการออกแบบผังโครงสร้างของโปรแกรม จากผลจากวิจัยที่ได้ เครื่องมือซอฟต์แวร์สามารถแปลงแผนภาพกระแสข้อมูลให้เป็นผังโครงสร้างของโปรแกรม และสามารถวัดค่าความสัมพันธ์ต่อกันระหว่างมอดูลของแต่ละมอดูลในผังโครงสร้างของโปรแกรมและค่าเฉลี่ยของความสัมพันธ์ต่อกันระหว่างมอดูลของผังโครงสร้างของโปรแกรมได้ |
Other Abstract: | The objective of this research is to develop a software tool to construct structure charts from data flow diagrams using transform analysis and transaction analysis method. By using this tool, software developer will save time and expense in development process. The software tool can measure module coupling level of structure charts based on every module specification that in written in program design language. The module coupling is a measuring tool that indicates the quality of a structure chart. As the result from this research, the software tool can transform data flow diagrams to structure charts. The tool also results in a good measure module coupling level from module specification. The tool can measure module coupling for each module in a structure chart and average coupling of the structure chart. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4162 |
ISBN: | 9743335285 |
Type: | Thesis |