DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เดชา ฉัตรศิริเวช-
dc.contributor.author: กฤติยา เสือสีนาค-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2542-
dc.identifier.isbn: 9743348794-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542en
dc.description.abstract: ตัวดูดซับชนิดถ่านที่เตรียมจากการเผากะลามะพร้าวด้วยสารละลายซิงก์คลอไรด์ ได้ศึกษาผลของความเข้มข้นของสารละลาย อุณหภูมิและช่วงเวลาในการเตรียม เมื่อเพิ่มความเข้มข้นถึง 50% โดยมวล พื้นที่ผิวจะเพิ่มขึ้นถึง 711 ตารางเมตรต่อกรัม ขณะที่ค่าการดูดซับไอโอดีนก็เพิ่มขึ้นถึง 898 มิลลิกรัมต่อกรัม ลักษณะสมบัติทั้งสองยังเพิ่มขึ้นตามอุณหภูมิจนถึง 500 องศาเซลเซียส และเพิ่มขึ้นตามช่วงเวลาจนถึง 60 นาที ส่วนการดูดซับแก๊สโพรเพนที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส ปริมาณการดูดซับสามารถวัดได้จากเส้นโค้งผ่านทะลุสำหรับหอดูดซับซึ่งมีความยาว 11 เซ็นติเมตร แบบจำลองสมดุลการดูดซับทั้งหมดสอดคล้องกับแบบจำลองการดูดซับของแลงเมียร์ พบว่าปริมาณการดูดซับสูงสุดสอดคล้องกับพื้นที่ผิวของตัวดูดซับชนิดถ่านที่เตรียมขึ้น ขณะที่ค่าคงที่สมดุลการดูดซับของแลงเมียร์ของทุกตัวดูดซับจะมีค่าใกล้เคียงกันen
dc.description.abstractalternative: Carbon adsorbent was prepared from carbonized coconut shells with zinc chloride solution. Effects of concentrations of the solution, temperature and periods of preparation were investigated. As an increase in concentration to 50% w/w, surface area increased slinghtly to 711 m2/g, while iodine adsorption rised significantly to 898 mg/g. Both characteristics were also increased with an increase in temperature to 500 ํC and with increase in period to 60 min. On propane adsorption at 50 ํC, the amount adsorbed was measured from breakthrough curves for a packed column with the length of 11 cm. All isotherms were agreed with Langmuir model. It was found that the maximum amount adsorbed corresponded to the surface area of prepared adsorbent. While the adsorption Langmium constants of all adsorbents were close to one another.en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ก๊าซen
dc.subject: การดูดซับen
dc.subject: โพรเพนen
dc.subject: กะลามะพร้าวen
dc.subject: ถ่านen
dc.subject: ซิงก์คลอไรด์en
dc.title: การดูดซับแก๊สโพรเพนด้วยตัวดูดซับชนิดถ่านที่เตรียมจากกะลามะพร้าวโดยการกระตุ้นด้วยซิงก์คลอไรด์en
dc.title.alternative: Adsorption of propane with carbon adsorbent from coconut shells activated by sinc chlorideen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเคมีen
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisordeacha.c@chula.ac.th-