https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/41735
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พรเพ็ญ เปรมโยธิน | |
dc.contributor.advisor | ชนินทร์ ลิ่มวงศ์ | |
dc.contributor.author | ชลรดา วิรัตรมณี | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์ | |
dc.date.issued | 2550 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ทำการศึกษาความหลากหลายทางพันธุกรรมของยีน GSTs ชนิด M1, P1 และ T1 ในคนไทยที่เป็นมะเร็งตับ (hepatocellular carcinoma; HCC หรือ cholangiocarcinoma) 140 คน เปรียบเทียบกับคนปกติ 280 คน ทำการหาจีโนไทป์ของยีนจากตัวอย่างเลือดของผู้เข้าร่วมวิจัย พบว่า ยีน GSTP1 (Ile/Val) ในคนไทยที่เป็นมะเร็งตับมีความแตกต่างกับคนปกติ (OR=0.5745; 95% CI: 0.3648-0.9046; p-value = 0.016) โดยมีผลลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตับ และมีการกระจายตัวตามสมการของ Hardy-Weinberg equilibrium (HWE) เมื่อนำยีน GSTP1 (Ile/Val) มาศึกษาร่วมกับยีน GSTT (+/+) ยังพบว่ามีความแตกต่างกับคนปกติ (OR=0.4125; 95% CI: 0.1836-0.9269; p-value = 0.029) และยังมีผลในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตับ เมื่อทำการศึกษาปฏิสัมพันธ์ร่วมกันทั้ง 3 ยีนพบว่ามียีน 4 กลุ่มที่มีความแตกต่างกับคนปกติและลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตับ คือ GSTM1 (+/+), GSTT1 (+/+) และ GSTP1 (Ile/Val or Val/Val) (OR=0.3745; 95% CI: 0.1742-0.8052; p-value = 0.011); GSTM1 (-/-), GSTT1 (+/+) และ GSTP1 (Ile/Val or Val/Val) (OR=0.1830; 95% CI: 0.0707-0.4736; p=value = 0.0002); GSTM1 (+/+), GSTT1 (-/-) และ GSTP1 (Ile/Val or Val/Val) (OR=0.1220; 95% CI: 0.0151-0.9862; p-value = 0.022); GSTM1(-/-), GSTT1 (-/-) และ GSTP1 (Ile/Val or Val/Val) (OR = 0.3835; 95% CI: 0.1573-0.9347; p=value = 0.032) การศึกษาฟีโนไทป์ในกลุ่มมะเร็งตับ พบว่าไม่มีความสัมพันธ์กับจีโนไทป์ เนื่องจากจำนวนตัวอย่างมีจำนวนน้อยเกินไป ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าความหลากหลายทางพันธุกรรมของยีน GSTP1 นั้นมีผลลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งตับในกลุ่มประชากรไทยที่ทำการศึกษา | |
dc.description.abstractalternative | Polymorphisms of GSTs genes (GSTM1, GSTT1 and GSTP1) in 140 Thai subjects suffering from liver cancer (hepatocellular carcinoma; HCC or cholangiocarcinoma) were compared with 280 healthy volunteers in this case-control study. The genotype was determined from blood samples, Statistical analysis associated with GSTP1 gene distribution of Hardy-Weinberg equilibrium (HWE) showed the decrease in risk of liver cancer in patients with GSTP1 (Ile/Val) (OR=0.5745; 95% CI: 0.3648-0.9046; p-value = 0.016). Likewise, GSTP1 heterozygous mutant (Ile/Val) in combination with GSTT1 wild type (+/+) in patients decreased susceptibility of liver cancer (OR=0.4125; 95% CI: 0.1836-0.9269; p=value = 0.029). Interestingly, the combination of 3 genes that showed the decrease in risk of liver cancer in patients were 4 groups of GSTM1 (+/+), gstt1 (+/+) and GSTP1 (Ile/Val or Val/Val) (OR=0.3745; 95% CI: 0.1742-0.8052; p=value = 0.011); GSTM1(-/-), GSTT1 (+/+) and GSTP1(Ile/Val or Val/Val) (OR = 0.1830; 95% CI: 0.0707-0.4736; p-value = 0.0002); GSTM1 (+/-), GSTT1 (-/-) and GSTP1 (Ile/Val or Val/Val) (OR=0.1220; 95% CI: 0.0151-0.9862; p-value = 0.022); GSTM1 (-/-), GSTT1 (-/-) and GSTP1 (Ile/Val or Val/Val) (OR = 0.3835; 95% CI: 0.1573-0.9347; p-value = 0.032). Phenotype was not correlated with genotype due to the small numbers of patients. In conclusion GSTP1 polymorphisms may affect the decreased risk of liver cancer in Thai patients studied. | |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | จีโนไทป์และฟีโนไทป์ของกลูทาไทโอน เอส-ทรานสเฟอเรสในคนไทยที่เป็นมะเร็งตับ | en_US |
dc.title.alternative | Genotype and phenotype of glutathione S-Transferase in Thai subjects with liver cancer | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เภสัชวิทยา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |