https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/41780
Title: | บทบาทองค์กรการกุศลในการบริการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม ศึกษากรณีคลินิกมูลนิธิพลตรีจำลอง ศรีเมือง เวชกรรมเฉพาะทางไตเทียม |
Other Titles: | The Role of Charititable Organization for Dialysis Service a case of MA.Gen.Chamlong Srimuang Foundation Dialysis Clinic |
Authors: | ไพจิตร รัตนานนท์ |
Advisors: | แกมทอง อินทรัตน์ สุภาพ วัณณะพันธุ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์ |
Issue Date: | 2550 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษานี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาวิเคราะห์เปรียบเทียบคุณสมบัติ ความคิดเห็น ระดับความพึงพอใจของผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายที่รักษาด้วยการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม ณ สถานพยาบาลที่แตกต่างกัน ได้แก่ โรงพยาบาลของรัฐ โรงพยาบาลและคลินิกเอกชน มูลนิธิและองค์กรการกุศล โดยคัดเลือกกลุ่มตัวอย่าง ของหน่วยไตเทียมที่เป็นหน่วยงานของรัฐขนาดใหญ่ โรงพยาบาลและคลินิกเอกชนขนาดใหญ่ ส่วนมูลนิธิและองค์กรการกุศล ได้แก่ คลินิกมูลนิธิพลตรีจำลอง ศรีเมือง เวชกรรมเฉพาะทางไตเทียม การศึกษายังรวมไปถึง การวิเคราะห์ต้นทุนเบื้องต้นและการมาร์กอัปราคาค่าบริการในสถานพยาบาลที่แตกต่างกันทั้ง 3 แห่ง ผลการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาที่คลินิกมูลนิธิพลตรีจำลอง ศรีเมือง เวชกรรมเฉพาะทางไตเทียม คือ ผู้ป่วยที่ส่วนใหญ่เป็นผู้มีรายได้น้อย และผู้ป่วยที่เบิกประกันสังคม ผู้ป่วยที่มารับการบริการจากคลินิกมูลนิธิจะได้รับการบริการที่ดีเทียบเท่ากับโรงพยาบาลของรัฐ และโรงพยาบาลเอกชน โดยค่าบริการของคลินิกมูลนิธิฯถูกว่าโรงพยาบาลของรัฐและโรงพยาบาลเอกชน โดยคลินิกมูลนิธิพลตรีจำลอง ศรีเมือง เวชกรรมเฉพาะทางไตเทียม คิดค่าบริการครั้งละ 1,200 บาท ในขณะที่โรงพยาบาลของรัฐคิดค่าบริการครั้งละ 2,000 บาท และคลินิกและโรงพยาบาลเอกชนคิดค่าบริการครั้งละ 1,500 – 3,500 บาท ส่วนการวิเคราะห์ต้นทุนและมาร์กอัปราคา ผลการศึกษาพบว่า ต้นทุนของคลินิกมูลนิธิพลตรีจำลอง ศรีเมือง เวชกรรมเฉพาะทางไตเทียม คิดราคาค่าบริการที่ต้นทุนการรักษาพยาบาลจริง ๆ ไม่มีการมาร์กอัปราคา โดยคลินิกมูลนิธิฯ คิดค่ารักษาใกล้เคียงกับต้นทุนผันแปรที่เกิดขึ้นจริง เนื่องจาก ได้รับการบริจาค จึงไม่มีต้นทุนเครื่องอุปกรณ์และครุภัณฑ์ทางการแพทย์ การบำบัดรักษาโรคไตระยะสุดท้ายเป็นบริการที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยโรคไต การลงทุนเพื่อให้บริการดังกล่าวก่อประโยชน์อย่างสูงด้านสุขภาพและคุณภาพชีวิตต่อผู้ป่วยและเป็นการให้สวัสดิการสังคม เนื่องจากหน่วยบริการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม คลินิกมูลนิธิฯ ให้บริการด้วยเครื่องฟอกไตเทียมแก่ผู้ป่วยด้วยการไม่แสวงหากำไรแต่สนองตอบความจำเป็นด้านสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยที่ด้อยฐานะทางเศรษฐกิจและสังคมซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของคลินิกมูลนิธิฯเพื่อให้โอกาสเข้าถึงบริการ ซึ่ง เป็นสวัสดิการทางสังคมที่มีความสำคัญมากกว่ากำไรทางธุรกิจ โดยเป็นกำไรเชิงสวัสดิการและความเท่าเทียมกันในสังคม การดำเนินงานของคลินิกมูลนิธิฯจึงเป็นองค์ประกอบหนึ่งต่อการเสริมความเป็นธรรมของระบบสุขภาพ |
Other Abstract: | The objective of this study is to analyze and compare the qualification, opinion and satisfaction levels of patients suffering from kidney disease during the critical phase and being treated with kidney dialysis at various medical centers, including state hospitals, private clinics and foundations as well as charity organizations. The targets selected for this a state hospital under the private hospital and Ma.Gen. Chamlong Srimuang Foundation dialysis clinic. The study cover an analysis of basic cost and pricing mark-ups at these organizations The study found that patients at Ma.Gen.Chamlong Srimuang Foundation dialysis clinic usually have a low income and rely on social welfare service. Those who attend Ma.Gen.Chamlong Sirmuang Foundation dialysis clinic obtain service as good as those at state and private hospitals including modern kidney dialysis machine, state-of-the-art medical instruments, sufficiently trained nurses and physicians. The patient is charged 1,200 baht per treatment at Ma.Gen.Chamlong Sirmuang Foundation dialysis clinic. The cost for the same service at state hospital and private hospitals is 2,000 baht and 1,500 – 3,500 baht respectively. In terms of cost analysis and pricing mark-ups, the cost of Ma.Gen.Chamlong Sirmuang Foundation dialysis clinic is actual cost, without any mark-ups. This is based on the real cost which includes medical materials and management cost. The cost of assets(i.e. buildings) and medical instruments were not taken into account as these came from donation. Provision of dialysis services is very crucial for patients under the critical phase of end-stage kidney disease. Ma.Gen.Chamlong Srimuang Foundation dialysis clinic provides service without profit motive but with an intention to give higher health care access at affordable charge or as welfare. The Foundation values profit in terms of patients’ quality of life and social benefits more highly than business survival. It helps raise equity in health and humanity of the Thai health system. But appropriate public measures are necessary to encourage non-profit making providers to play an effective role to support universal health coverage of the health system. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 |
Degree Name: | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เศรษฐศาสตร์การเมือง |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/41780 |
Type: | Thesis |