DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นิพัทธิ์ กาญจนธนาเลิศ-
dc.contributor.author: ศิริพร กล้าหาญ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์-
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550
dc.description.abstract: งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสุขภาพจิต และปัจจัยที่เกี่ยวข้องของผู้ติดเชื้อ HIVที่รับการบำบัดรักษาในแผนกงานสุขภาพจิต ณ โรงพยาบาลสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 17 การวิจัยเป็นลักษณะการวิจัยเชิงพรรณนา ณ จุดเวลาใดเวลาหนึ่ง ทำการศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 170 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป จำนวน 22 ข้อ และแบบสอบถามสุขภาพจิต SCL-90 จำนวน 90 ข้อ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรม SPSS สถิติที่ใช้คือค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบค่า t-test ทดสอบความแปรปรวนทางเดียว (One-Way ANOVA) และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาภาวะสุขภาพจิตทั้ง 9 ด้าน พบว่า ภาวะสุขภาพจิตในแต่ด้านส่วนใหญ่มีจำนวนผู้ที่มีภาวะสุขภาพจิตปกติสูงกว่าจำนวนผู้ที่มีภาวะสุขภาพจิตผิดปกติ ยกเว้น ด้านความกลัวโดยไม่มีเหตุผลที่มีจำนวนผู้มีภาวะสุขภาพจิตผิดปกติ (ร้อยละ 51.18) สูงกว่าจำนวนผู้มีภาวะสุขภาพจิตปกติ (ร้อยละ 48.82) ส่วนปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิตด้านความรู้สึกผิดปกติของร่างกาย ได้แก่โรคประจำตัวและความเพียงพอของรายได้ ด้านการย้ำคิดย้ำทำ ได้แก่โรคประจำตัว และรายได้ก่อนติดเชื้อ HIV ด้านความรู้สึกบกพร่องในการติดต่อกับผู้อื่น ได้แก่โรคประจำตัว ด้านวิตกกังวล ได้แก่ความพอใจในการดูแล โรคประจำตัวและสถานภาพสมรส ด้านความรู้สึกไม่เป็นมิตร ได้แก่การมีผู้ดูแลขณะเจ็บป่วย ด้านความกลัวโดยไม่มีเหตุผล ได้แก่ ความเพียงพอของรายได้และอายุ ด้านพฤติกรรมบ่งชี้อาการวิกลจริต ได้แก่ ค่า CD4 ซึ่งทุกปัจจัยของแต่ละด้านข้างต้น มีความเกี่ยวข้องกับภาวะสุขภาพจิตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วน 2 ด้านที่เหลือคือ ด้านซึมเศร้า และด้านความรู้สึกหวาดระแวง พบว่าไม่มีปัจจัยที่มีผลเกี่ยวข้องกับภาวะสุขภาพจิต-
dc.description.abstractalternative: This research aims to study the mental health and relevant factors of the HIV infected persons at Somdejprasangkharach XVII Hospital. The research was cross-sectional descriptive research. The sampling group includes 170 HIV infected patients selected by the convenience sampling. The research tool consists of 2 sections, which include 22 items of demographic data and 90 items of mental health assessment model (SCL-90). SPSS application is applied for data analysis. The statistic terms used are percentage, mean and standard deviation. Testing methods are t-test, One-Way ANOVA and Pearson Correlation Coefficient. As the research outcome on 9 aspects of mental health, majority of the subjects showed normal mental health in each aspect, except there are some subjects with Phobia Anxiety (51.18%) that are higher than subjects with normal mental health (48.82%). Relevant factors are on Somatization e.g. underlying diseases and adequate income; on Obsessive-Compressive e.g. underlying disease and income before infected; on Interpersonal Sensitivity e.g. underlying disease; on Anxiety e.g. satisfaction on care, underlying diseases and marital status; Hostility e.g. having caregiver; Phobia Anxiety e.g. adequate income and age; Psychotism e.g. CD4. Those factors as mentioned are associated with mental health with the statistic significance as .05. Other 2 aspects: Depression and Paranoid Ideation have no relevant factors with mental health.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2007.175-
dc.subject: ผู้ติดเชื้อเอชไอวี-
dc.subject: สุขภาพจิต-
dc.title: สุขภาพจิตของผู้ติดเชื้อ HIVen_US
dc.title.alternative: Mental health of HIV infected persons
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สุขภาพจิต
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2007.175-