Title: ผลของแบบอักษร การหมุนเอียง จำนวนอักษร และชุดอักขระต่ออัตราการยืนยันความเป็นมนุษย์ และอัตราความทนทานของแคปท์ชา
Other Titles: Effects of typefaces, rotations, numbers and sets of characters on human affirmative rates and robustness rates of CAPTCHA
Authors: มณีรัตน์ ชาติรังสรรค์
Advisors: ชัชพงศ์ ตั้งมณี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี
Advisor's Email: Chatpong.T@Chula.ac.th
Subjects: ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา
ตัวอักษร -- การประมวลผลข้อมูล
ชุดอักขระ (การประมวลผลข้อมูล)
Computer software -- Development
Alphabet -- Data processing
Character sets (Data processing)
Issue Date: 2555
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในปัจจุบันแคปท์ชาข้อความยังคงเป็นปัญหาในการใช้งานสำหรับผู้ใช้ โดยแคปท์ชาข้อความที่ดีจะต้องรอดพ้นจากการโจมตีจากบอต และง่ายต่อการโต้ตอบของมนุษย์ ตัววัดประสิทธิภาพของแคปท์ชา คือ (1) อัตราการยืนยันความเป็นมนุษย์ อันหมายถึง อัตราที่ผู้ใช้สามารถระบุอักษรที่ปรากฏในแคปท์ชาข้อความได้ถูกต้อง และ (2) อัตราความทนทานของแคปท์ชาข้อความ อันหมายถึง อัตราที่แคปท์ชาข้อความสามารถป้องกันการโจมตีของโปรแกรมโอซีอาร์ ดังนั้นจึงเป็นที่น่าสนใจที่จะวิเคราะห์ผลของ (1) การหมุนเอียงอักษร (2) แบบอักษร (3) จำนวนอักษร และ (4) ชุดอักขระ ต่อ อัตราการยืนยันความเป็นมนุษย์ และความทนทานของแคปท์ชาข้อความ งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงทดลองในห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ การวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า แบบอักษร และชุดอักขระ ของแคปท์ชาข้อความมีผลต่ออัตราการยืนยันความเป็นมนุษย์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ทว่าผลของ (1) การหมุนเอียงอักษร หรือ (2) จำนวนอักษรของแคปท์ชาข้อความ ต่ออัตราการยืนยันความเป็นมนุษย์ไม่มีนัยสำคัญ นอกจากนี้ผลของทุกตัวแปรอิสระต่ออัตราความทนทานของแคปท์ชาข้อความไม่มีนัยสำคัญ ข้อสรุปที่ได้จากการศึกษานี้เป็นการต่อยอดองค์ความรู้ของการพัฒนาแคปท์ชาข้อความ อีกทั้งผู้พัฒนาแคปท์ชาข้อความยังใช้เป็นข้อมูลในการเลือกระดับการเอียงตัวอักษร แบบตัวอักษร จำนวนอักษร และชุดอักขระให้ง่ายต่อการใช้งานของมนุษย์ และยากต่อการโจมตีของโปรแกรมคอมพิวเตอร์อัตโนมัติ
Other Abstract: Text-based CAPTCHAs are still a problem for users. Acceptable CAPTCHAs must be tolerant to for computer attacks but easily solved by humans. Metrics to measure the effectiveness of CAPTCHAs are (1) a human affirmative rate which means the rate through which users can identify the text that appears in CAPTCHAs correctly and (2) a robustness rate of CAPTCHAs which means the rate through which CAPTCHAs are saved from OCR attack. Therefore, it is interesting to examine factors related to text-based CAPTCHAs. This study examined the effects of (1) rotations (2) typefaces (3) numbers of characters and (4) sets of characters on human affirmative rates and robustness rates of CAPTCHA. The study is based on a laboratory experiment. The analysis indicated that the effects of typefaces and sets of characters of CAPTCHA are statistically significant on a human affirmative rate at the 0.05 level, but the effects of (1) rotations or (2) the numbers of characters of CAPTCHA were not significant. In addition, the effects of all independent variables on a robustness rate of CAPTCHA were not significant. In addition to extending knowledge of text-based CAPTCHA’s design, developers could apply the findings to select rotation, typeface, numbers and sets of characters of text-based CAPTCHA that is still easy for human but difficult for computer attacks.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านธุรกิจ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42071
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1198
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2012.1198
Type: Thesis