https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42309
Title: | การดำเนินการบวกแบบขนานบนระบบแทนจำนวนฐานคู่ |
Other Titles: | Parallel additive operation on double base number system |
Authors: | วุฒิภัทร เฉลิมฉัตรวิเชียร |
Advisors: | อรรถสิทธิ์ สุรฤกษ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Athasit.S@Chula.ac.th |
Subjects: | การบวก ทฤษฎีจำนวนเลข Addition Number theory |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ระบบแทนจำนวนฐานคู่เป็นระบบแทนจำนวนทางเลือกนอกเหนือจากระบบแทนจำนวนฐานสองรูปแบบแทนจำนวนในระบบแทนจำนวนฐานคู่นั้นมีความคล้ายคลึงกันกับรูปแบบแทนจำนวนในระบบอื่นทั่วไปแต่อาศัยเลขฐานสองฐาน ได้แก่ ฐานสอง และ ฐานสาม แทนเลขฐานเดียว คุณสมบัติที่สำคัญสองประการของระบบแทนจำนวนฐานคู่คือ คุณสมบัติความซ้ำซ้อน และคุณสมบัติการกระจายตัวของบิทหนึ่งสูง ซึ่งคุณสมบัติความซ้ำซ้อนนั้นมีประโยชน์สำหรับการคำนวณเชิงเลขคณิตแบบขนาน ในงานวิจัยนี้เราสนใจการดำเนินการบวกแบบขนานบนระบบแทนจำนวนฐานคู่ โดยได้นำเสนออัลกอริทึมสำหรับการดำเนินการบวกแบบขนานบนระบบแทนจำนวนฐานคู่ พร้อมทั้งบทพิสูจน์ความถูกต้องของอัลกอริทึม นอกจากนั้นงานวิจัยชิ้นนี้ยังได้พัฒนาการทำงานจากอัลกอริทึมที่ทำงานกับตารางย่อยซึ่งถูกแบ่งออกจากตารางหลักที่มีขนาดเป็นสองให้เป็นอัลกอริทึมที่สามารถทำงานได้บนตารางย่อยขนาดใดๆที่มากกว่าหรือเท่ากับสองได้ซึ่งประสิทธิภาพเชิงเวลาที่ได้ เป็นประสิทธิภาพเชิงเวลาคงตัว |
Other Abstract: | Double base number system (DBNS) is an alternative number system besides the binary system. Its representation is similar to the radix number system together with two bases, usually be two and three. DBNS preserves the two important properties: redundancy and sparseness. The redundancy is the property accommodating with the parallelism. In this research, we are interested in parallel addition algorithm on DBNS. Our theoretical result shows that parallel addition in DBNS can be performed. An addition algorithm together with the proof of correctness is described in this paper. In general, we study the generalization form of DBNS addition algorithms in any sizes. The algorithm takes constant-time complexity. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42309 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.967 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2012.967 |
Type: | Thesis |