https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42381
Title: | การถ่ายเทความร้อนระหว่างอากาศร้อนกับวัตถุดิบปูนเม็ดในระบบเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนแบบไซโคลน |
Other Titles: | Heat transfer between hot air and kiln feed in cyclone system |
Authors: | อดินาท ไชยสุวรรณ |
Advisors: | เจิดศักดิ์ ไชยคุนา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Jirdsak.T@Chula.ac.th |
Subjects: | เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน ความร้อน -- การถ่ายเท ปูนซีเมนต์ การเผาไหม้ Heat exchangers Heat -- Transmission Cement Combustion |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้ทำขึ้นเพื่อศึกษาผลของอัตราป้อนก๊าซร้อนและอัตราป้อนฝุ่นวัตถุดิบ ที่มีต่อประสิทธิภาพการถ่ายเทความร้อนและประสิทธิภาพการแยกระหว่างก๊าซร้อนกับวัตถุดิบปูนเม็ด การวิจัยทำในหออุ่นวัตถุดิบที่มีลักษณะเป็นไซโคลนที่ใช้ในอุตสาหกรรมผลิตปูนซีเมนต์ โดยทำการเก็บข้อมูลในการผลิตเป็นระยะเวลา 18 เดือน เพื่อนำมาคำนวณประสิทธิภาพในการถ่ายเทความร้อนและประสิทธิภาพในการดักฝุ่น ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าเมื่ออัตราการป้อนก๊าซร้อนเพิ่มมากขึ้นจะทำให้ประสิทธิภาพในการถ่ายเทความร้อนลดลง และประสิทธิภาพการดักฝุ่นเพิ่มมากขึ้น เมื่ออัตราป้อนฝุ่นวัตถุดิบเพิ่มขึ้น จะทำให้ประสิทธิภาพการถ่ายเทความร้อนและประสิทธิภาพการดักฝุ่นเพิ่มขึ้นด้วย |
Other Abstract: | This research is the study of effects of hot gas flow rate and kiln feed rate to efficiencies of heat transfer and separation of hot gas and kiln feed. Production data of preheater cyclone in a cement production facility were collected during a period of 18 months. The data were used for evaluation of efficiencies of heat transfer and dust collection. The results showed that increasing hot gas flow rate reduce heat transfer efficiency and increase dust collection efficiency. Increasing of kiln feed rate increase both heat transfer and dust collection efficiencies |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเคมี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42381 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.997 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2012.997 |
Type: | Thesis |