https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42461
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พิสุทธิ์ เพียรมนกุล | - |
dc.contributor.author | ธนากร อื้อมุกดากุล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.) --จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสนอระบบการบำบัดน้ำที่เหมาะสมสำหรับการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ โดยใช้ระบบ 2 ขั้นตอน คือ ถังกรองแบบกรองเร็วและแบบกรองช้า ในการประยุกต์ใช้เพื่อบำบัดน้ำเสียจากบ่อเพาะเลี้ยงปลานิล ผลการทดลองพบว่า ถังตกตะกอนที่มีอัตราเร็วน้ำล้น 4.07 เมตร/ชั่วโมง มีประสิทธิภาพในการกำจัดอนุภาคของแข็งแขวนลอยเท่ากับ 70 % ขณะที่ถังกรองแบบชั้นกรอง 2 ชั้น ที่มีถ่านแอนทราไซด์ขนาดสัมฤทธิ์ 2 มิลลิเมตร และทรายกรองน้ำขนาดสัมฤทธิ์ 0.5 มิลลิเมตร (ชั้นถ่านแอนทราไซด์หนา 0.15 เมตรและทรายกรองน้ำ 0.55 เมตร) พบว่า มีประสิทธิภาพการบำบัดสูงที่สุดเท่ากับ 93 % ระยะเวลาในการเดินระบบเท่ากับ 130 นาที ปริมาตรน้ำที่กรองได้และอัตราเร็วในการกรองเท่ากับ 445 ลิตร และ13.2 เมตร/ชั่วโมง ตามลำดับ แต่ถังกรองแบบกรองเร็วนั้นไม่สามารถกำจัดไนเตรทออกจากน้ำเสียได้ ทำให้มีการใช้ถังกรองแบบกรองช้าเพื่อใช้ในการบำบัดไนเตรท ซึ่งถังกรองทรายโดยทั่วไปที่มีอัตราเร็วในการกรองเท่ากับ 0.4 เมตร/ชั่วโมง ไม่สามารถกำจัดไนเตรทออกจากน้ำได้ ดังนั้นจึงมีการเติมเอทานอลเพื่อใช้เป็นแหล่งคาร์บอนสำหรับการเจริญเติบโตของจุลชีพในกระบวนการดีไนตริฟิเคชัน โดยมีการเติม เอทานอลลงไปในน้ำเสียก่อนเข้าสู่ถังกรองทรายแบบกรองช้า ผลการทดลองในส่วนถังกรองแบบกรองช้าพบว่า มีอัตราส่วนระหว่างคาร์บอนต่อไนโตรเจนและอัตราเร็วในการกรองที่เหมาะสมเท่ากับ 2.1: 1 และ 0.2 เมตร/ชั่วโมง ตามลำดับ โดยเมื่อเปรียบเทียบพื้นที่ในการเดินระบบระหว่างถังกรองแบบชั้นกรอง 2 ชั้นและระบบบำบัดน้ำอื่นๆ ในการบำบัดน้ำปริมาตร 1,000 ลูกบาศก์เมตร พบว่า ระบบกรองใช้พื้นที่ในการเดินระบบเท่ากับ 61.34 ตารางเมตร ซึ่งน้อยกว่าระบบการตกตะกอนและระบบทำลายเสถียรภาพและรวมตะกอนที่ใช้พื้นที่ 119.05 ตารางเมตร และ155.1 ตารางเมตร ตามลำดับ | en_US |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research is to suggest the appropriate treatment system for aquaculture ponds. The two-step processes (rapid sand and slow sand filter) were applied for treating the wastewater from a tilapia pond. The results showed that, the optimum overflow rate of sedimentation tank was obtained at 4.07 m/hr from the removal suspended solid efficiency of 70 %. The highest treatment efficiency (93%) and moderate filtration performance (130 minutes operating time, 445 L volume of effluent and 13.2 m/hr filtration rate) can be obtained with the combination of media between anthracite (D10 2 mm and 0.15 m in depth) and sand (D10 0.5 mm and 0.55 m in depth). However, this process cannot remove nitrate in the wastewater. Therefore, slow sand filter was examined for the treatment of nitrate. Firstly, a conventional sand filter (using filtration rate of 0.4 m/d) was operated; no nitrate removal was observed in this system. Therefore, ethanol was used as a carbon source to stimulate microbial growth that could assist in denitrification. Wastewater was added with ethanol before entering the slow sand process. Moreover, in this part, optimum C/N ratio and filtration rate were 2.1: 1 and 0.2 m/hr. Finally, the daily operation area of the rapid processes (61.34 m2) was significant lower than that of sedimentation and coagulation-flocculation process (119.05 m2 and 155.1 m2) for treating 1,000 m3 of water. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1041 | - |
dc.subject | การเพาะเลี้ยงในน้ำ | en_US |
dc.subject | น้ำ -- การทำให้บริสุทธิ์ -- การกรองแบบทรายกรองช้า | en_US |
dc.subject | น้ำ -- การทำให้บริสุทธิ์ -- การกรองแบบทรายกรองเร็ว | en_US |
dc.subject | Aquaculture | en_US |
dc.subject | Water -- Purification -- Slow sand filtration | en_US |
dc.subject | Water -- Purification -- Rapid sand filtration | en_US |
dc.title | การประยุกต์ใช้การกรองทรายแบบเร็วและแบบช้าในการบำบัดน้ำจากระบบเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ | en_US |
dc.title.alternative | Application of rapid and slow sand filtration for water treatment in aquaculture system | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Pisut.P@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2012.1041 | - |