Title: ปัจจัยทำนายพฤติกรรมการคุมกำเนิดของนักเรียนอาชีวศึกษาหญิงในเขตภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย
Other Titles: Factors predicting contraceptive behaviors among vocational female students in the upper North of Thailand
Authors: บุษบา ทับทิมสวน
Advisors: รัตน์ศิริ ทาโต
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Advisor's Email: sathja_thato@hotmail.com
Subjects: คุมกำเนิด
ครรภ์
เพศสัมพันธ์
นักเรียนอาชีวศึกษา -- ไทย (ภาคเหนือ)
นักเรียนอาชีวศึกษา -- พฤติกรรมทางเพศ
นักเรียนอาชีวศึกษา -- ทัศนคติ
เพศสัมพันธ์ก่อนการสมรส
Contraception
Pregnancy
Vocational school students -- Thailand, Northern
Vocational school students -- Sexual behavior
Vocational school students -- Attitudes
Premarital sex
Issue Date: 2555
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยสหสัมพันธ์เชิงทำนายนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้สมรรถนะแห่งตนในการคุมกำเนิด ทัศนคติต่อการคุมกำเนิด ทัศนคติต่อการตั้งครรภ์ความเชื่อที่เป็นมาตรฐานทางสังคม ความต้องการมีบุตรของคนรัก กับพฤติกรรมการคุมกำเนิดของนักเรียนอาชีวศึกษาหญิงในเขตภาคเหนือตอนบน และศึกษาปัจจัยทำนายพฤติกรรมการคุมกำเนิดของนักเรียนอาชีวศึกษาหญิงกลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนหญิงอายุไม่เกิน 18 ปี ที่กำลังศึกษาในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพในเขตภาคเหนือตอนบนจำนวน 8 จังหวัด ที่ระบุว่ามีเพศสัมพันธ์ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา จำนวน 280 คนคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างด้วยการสุ่มแบบหลายขั้นตอน รวบรวมข้อมูลโดยใช้ แบบสอบถาม ข้อมูลทั่วไป การรับรู้สมรรถนะแห่งตนในการคุมกำเนิด ทัศนคติต่อการคุมกำเนิดทัศนคติต่อการตั้งครรภ์ ความเชื่อที่เป็นมาตรฐานทางสังคม สอบถามความความต้องการมีบุตรของคนรัก และแบบสอบถามพฤติกรรมการคุมกำเนิดผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน และนำไปหาค่าความเที่ยงได้เท่ากับ .84 , .81, .85, .82, .80 และ.83 วิเคราะห์ข้อมูลโดยคำนวณค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์และวิเคราะห์ปัจจัยทำนายด้วยการคำนวณหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1. การรับรู้สมรรถนะแห่งตนในการคุมกำเนิด ทัศนคติต่อการคุมกำเนิด และความเชื่อที่เป็นมาตรฐานทางสังคมมีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมการคุมกำเนิดของนักเรียนอาชีวศึกษาหญิง (r =.40, .13 และ .37, p < .05) ความต้องการมีบุตรของคนรัก (r = -.16, p < .05) มีความสัมพันธ์ทางลบกับพฤติกรรมการคุมกำเนิดและทัศนคติต่อการตั้งครรภ์ไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการคุมกำเนิดของนักเรียนอาชีวศึกษาหญิง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = -.003, p > .05) 2. การรับรู้สมรรถนะแห่งตนในการคุมกำเนิด (β = .31) ความเชื่อที่เป็นมาตรฐานทางสังคม (β = .28)และความต้องการมีบุตรของคนรัก (β = -.16)สามารถร่วมทำนายพฤติกรรมการคุมกำเนิดของนักเรียนอาชีวศึกษาหญิงได้ร้อยละ 25.5
Other Abstract: The purposes of this correlational predictive research were to examine correlation between self efficacy, attitudes toward contraception, attitude toward pregnancy, normative social belief and partner children need and to identify predictive factors of contraceptive behavior. Two hundred and eighty vocational female students in the upper north of Thailand were recruited using multistage random sampling. Data were collected using self efficacy questionnaire, attitude toward contraception questionnaire, attitude toward pregnancy questionnaire, normative social belief questionnaire, partner children need questionnaire and contraception questionnaire. The questionnaires were tested for their content validity by a panel of expert. Their Cronbach’s alpha coefficients were .84, .81, .85, .82, .80, and .83, respectively. Data were analyzed using bivariate correlations and stepwise multiple regression. The results revealed that: 1. Perceived self efficacy, attitude toward contraception and social normative belief were positively and significantly related to contraceptive behavior among vocational female students (r = .40, .13 and .37, p < .05). Partner children need was negatively and significantly related to contraception (r = -.160, p <.05). However, attitude toward pregnancy was not significantly related to contraception(r = -.003, p > .05). 2. Perceived self efficacy (β = .31), social normative belief (β = .28) and partner children need (β = -.16)were significant predictors of contraceptive behavior. Predictive variables accounted for 25.5% of total variance in contraceptive behavior.
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พยาบาลศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42497
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.394
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2012.394
Type: Thesis