DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: บรรเจิด จงสมจิตร-
dc.contributor.author: คชศักดิ์ ยุพาภรณ์โสภา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2555-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาคุณลักษณะและสมบัติของการเร่งปฏิกิริยาของตัวเร่งปฏิกิริยาโคบอลต์และตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลบนตัวรองรับเคลย์ (TOB3) โดยใช้ปฏิกิริยาคาร์บอนไดออกไซด์ไฮโดรจิเนชัน ซึ่งการศึกษาจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนดังต่อไปนี้ ส่วนที่ 1 จะเป็นการศึกษาคุณลักษณะของตัวรองรับเคลย์ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาคุณลักษณะ, ค่าความว่องไวและค่าการเลือกเกิดของตัวเร่งปฏิกิริยาโคบอลต์และนิกเกิล โดยมีการเปลี่ยนแปลงปริมาณโลหะโคบอลต์และปริมาณโลหะนิกเกิลเป็น 5, 10, 15 และ 20 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนักตามลำดับ ผลการศึกษาคุณลักษณะและสมบัติของตัวเร่งปฏิกิริยาพบว่า ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลสามารถเกิดการรีดักชันได้ง่ายกว่าตัวเร่งปฏิกิริยาโคบอลต์ เนื่องจากตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลสามารถเกิดออกไซด์ได้เพียงลักษณะเดียว ผลการศึกษาความว่องไวและค่าการเลือกเกิดของตัวเร่งปฏิกิริยาพบว่า ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลบนตัวรองรับเคลย์ที่มีปริมาณโลหะนิกเกิลเท่ากับ 20 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก จะมีค่าคอนเวอร์ชันของคาร์บอนไดออกไซด์มากที่สุดเท่ากับ 40.15 เปอร์เซ็นต์และค่าการเลือกเกิดมีเทนคือ 100 เปอร์เซ็นต์ สำหรับการศึกษาในส่วนที่ 2 เป็นการศึกษาคุณลักษณะของตัวรองรับเบนโทไนต์ (SAC) ผลการศึกษาพบว่า ตัวรองรับเบนโทไนต์ มีความเสถียรภาพทางความร้อนดีว่าตัวรองรับเคลย์ นอกจากนี้ยังศึกษาคุณลักษณะ, ค่าความว่องไวและค่าการเลือกเกิดของตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิล ผลการศึกษาความว่องไวและค่าการเลือกเกิดของตัวเร่งปฏิกิริยาพบว่า จะมีค่าคอนเวอร์ชันของคาร์บอนไดออกไซด์เท่ากับ 34.67 เปอร์เซ็นต์และค่าการเลือกเกิดมีเทนคือ 100 เปอร์เซ็นต์
dc.description.abstractalternative: This research focused on characteristics and catalytic properties of clay supported cobalt catalysts and nickel catalyst using carbon dioxide hydrogenation reaction. The study was divided into two parts. In the first part, the study was characterization of clay supported, activity and selectivity of the catalyst, difference amount of cobalt and nickel loadings, i.e., 5%wt, 10%wt, 15%wt and 20%wt. The result characteristics and properties of the catalyst showed that the nickel catalyst has reduction easily than the cobalt catalyst, because the nickel catalyst can be only type of nickel oxide. In addition, the result catalytic activity and selectivity of catalyst shown as 20%wt of nickel catalysts has conversion of carbon dioxide is 40.15% and selectivity of methane is 100%. In the second part, focused on the characteristics of bentonite (SAC) supported and nickel catalyst on bentonite. The study found that bentonite has good thermal stability than clay (TOB3). In addition, the result of activity and the selectivity of nickel catalysts has conversion of carbon dioxide is 34.67% and the selectivity of methane is 100%
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2012.374-
dc.subject: คาร์บอนไดออกไซด์
dc.subject: ไฮโดรจีเนชัน
dc.subject: โคบอลต์
dc.subject: นิกเกิล
dc.subject: ดินเหนียว
dc.subject: Carbon dioxide
dc.subject: Hydrogenation
dc.subject: Cobalt
dc.subject: Nickel
dc.subject: Clay
dc.title: การศึกษาเปรียบเทียบของคาร์บอนไดออกไซด์ไฮโดรจิเนชันโดยตัวเร่งปฏิกิริยาเดี่ยวโคบอลต์และนิกเกิลบนตัวรองรับเคลย์
dc.title.alternative: A comparative study of carbon dioxide hydrogenation over clay supported sole cobalt and nickel catalyst
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเคมี
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Bunjerd.J@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2012.374-