DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปราโมทย์ เดชะอำไพ
dc.contributor.author: ณัฐชนนท์ ประสมสุข
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued: 2556
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ทำการศึกษาระเบียบวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์โดยประยุกต์ใช้ฟลักซ์เชิงเส้นสำหรับการวิเคราะห์ปัญหาของแข็งในสองมิติด้วยเอลิเมนต์สี่เหลี่ยมด้านไม่เท่าแบบสี่จุดต่อ การคำนวณเอลิเมนต์เมทริกซ์สำหรับเอลิเมนต์สี่เหลี่ยมด้านไม่เท่าจะก่อให้เกิดสมการที่อยู่ในรูปการอินทิเกรตที่ซับซ้อน วิธีการทั่วไปจึงใช้การอินทิเกรตเชิงตัวเลขโดยใช้สูตรการอินทิเกรตของเกาส์-เลอจองด์เข้ามาช่วยทำการอินทิเกรต การประยุกต์ใช้ฟลักซ์เชิงเส้นซึ่งสมมุติการกระจายของ ฟลักซ์เป็นเชิงเส้นตรงเช่นเดียวกับการกระจายของผลเฉลยบนเอลิเมนต์ ทำให้สามารถทำการคำนวณเอลิเมนต์เมทริกซ์ที่อยู่ในรูปแบบชัดแจ้งได้โดยตรง ไม่ต้องใช้การอินทิเกรตเชิงตัวเลขเช่นเดิม เป็นผลให้ลดเวลาในการคำนวณเอลิเมนต์เมทริกซ์ลง และการปรับใช้เทคนิคการปรับขนาดเอลิเมนต์ร่วมกับโปรแกรม AUTOMESH-2D เพื่อสร้างเอลิเมนต์ใหม่ โดยที่เอลิเมนต์ถูกปรับให้มีขนาดเล็กในบริเวณที่ค่าความชันของคำตอบมีการเปลี่ยนแปลงสูง และมีขนาดใหญ่ในบริเวณที่ค่าความชันของคำตอบมีการเปลี่ยนแปลงต่ำ เป็นผลให้ผลลัพธ์ที่ได้มีความเที่ยงตรงเพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องใช้จำนวนเอลิเมนต์ที่มากเกินไปเมื่อทำการคำนวณในครั้งถัดไป การวิเคราะห์ปัญหาของแข็งโดยการประยุกต์ใช้ฟลักซ์เชิงเส้นและวิธีการทั่วไปจะถูกนำไปประดิษฐ์เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ การตรวจสอบความถูกต้องของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ทำโดยการวิเคราะห์ปัญหาที่มีผลเฉลยแม่นตรงและเปรียบเทียบผลลัพธ์ที่คำนวณได้ การตรวจสอบประสิทธิภาพของการประยุกต์ใช้ฟลักซ์เชิงเส้นทำโดยการวิเคราะห์ปัญหาต่าง ๆ เปรียบเทียบกับการใช้วิธีการทั่วไป จากการตรวจสอบพบว่าการประยุกต์ใช้ฟลักซ์เชิงเส้นให้ผลลัพธ์ที่มีความเที่ยงตรงเทียบเท่ากับวิธีการทั่วไปในขณะที่ใช้เวลาในการคำนวณน้อยกว่า เมื่อใช้เทคนิคการปรับขนาดเอลิเมนต์ร่วมในกระบวนการวิเคราะห์ปัญหา ผลลัพธ์ที่ได้จะมีความเที่ยงตรงเพิ่มขึ้น แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของกระบวนการวิเคราะห์ปัญหาของแข็งด้วยเอลิเมนต์สี่เหลี่ยมด้านไม่เท่า ที่ประยุกต์ใช้ฟลักซ์เชิงเส้นร่วมกับเทคนิคการปรับขนาดเอลิเมนต์
dc.description.abstractalternative: A finite element method for solving two-dimensional structural problem by using a flux-based formulation with four nodes quadrilateral element is presented. For the finite element method with the quadrilateral element, a numerical integration is needed to determine the element matrices. Conventional method uses the numerical integration such as the gauss-legendre integration. However, it requires a large computational time to calculate the element matrices. The flux-based formulation which assumes distribution of flux as linear distribution can lead to an explicit closed-form expression of the element matrices. Therefore, it requires less computational time. Moreover, an adaptive meshing technique combining with AUTOMESH-2D to generate a completely new mesh based on the solution obtained from a previous mesh is also cooperated. The new mesh will have small elements in the regions of large changes in solution gradients and larger elements in the regions where the gradient changes are small. This technique provides higher solution accuracy without too many elements for the next calculation. Several structural problems with exact solutions are used to evaluate the efficiency of the proposed method. These results are also compared with the results calculated by using the conventional method. The flux-based formulation uses lower computational time than the conventional method while it can provide almost the same solution accuracy. The proposed method combined with the adaptive meshing technique provides a developed solution accuracy. In summary, the quadrilateral element using linear flux formulation combined with the adaptive meshing technique is an efficient method to solve two-dimensional structural problems.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2013.69-
dc.subject: ฟลักซ์
dc.subject: ไฟไนต์เอลิเมนต์ -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์
dc.subject: วิศวกรรมเครื่องกล
dc.subject: Fluxes
dc.subject: Finite element method -- Computer programs
dc.subject: Mechanical engineering
dc.title: การเพิ่มความเที่ยงตรงของผลลัพธ์ปัญหาของแข็งด้วยเอลิเมนต์สี่เหลี่ยมแบบปรับขนาดได้ที่ใช้ฟลักซ์เชิงเส้น
dc.title.alternative: IMPROVING SOLUTION ACCURACY IN STRUCTURES BY ADAPTIVE QUADRILATERAL ELEMENTS WITH LINEAR FLUX FORMULATIONen_US
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเครื่องกล
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorfmepdc@eng.chula.ac.th
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2013.69-