https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4273
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุรีย์ เจียรณ์มงคล | - |
dc.contributor.advisor | ประสาน ธรรมอุปกรณ์ | - |
dc.contributor.author | อมรรัตน์ ขยันการนาวี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.identifier.isbn | 9741733704 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 | en |
dc.description.abstract | จากการศึกษาฤทธิ์เบื้องต้นทางเภสัชวิทยาการออกฤทธิ์ของสารสังเคราะห์ CU18-07, CU 18-09 และ CU 18-13 เป็นอนุพันธ์ของ acyl aniline และ CU 18-12 เป็นอนุพันธ์ของ acyl aminopyridine พบว่าสามารถลดการบีบตัวและคลายตัวที่เกิดขึ้นเองของลำไส้เล็กส่วน duodenum ของกระต่ายได้ ในการศึกษานี้ต้องการศึกษาผลของสารสังเคราะห์ทั้ง 4 ชนิดต่อการหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือดแดงใหญ่ที่แยกจากหนูขาว โดยนำหลอดเลือดแดงใหญ่หนูขาว พันธุ์ Wistar rats เพศผู้ น้ำหนักประมาณ 250-300 กรัม มาขูด endothelium ออกและนำไปแขวนใน organ bath ที่บรรจุ Krebs-Henseleit solution ปริมาณ 15 มิลลิลิตร ผลของสารสังเคราะห์ทั้ง 4 ชนิด (ขนาด 1x10[superscript -5]M และ 1x10[superscript -4]M) สามารถเพิ่มการหดตัวของ noradrenaline (NA,1x10[superscript -6]M) แตกต่างจากกลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่เมื่อทดสอบกับหลอดเลือดที่ไม่ได้ขูด endothelium ออกพบว่า CU 18-09 และ CU 18-12 สามารถลดฤทธิ์การหดตัวได้ชัดเจน เมื่อกระตุ้นการหดตัวด้วย Potassium chloride (KCl, 40 mM) พบว่า CU 18-07 และ CU 18-09 (1x10[superscript -5]M และ 1x10[superscript -4]M) สามารถลดการหดตัวของหลอดเลือดได้ ในขณะที่ CU 18-12 และ CU 18-13 ขนาด 1x10[superscript -5]M เพิ่มการหดตัวของหลอดเลือด เมื่อเพิ่มขนาดเป็น 5x10[superscript -5]M และ 1x10[superscript -4]M สามารถยับยั้งการหดตัวของหลอดเลือดได้ และสารสังเคราะห์ทั้ง 4 ชนิดสามารถลดการหดตัวของหลอดเลือดเมื่อกระตุ้นด้วย Tetraethylammonium (TEA, 1x10[superscript -3]M) ได้ชัดเจน รวมถึงลดการหดตัวเมื่อกระตุ้นการหดตัวด้วย Calcium chloride (CaCl2) แบบสะสมขนาด เมื่อศึกษาผลของสารสังเคราะห์ต่อการหดตัวแบบ increase in the resting tone in aorta (IRT) พบว่าสารสังเคราะห์ทั้ง 4 ชนิด สามารถลดการเกิด IRT ได้ และสารสังเคราะห์ทั้ง 4 ชนิด สามารถลดการหดตัวของหลอดเลือดที่อยู่ในสารละลาย Ca[superscript 2+]-free Krebs-Henseleit เมื่อกระตุ้นการหดตัวด้วย NA (1x10[superscript -6]M) และ Caffeine (1x10[superscript -2]M)ได้ จากผลการศึกษาอาจกล่าวได้ว่า สารสังเคราะห์ทั้ง 4 ชนิด มีผลลดการเคลื่อนที่ของแคลเซียมจากภายนอกเข้าสู่ภายในเซลล์ของกล้ามเนื้อเรียบหลอดเลือดโดยส่วนหนึ่งผ่านทาง voltage-operated Ca[superscript 2+] channel (VOC) และบางส่วนมีผลต่อแคลเซียมจากภายในเซลล์ และการออกฤทธิ์ของสารสังเคราะห์ทั้ง 4 ต่อ NA เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับ endothelium | en |
dc.description.abstractalternative | It has been shown that CU 18-07, CU 18-09 and CU 18-13, the acyl aniline derivatives as well as CU 18-12 the acyl aminopyridine derivative reduced spontaneous contraction of isolated rabbit duodenum. This study was to investigate the effects of four synthetic compounds on the contractility of isolated rat aorta. The thoracic aortic strips were isolated from male Wistar rats (250-300g), denuded the endothelium layer and then suspended in an organ bath containing 15 ml Krebs-Henseleit solution. It was found that four synthetic compounds (1x10[superscript -5]M and 1X10[superscript -4]M) significantly potentiated the contractility induced by noradrenaline (NA, 1x10[superscript -6]M). However, CU 18-09 and CU 18-12 inhibited the contraction in aorta with endothelium layer. CU 18-07,CU 18-09 (1x10[superscript -5]M and 1X10[superscript -4]M) could suppress contraction induced by potassium chloride (KCl,40 mM). CU 18-12 and CU 18-13 at the concentration of 1x10[superscript -5]M potentiated the effects of KCl in inducing aortic contraction. However, at the concentration of 5X10[superscript -5]M or 1X10[superscript -4]M, these compounds elicited the inhibitory effects on KCl induced aortic contraction. Furthermore, the four compounds significantly inhibited the contraction induced by tetraethylammonium (TEA, 1x10[superscript -3]M) as well as suppressed CaCl2- induced contraction dose response curve. These four synthetic compounds suppressed an increase in the resting tone in aorta (IRT), and also inhibited the aortic contraction in Ca[superscript 2+] free Krebs-Henseleit solution which induced by NA (1x10[superscript -6]M) and caffeine (1x10[superscript -6]M).The results from these experiments suggested that these four synthetic compounds interfered the entry of Ca[superscript 2+] into intracellular space via voltage operated calcium channel (VOC) and partly interfered the intracellular Ca[superscript 2+] mobilization. Moreover, these compounds might also influence the aortic contraction through mechanism involving endothelium layer | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | กล้ามเนื้อเรียบ | en |
dc.title | ผลของสาร ซียู 18-07 ซียู 18-09 ซียู 18-12 และ ซียู 18-13 ต่อการหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือดแดงใหญ่ที่แยกจากหนูขาว | en |
dc.title.alternative | Effects of CU 18-07, CU 18-09, CU 18-12 and CU 18-13 on smooth muscle contraction of isolated rat aorta | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | เภสัชวิทยา | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | sureejmk@yahoo.com | - |
dc.email.advisor | prasan@pharm.chula.ac.th | - |