https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42792
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปิยพงษ์ สุเมตติกุล | en_US |
dc.contributor.advisor | ปองสิน วิเศษศิริ | en_US |
dc.contributor.author | สุรีรัตน์ จีนพงษ์ | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2556 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนามีวัตถุประสงค์1)เพื่อศึกษาคุณลักษณะของภาวะผู้นำเชิงวัฒนธรรมไทย 2)เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์การบริหารเพื่อพัฒนาภาวะผู้นำเชิงวัฒนธรรมไทยของนักศึกษา สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ และ 3)พัฒนายุทธศาสตร์การบริหารเพื่อพัฒนาภาวะผู้นำเชิงวัฒนธรรมไทยของนักศึกษา สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์โดยทำการศึกษาจากคณะศิลปศึกษา และเครือข่ายร่วมผลิตรวม 13 แห่งผู้ให้ข้อมูลประกอบด้วยคณบดีและผู้อำนวยการ 7 คน รองผู้อำนวยการ 22 คน หัวหน้าหมวด 15 คน อาจารย์ 104 คน และนักศึกษา 85 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสอบถาม และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าดัชนีPNIModified การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า คุณลักษณะภาวะผู้นำเชิงวัฒนธรรมไทย มี 7 ด้าน คือ 1) ด้านบุคลิกภาพเชิงวัฒนธรรมไทย 2) ด้านความรู้เชิงวัฒนธรรมไทย 3) ด้านทักษะเชิงวัฒนธรรมไทย 4) ด้านทัศนคติเชิงวัฒนธรรมไทย 5) ด้านสื่อสารเชิงวัฒนธรรมไทย 6 )ด้านสัมพันธภาพเชิงวัฒนธรรมไทย และ 7) ด้านคุณธรรมและจริยธรรมเชิงวัฒนธรรมไทย สภาพปัจจุบันของการบริหารเพื่อพัฒนาภาวะผู้นำเชิงวัฒนธรรมไทยของนักศึกษาในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากเรียงตามลำดับดังนี้ 1)การทำนุบำรุงสืบสาน และสร้างสรรค์ศิลปวัฒนธรรมด้านนาฏศิลป์ ดนตรี และคีตศิลป์ 2)การจัดการศึกษาเพื่อผลิตครูนาฏศิลป์ ดนตรี และคีตศิลป์ให้คุณลักษณะที่พึงประสงค์ 3) การบริการทางวิชาการศิลปวัฒนธรรมด้านนาฏศิลป์ ดนตรี และคีตศิลป์ 4) การวิจัยและสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ในการเรียนการสอนด้านนาฏศิลป์ ดนตรี และคีตศิลป์ ส่วนยุทธศาสตร์การบริหารเพื่อพัฒนาภาวะผู้นำเชิงวัฒนธรรมไทยที่มีความเหมาะสม และมีความเป็นไปได้ประกอบด้วย4 ประเด็นยุทธศาสตร์ 21 ยุทธศาสตร์ 37 โครงการ โดยมี 4 ยุทธศาสตร์หลักดังนี้ 1)ยกระดับคุณภาพการวิจัย และงานสร้างสรรค์ ให้เป็นศูนย์กลางความเป็นเลิศทางด้านนาฏศิลป์ ดนตรี และคีตศิลป์ให้เป็นที่ยอมรับในระดับชาติและระดับนานาชาติ2) ยกระดับคุณภาพการบริการวิชาการศิลปวัฒนธรรมด้านนาฏศิลป์ ดนตรี และคีตศิลป์อย่างมีส่วนร่วม และคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน และสังคม 3) ยกระดับคุณภาพการจัดการศึกษาทั้งระบบเพื่อผลิตครูนาฏศิลป์ดนตรี และคีตศิลป์ให้มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์4) ยกระดับคุณภาพการทำนุบำรุง สืบสาน และสร้างสรรค์ศิลปวัฒนธรรมด้านนาฏศิลป์ ดนตรี และคีตศิลป์เพื่อเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้อย่างยั่งยืนและพัฒนาภาพลักษณ์การแสดงของไทย | en_US |
dc.description.abstractalternative | This study is a descriptive research. The objectives are 1) to investigate the characteristics of Thai leadership in cultural aspect, 2) to investigate the current situations and expected situations of management for developing Thai leadership in cultural aspect of Bunditpatanasilpa Institute’s students and3) to propose management strategies for developing Thai leadership in cultural aspect of Bunditpatanasilpa Institute’s students , the Faculty of Arts and 13 collaborative networks. The population and samples consist of 7 deans/directors, 22 deputy directors, 15 heads of department, 104 instructors, and 85 students. The research instrument is a questionnaire.The statistical analysis for this study are means, standard deviation, and calculated in PNIModified index, and content analysis. The findings revealed as followings;1) There are 7 components of Thai leadership in cultural aspect : which are 1) Thai-cultural personality 2) Thai-cultural knowledge 3) Thai-cultural skill 4) Thai-cultural attitude 5)Thai-cultural communication 6) Thai-cultural relationship and 7)Thai-cultural moral and ethic. The current situation on the development of Thai leadership in cultural aspect of students in the overview and each component are evaluated at high level. The high components mentioned are 1) conservational and inheritance for traditional Thai music and performing arts 2) the education management mission for producing qualified traditional Thai music and performing arts teacher 3) the academic provided on traditional Thai music and performing arts for the interested people and 4) research and develop the knowledge concerning on traditional Thai music and performing arts. The appropriate and possible management strategies on developing Thai Leadership in cultural aspect consists of 4 strategics issues , 21 strategies ,and 37 projects. The 4 strategics issues are 1) improving the research quality and creative tasks concerning traditional Thai music and performing arts to achieve the high level and get the International acceptance 2) improving the collaborative academic service in traditional Thai music and performing arts and improving community’s life quality 3) improving the quality of the whole system of education management for producing the traditional Thai music and performing arts teachers 4) improving the conservation inheritance and creation of traditional Thai music and performing arts. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.271 | - |
dc.subject | นาฏศิลป์ไทย -- คุณภาพ | |
dc.subject | การจัดการศึกษา | |
dc.subject | Dramatic arts, Thai -- Quality | |
dc.subject | ปริญญาดุษฎีบัณฑิต | |
dc.title | ยุทธศาสตร์การบริหารเพื่อพัฒนาภาวะผู้นำเชิงวัฒนธรรมไทยของ นักศึกษา สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ | en_US |
dc.title.alternative | MANAGEMEMT STRATEGIES FOR DEVELOPING THAI CULTURAL LEADERSHIP OF STUDENT BUNDITPATANASILPA INSTITUTE | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาเอก | en_US |
dc.degree.discipline | บริหารการศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | en_US |
dc.email.advisor | pongsin.v@chula.ac.th | |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2013.271 | - |