https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42808
Title: | ผลลัพธ์ของการจัดการด้านยาในผู้ป่วยนอกโรคเบาหวาน |
Other Titles: | OUTCOMES OF MEDICATION THERAPY MANAGEMENT IN DIABETIC OUTPATIENTS |
Authors: | วารี จตุรภัทรพงศ์ |
Advisors: | พรรณทิพา ศักดิ์ทอง |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์ |
Advisor's Email: | Phantipa.S@chula.ac.th |
Subjects: | เภสัชกรกับผู้ป่วย คุณภาพชีวิต Pharmacist and patient Quality of life |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการจัดการด้านยา ในแง่ผลลัพธ์ทางคลินิก ได้แก่ ผลการควบคุมระดับน้าตาลในเลือด ความดันโลหิต ไขมันในเลือด ปัญหาจากการใช้ยา และ ผลลัพธ์ทางด้านความเป็นมนุษย์ ได้แก่ คุณภาพชีวิตทางด้านสุขภาพ และคุณภาพชีวิตจากการใช้ ยา การวิจัยทางคลินิกรูปแบบกึ่งทดลอง เปรียบเทียบผลลัพธ์ก่อนและหลังได้รับการจัดการด้านยา โดยไม่มีกลุ่มควบคุม เก็บข้อมูลและติดตามผล ณ โรงพยาบาลบารุงราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ระหว่างเดือนพฤษภาคม 2555 ถึงตุลาคม 2556 ผู้ป่วยนอกโรคเบาหวานจานวนทั้งสิ้น 126 คนที่ ไม่เคยพบเภสัชกรประจาคลินิกการจัดการด้านยา (Medication Therapy Management Clinic) ได้รับการดูแลตามกระบวนการจานวน 2 ครั้งติดต่อกัน ห่างกันครั้งละ 1-3 เดือน ประเมิน และเก็บข้อมูล เดือนที่ 0, 3 และ 6 จากฐานข้อมูลผู้ป่วยนอกและสัมภาษณ์ผู้ป่วยเพื่อตอบ แบบสอบถามก่อนและหลังได้รับการจัดการด้านยา ประเมินคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพโดยวิธี มาตรฐานด้วยแบบวัดคุณภาพชีวิตทั่วไป EuroQoL (EQ-5D) และแบบวัดคุณภาพชีวิตเฉพาะ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน Diabetes-39 (D-39) และประเมินคุณภาพชีวิตจากการใช้ยาโดยวิธีวัดแบบ รายบุคคลด้วยการดัดแปลงเครื่องมือ Patient Generated Index (PGI) วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ เชิงพรรณนา และสถิติวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบวัดซ้า ( repeated measures ANOVA) ผล การศึกษาพบว่า การจัดการด้านยาโดยเภสัชกรสามารถช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานมีค่าผลลัพธ์ทาง คลินิกที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ โดยระดับน้าตาลในเลือดหลังอดอาหารลดลง 7.9 มก./ดล. (p=0.022) ค่าน้าตาลเฉลี่ยสะสมลดลงร้อยละ 0.3 (p=0.005) ค่าเฉลี่ยความดันโลหิตซิสโตลิกลด ลง 5 มม.ปรอท (p=0.003) ระดับแอลดีแอลคอเลสเตอรอลลดลง 10 มก./ดล. (p=0.001) ผู้ป่วย มีจานวนปัญหาจากการใช้ยาเฉลี่ยต่อคนลดลงจาก 2 ปัญหา เหลือ 0.9 ปัญหา ( p<0.001) และ คะแนนคุณภาพชีวิตทางด้านสุขภาพเมื่อประเมินด้วย EQ-5D และ D-39 และคุณภาพชีวิตจาก การใช้ยาเมื่อประเมินโดยวิธี PGI ดีขึ้นอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ |
Other Abstract: | The purpose of this study was to evaluate the impact of Medication Therapy Management (MTM) on clinical outcomes, including glycemic control, blood pressure, lipid profile, drug therapy problems and humanistic outcomes which include health-related quality of life and medication-therapy-related quality of life. A quasi-experimental pre- and post-test research design was conducted with enrollment and follow-up at Bumrungrad International hospital between May 2012 and October 2013. One hundred and twenty six eligible MTMnaive outpatients with type 2 diabetes were referred to the MTM process for 2 consecutive visits each 1-3 month(s) apart. Data were collected and assessed at 0, 3 and 6 months (pre- and post-intervention) from computer-based patient profiles and the questionnaires administered by interview. Health-related quality of life was assessed by standard approach with EuroQoL (EQ-5D) and Diabetes-39 (D-39). Medication-therapy-related quality of life was assessed by individualized approach with an adapted version of Patient Generated Index (PGI). Descriptive statistics and repeated measures ANOVA were used in data analysis. The analysis found a significant improvement of clinical outcomes. Patients receiving the second MTM had a lowered level by 7.9 mg/dL of fasting plasma glucose (p=0.022), 0.3 percent of glycated hemoglobin (p=0.005), 5 mmHg of systolic blood pressure (p=0.003) and 10 mg/dL of LDL cholesterol (p=0.001). There was a significant reduction in the number of drug therapy problems which is from 2 to 0.9 (p<0.001). The scores of both health-related quality of life assessed by EQ-5D and D-3 9, and medication-therapy-related quality of life assessed by PGI were significantly improved. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 |
Degree Name: | เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เภสัชกรรมคลินิก |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42808 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.280 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2013.280 |
Type: | Thesis |