DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธาราทิพย์ สุวรรณศาสตร์
dc.contributor.author: ณัฐรัตน์ หาญวรวงศ์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued: 2556
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
dc.description.abstract: นักทดสอบซอฟต์แวร์จะทำการทดสอบซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่โดยใช้กรณีทดสอบที่มีอยู่แล้ว เพื่อทดสอบให้มั่นใจว่าการเปลี่ยนแปลงของซอฟต์แวร์ไม่ได้ส่งผลให้การทำงานต่างๆ ที่เคยมีอยู่มีความผิดพลาดหรือไม่เป็นไปอย่างที่เคยเป็นเมื่อซอฟต์แวร์มีการปรับปรุงหรือแก้ไข เรียกว่าการทดสอบเชิงถดถอย วิธีการหนึ่งที่สามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในกระบวนการทดสอบในระยะยาวคือ การทดสอบแบบอัตโนมัติ อย่างไรก็ตามการทดสอบเชิงถดถอยและการทดสอบแบบอัตโนมัติยังคงเป็นกระบวนการที่มีค่าใช้จ่ายสูงในช่วงพัฒนา ดังนั้นงานวิจัยชิ้นนี้จึงมีแนวความคิดสร้างกรอบการทำงานที่ช่วยให้การพัฒนากรณีทดสอบสำหรับการทดสอบแบบอัตโนมัติมีความสะดวก รวดเร็ว และสามารถวิเคราะห์กรณีทดสอบเพื่อหาส่วนของซอฟต์แวร์ที่ควรได้รับการทดสอบเพิ่มเติม เพื่อให้นักทดสอบสร้างกรณีทดสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ งานวิจัยนี้ประกอบไปด้วยเครื่องมือต่างๆ สำหรับช่วยให้นักทดสอบสามารถสร้างกรณีทดสอบสำหรับการทดสอบแบบอัตโนมัติได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ เครื่องมือสามารถสร้างโครงสร้างยูไอของหน้าจอของซอฟต์แวร์ที่ต้องการทดสอบ โครงสร้างยูไอคือข้อมูลยูสเซอร์คอนโทรลต่างๆ ที่ถูกจัดเก็บในลักษณะโครงสร้างในรูปแบบภาษาการเขียนโปรแกรม เครื่องมือสามารถสร้างกรณีทดสอบได้โดยอัตโนมัติจากข้อมูลของโครงสร้างยูไอ นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือสำหรับช่วยแก้ไขกรณีทดสอบและวิเคราะห์การใช้งานยูสเซอร์คอนโทรลภายในกรณีทดสอบ ซึ่งเครื่องมือดังกล่าวสามารถระบุยูสเซอร์คอนโทรลที่ไม่ถูกเรียกใช้งานได้ ช่วยให้นักทดสอบตระหนักถึงจุดที่ขาดการทดสอบภายในซอฟต์แวร์และเพิ่มการทดสอบได้อย่างเหมาะสม
dc.description.abstractalternative: Testers usually run a new version of software against existing test cases to validate that changes do not cause any unexpected results in legacy functionalities when the software is modified or enhanced. A solution that can reduce cost in long term is automated testing. However regression testing and automated testing are still resources consuming and high cost during development time. In this thesis we propose a framework to facilitate automated testing and it also can analyze test cases to reveal parts in software where lack of testing. This thesis provides tools that allow testers to create and develop automated test cases easily and efficiently. The tool can generate UI structure of a given form inside software under test. The UI structure is a list of usable UI controls in hierarchical data structure in a class format of programming language. Automated test cases can be automatically generated from the UI structure. There is a tool for simply modifying test case and analyzing usage of UI controls in the test cases. The analyzer tool can identify UI controls which are not used and so testers can be aware of area lacking of test in their test cases.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2013.386-
dc.subject: โปรแกรมคอมพิวเตอร์ -- การทดสอบ
dc.subject: การวิเคราะห์การถดถอย -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์
dc.subject: Computer programs -- Testing
dc.subject: Regression analysis -- Computer programs
dc.title: การออกแบบและพัฒนาการสร้างกรณีทดสอบสำหรับการทดสอบซอฟต์แวร์แบบอัตโนมัติโดยใช้โครงสร้างยูไอ
dc.title.alternative: DESIGN AND IMPLEMENTATION OF TEST CASE FOR AUTOMATED TESTING USING UI STRUCTUREen_US
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมซอฟต์แวร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisortaratip.s@chula.ac.th
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2013.386-