DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นงลักษณ์ โควาวิสารัช
dc.contributor.author: นฤมล นวลฉวี
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued: 2556
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้นำเสนอวิธีการประมวลผลภาพดิจิทัลสำหรับการแบ่งส่วนภาพถ่ายจอประสาทตาเพื่อวัดค่าอัตราส่วนแนวตั้งระหว่างคัพและดิสก์ (Vcdr) มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยจักษุแพทย์วัดค่าอัตราส่วนแนวตั้งระหว่างคัพและดิสก์สำหรับการวินิจฉัยโรคต้อหิน (Glaucoma) วิธีการวัดอัตราส่วนแนวตั้งระหว่างคัพและดิสก์แบบอัตโนมัติในงานวิจัยนี้เริ่มจากการปรับภาพให้มีฮิสโทแกรมลักษณะเดียวกันตามที่กำหนดแล้วจึงประยุกต์ใช้วิธีการประมวลผลภาพดิจิทัลต่าง ๆ เพื่อแบ่งส่วนภาพถ่ายจอประสาทตาเพื่อวัดอัตราส่วนแนวตั้งระหว่างคัพและดิสก์ การทดสอบกับภาพถ่ายจอประสาทตาทดสอบจำนวน 120 ภาพที่มีลักษณะต่าง ๆ ประเมินผลเปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยที่อ่านโดยจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 3 ท่าน วิธีการวัดอัตราส่วนแนวตั้งระหว่างคัพและดิสก์ แบบอัตโนมัติที่นำเสนอสามารถวัดอัตราส่วนแนวตั้งระหว่างคัพและดิสก์ได้ถูกต้องคิดเป็นร้อยละ 91.96
dc.description.abstractalternative: This research presents a digital image processing method to segment and measure vertical cup to disc ratio (Vcdr) from a Retinal Fundus Image. It is aimed to assist Ophthalmologists that use Vcdr as a factor in glaucoma disease diagnostic. The proposed algorithm starts with adjusting the input image to a specified histogram using histogram specification. Many digital image processing methods are applied afterwards in order to segment and measure the vertical cup and disc ratio. The proposed tool was tested with 120 Retinal Fundus Images of various types of cups and discs. Compared with the average Vcdr values from 3 expert Ophthalmologists, the results show that the tool is 91.96% accuracy.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2013.388-
dc.subject: การประมวลผลภาพ -- เทคนิคดิจิทัล
dc.subject: ต้อหิน -- การรักษา
dc.subject: การวินิจฉัยโรค -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์
dc.subject: Image processing -- Digital technique
dc.subject: Glaucoma -- Treatment
dc.subject: Diagnosis -- Computer programs
dc.title: การวัดค่าอัตราส่วนแนวตั้งระหว่างคัพและดิสก์ โดยการแบ่งส่วนภาพถ่ายจอประสาทตา
dc.title.alternative: MEASURING VERTICAL CUP TO DISC RATIO BY RETINAL FUNDUS IMAGE SEGMENTATIONen_US
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorcnongluk@gmail.com
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2013.388-