https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43032
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธราธร มงคลศรี | en_US |
dc.contributor.author | เยาวลักษณ์ จันทร์แก้ว | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2556 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาเกี่ยวกับปฏิกิริยาไฮดรอกซิไลซ์ของเบนซีนไปเป็นฟีนอลด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ โดยมีตัวเร่งปฏิกิริยาเป็นไททาเนียมซิลิกาไลท์ – 1 การเกิดปฏิกิริยาเป็นแบบสามเฟส ในเครื่องปฏิกรณ์แบบปั่นกวน โดยทำปฏิกิริยาในสารละลายที่มีชนิดไอออนและความเข้มข้นของไอออน ที่ต่างกัน ได้แก่ สารละลายกรดไนตริก สารละลายกรดอะซิติก และสารละลายแอมโมเนียมไนเตรต จากการศึกษาพบว่าการมีสารละลายกรด/เกลือในระบบ ทำให้เบนซีนสามารถละลายเข้าสู่เฟสน้ำได้มากกว่าระบบที่เป็นเพียงน้ำบริสุทธิ์ และเมื่อมีการเพิ่มความเข้มข้นของสารละลายกรด/เกลือ ส่งผลให้เบนซีนสามารถละลายได้มากขึ้นในเฟสน้ำ จากความสามารถในการละลายของเบนซีนในเฟสน้ำพบว่าอะซิเตตไอออนจะให้ค่าความสามารถการละลายของเบนซีนที่ความเข้มข้นอิ่มตัวของเบนซีนในเฟสน้ำได้มากที่สุด และไฮโดรเจนไอออน ไนเตรตไอออน แอมโมเนียมไอออน สามารถที่จะทำให้เบนซีนละลายเข้ามาในเฟสน้ำได้มากขึ้นในลำดับถัดมา ตามลำดับ และในส่วนของการเกิดปฏิกิริยาไฮดรอกซิไลซ์ของเบนซีน เมื่อมีการเติมสารละลายกรด/เกลือ ในระบบการเกิดปฏิกิริยาพบว่าการเกิดปฏิกิริยาของสารตั้งต้นเปลี่ยนไปเป็นผลิตภัณฑ์ได้มากขึ้น เมื่อเทียบกับระบบการเกิดปฏิกิริยาที่น้ำบริสุทธิ์ | en_US |
dc.description.abstractalternative | This research studied the direct hydroxylation of benzene to phenol with hydrogen peroxide over titanium silicalite-1 catalyst. The three phase reaction system was carried out in a stainless steel reactor and using different solutions ie. deionized water, nitric acid, acetic acid and ammonium nitrate. It was found that the addition of ions and concentrations ion of hydrogen ion, nitrate ion, acetate ion and ammonium nitrate ion from acid/salt solutions result in the increasing of concentration of benzene in aqueous phase increased at equilibrium concentration. Acetate ion enhances the solubility of benzene more than hydrogen ion, ammonium ion and nitrate ion. It was also found that the addition of acid/salt solution increased the conversion of benzene to phenol. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.499 | - |
dc.subject | ฟีนอล | |
dc.subject | สารละลาย (เคมี) | |
dc.subject | Phenol | |
dc.subject | Solution (Chemistry) | |
dc.title | ผลของความเข้มข้นของไอออนในสารละลายต่อปฏิกิริยาไฮดรอกซิเลชันเบนซีนด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาไททาเนียมซิลิกาไลท์-1 | en_US |
dc.title.alternative | THE EFFECTS OF ION CONCENTRATIONS ON THE AQUEOUS PHASE HYDROXYLATION OF BENZENE TO PHENOL BY HYDROGEN PEROXIDE OVER TITANIUM SILICALITE-1 CATALYST | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเคมี | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | tharathon.m@chula.ac.th | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2013.499 | - |