https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43046
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธราธร มงคลศรี | en_US |
dc.contributor.author | อัญรัตน์ มโนวรกุล | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2556 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ทำการศึกษาการเกิด N2O และ SO3 บนตัวเร่งปฏิกิริยา SCR ประเภทวานาเดียม ระหว่างการเกิดปฏิกิริยารีดิวซ์แบบเลือกเกิดของ NO ด้วย NH3 โดยเตรียมตัวรองรับ TiO2 ด้วยวิธีโซล-เจล และทำการเติมโลหะวานาเดียม ทังสเตน และโมลิบดินัมลงบน TiO2 ด้วยวิธีเคลือบฝังแบบเปียกพอดีรูพรุน ทำการวิเคราะห์ตัวเร่งปฏิกิริยาโดยใช้เทคนิค N2 Physisorption, NH3-TPD, ICP-OES, XRD และ FT-IR การทดสอบตัวเร่งปฏิกิริยากระทำในช่วงอุณหภูมิ 120-450°C องค์ประกอบของก๊าซจำลองที่ใช้เป็นองค์ประกอบเดียวกับก๊าซไอเสียที่ได้จากโรงไฟฟ้าที่ใช้กังหันก๊าซที่มีปริมาณ O2 และไอน้ำสูงถึง 15 vol.% จากผลการทดลองพบว่าการเกิด N2O ในระหว่างปฏิกิริยา SCR ของตัวเร่งปฏิกิริยา V2O5/TiO2 เกิดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันของแอมโมเนีย การเกิด N2O ของตัวเร่งปฏิกิริยา WO3/TiO2, MoO3/TiO2 และ V2O5-MoO3/TiO2 เกิดจากปฏิกิริยาระหว่าง NO และ NH3 ในขณะที่ตัวเร่งปฏิกิริยา V2O5-WO3/TiO2 นั้น N2O เกิดขึ้นจากทั้งปฏิกิริยาออกซิเดชันของ NH3 และ ปฏิกิริยาระหว่าง NO กับ NH3 ส่วนการเกิด SO3 นั้นไม่ตรวจพบ SO3 ที่เกิดขึ้นในระหว่างปฏิกิริยา SCR | en_US |
dc.description.abstractalternative | This research studied the formation of N2O and SO3 over vanadium-based SCR catalysts during the selective catalytic reduction of NO by NH3. The TiO2 support was prepared by sol-gel method. The vanadium, tungsten and molybdenum were loaded by incipient wetness impregnation method. The catalysts were characterized by N2 physisorption, NH3-TPD, ICP-OES, XRD and FT-IR techniques. The catalytic activity testing was carried out in the temperature range 120-450°C. The simulated exhaust gas has the same composition as the exhaust gas of a gas turbine power plant having O2 and H2O content as high as 15 %vol. The results showed that N2O formation of V2O5/TiO2 catalyst during SCR causes from the oxidation of NH3. The N2O formation of WO3/TiO2, MoO3/TiO2, and V2O5-MoO3/TiO2 catalyst causes from the reaction between NO and NH3, while N2O formation of V2O5-WO3/TiO2 causes from both the oxidation of NH3 and the reaction between NO and NH3. The formation of SO3 during the SCR does not occur. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.515 | - |
dc.subject | ตัวเร่งปฏิกิริยาวาเนเดียม | |
dc.subject | โมลิบดีนัม | |
dc.subject | Vanadium catalysts | |
dc.subject | Molybdenum | |
dc.title | การเกิด N2O และ SO3 บนตัวเร่งปฏิกิริยา SCR ประเภทวานาเดียม ระหว่างการเกิด ปฏิกิริยารีดิวซ์แบบเลือกเกิดของ NO ด้วย NH3 | en_US |
dc.title.alternative | FORMATION OF N2O AND SO3 OVER VANADIUM-BASED SCR CATALYSTS DURING THE SELECTIVE CATALYTIC REDUCTION OF NO BY NH3 | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเคมี | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | tharathon.m@chula.ac.th | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2013.515 | - |