https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43074
Title: | ความต้องการและความพึงพอใจของผู้สูงอายุเกี่ยวกับการรับบริการกิจกรรมนันทนาการในสวนสาธารณะ กรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | THE NEEDS AND SATISFACTION OF THE ELDERLY TOWARDS RECEIVING RECREATION ACTIVITY SERVICES IN PUBLIC PARKS IN BANGKOK METROPOLIS |
Authors: | เจนณรงค์ ทองธรรมชาติ |
Advisors: | สมบัติ กาญจนกิจ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา |
Advisor's Email: | sombatkarn@hotmail.com |
Subjects: | ผู้สูงอายุ -- นันทนาการ สวนสาธารณะ -- ไทย -- กรุงเทพฯ Older people -- Recreation Parks -- Thailand -- Bangkok |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการและความพึงพอใจของผู้สูงอายุเกี่ยวกับการรับบริการกิจกรรมนันทนาการในสวนสาธารณะ กรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย เป็นผู้สูงอายุที่เข้ามารับบริการในสวนสาธารณะ กรุงเทพมหานคร 10 แห่ง จำนวน 400 คน การทำวิจัยในครั้งนี้ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวมรวมข้อมูล นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ทางสถิติ โดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบค่า t (t-test) ในการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way ANOVA) และในกรณีพบความแตกต่างรายคู่จะทำการวิเคราะห์ความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีLSD ผลการวิจัยพบว่า ผู้สูงอายุ ทั้งเพศชายและเพศหญิงมีจำนวนที่เท่ากัน ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มีอายุ อยู่ในช่วง 60 – 69 ปี มีสถานภาพสมรส มีอาชีพอิสระ มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 15,000 บาทขึ้นไป เข้ามาใช้บริการสวนสาธารณะคนเดียว และเดินทางมาใช้บริการสวนสาธารณะโดยรถส่วนตัว และมาใช้บริการ 6 วันต่อสัปดาห์ กิจกรรมนันทนาการประเภทที่มีผู้สูงอายุจำนวนมากที่สุด เลือกเข้ารับบริการในสวนสาธารณะได้แก่ กิจกรรมนันทนาการนั่งเล่น,นั่งคุย จำนวน 357 คน รองลงมามีการเลือกที่จะเข้าร่วมกิจกรรมนันทนาการ เดิน,วิ่งออกกำลังกาย จำนวน 309 คน เล่นเครื่องเล่นออกกำลังกาย จำนวน 127 คน กิจกรรมรำมวยจีน จำนวน 109 คน และมีการเลือกกิจกรรมการไปนั่งปิกนิก จำนวน 101 คน ตามลำดับ ในภาพรวม มีความต้องการของผู้สูงอายุเกี่ยวกับการรับบริการสวนสาธารณะ อยู่ในระดับมาก และ ส่วนความพึงพอใจของผู้สูงอายุเกี่ยวกับการรับบริการสวนสาธารณะ อยู่ในระดับปานกลาง ผู้สูงอายุทั้งเพศชายและเพศหญิง มีความต้องการเกี่ยวกับการรับบริการสวนสาธารณะ ทั้ง 5 ด้าน ไม่แตกต่างกัน และมีความพึงพอใจเกี่ยวกับการรับบริการสวนสาธารณะ ทั้ง 5 ด้าน ไม่แตกต่างกัน ผู้สูงอายุที่มีช่วงอายุที่แตกต่างกัน มีความต้องการเกี่ยวกับการรับบริการสวนสาธารณะ ทั้ง 5 ด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ระหว่างช่วงอายุ 60 - 69 ปี กับ ช่วงอายุ 80 ปีขึ้นไป และมีความพึงพอใจเกี่ยวกับการรับบริการสวนสาธารณะ ทั้ง 5 ด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ระหว่างช่วงอายุ 60 - 69 ปี กับ ช่วงอายุ 80 ปีขึ้นไป |
Other Abstract: | The purpose of this research was determine the need and satisfaction of the elderly towards receiving recreation activity services in public parks in Bangkok Metropolis. The samples in this research was 400 elderly who received recreation activity seemed of 10 public parks in Bangkok Questionnaire was adopted to gather data. The data were analyzed statically intern of means, standard deviation, and t-test to compare the needs and satisfaction between male and female. One-way ANOVA was employed to compare the needs and satisfaction by different age groups. If the results were significantly different at .05 level, LSD method would be followed. The results are as follow : The respondents were male and female in the same amount. They were maimed, aged between 60 – 69 years old, worked as freelance and earned more than 15,000 Thai Baht in average. Most elderly individually travelled to the public park 6 days a week by private car. In form of recreation activity for elderly in public parks, 357 people preferred to receive conversation activity and relaxation, 309 people preferred walking and jogging, 127 people preferred fitness equipment, 109 people preferred Chinese boxing and 101 people preferred picnic activity respectively. Overall, the needs of elderly receiving recreation activity services in public parks in Bangkok were in high level and the satisfaction of elderly receiving recreation activity services in public parks in Bangkok were in moderate level. Elderly both male and female had no difference of the needs and satisfaction receiving recreation activity services in public parks in Bangkok. Between 60 – 69 years of age and 80 years and above comparing aging groups, there were statistical significance at .05 in receiving recreation activity services in public parks including 5 aspects along with 5 satisfaction in 5 aspects. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์การกีฬา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43074 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.546 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2013.546 |
Type: | Thesis |