Title: ความต้องการเข้าร่วมกิจกรรมนันทนาการของประชาชน ในสนามกีฬาแห่งชาติ
Other Titles: THE NEEDS OF RECREATIONAL ACTIVITIES PATICIPATION OF PEOPLE IN THE NATIONAL STADIUM
Authors: อังศุมาพร เทียมเพ็ชร์
Advisors: สุชาติ ทวีพรปฐมกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา
Advisor's Email: suchart_ta@hotmail.com
Subjects: นันทนาการ -- การประเมินความต้องการจำเป็น
สนามกีฬาแห่งชาติ
Recreation -- Needs assessment
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาและเพื่อเปรียบเทียบความต้องการการเข้าร่วมกิจกรรมนันทนาการของประชาชนในสนามกีฬาแห่งชาติ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ประชาชนที่มาเข้าร่วมกิจกรรมนันทนาการในบริเวณสนามกีฬาแห่งชาติ จำนวน 400 คน ที่ได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ (Accidental Sampling) และเจ้าหน้าที่ ข้าราชการ และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการบริหารจัดการการจัดกิจกรรมนันทนาการภายในบริเวณสนามกีฬาแห่งชาติ จำนวน 4 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามที่มีค่าความตรงเชิงเนื้อหาเท่ากับ 0.93 และมีค่าความเที่ยงสัมประสิทธิ์อัลฟา เท่ากับ 0.936 และแบบสัมภาษณ์แบบไม่มีโครงสร้าง นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบค่า “ที” วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว กรณีผลการวิเคราะห์ความแปรปรวนพบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 จะทำการวิเคราะห์เปรียบเทียบเป็นรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ และวิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสัมภาษณ์โดยการวิเคราะห์เนื้อหา นำผลการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากแบบสอบถามมาเสนอในรูปตารางประกอบความเรียง และสรุปผลการสัมภาษณ์ มานำเสนอในรูปความเรียงและรายข้อ ผลการวิจัย พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามมีระดับความต้องการเข้าร่วมกิจกรรมนันทนาการในสนามกีฬาแห่งชาติ โดยรวมทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ ด้านบุคลากร ด้านอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวก ด้านสถานที่ และด้านการบริการ อยู่ในระดับมาก ทุกด้าน ผู้ตอบแบบสอบถามชายและหญิงมีระดับความต้องการเข้าร่วมกิจกรรมนันทนาการในสนามกีฬาแห่งชาติ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ในด้านอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวก ผู้ตอบแบบสอบถามกลุ่มอายุที่แตกต่างกัน มีระดับความต้องการต่อการเข้าร่วมกิจกรรมนันทนาการในสนามกีฬาแห่งชาติ ในด้านบุคลากร และด้านการบริการ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05
Other Abstract: The purposes of this research aimed to study and to compare the needs of people participating in the recreational activities at the national stadium. Samples consisted of 400 people who participated in the recreational activities and 4 governmental officers and staffs concerning recreational activities organizing in National Stadium. The data were collected by questionnaire, Content validity 0.93 and Alpha coefficient reliability 0.936, and Unstructured-interview Form. The data were then analyzed in terms of percentage, mean, standard deviation, t-test, and One-way ANOVA. Scheffé's method was applied to multiple comparisons involving simple pairwise means difference at the level of .05. And data from interviewing were analyzed by content analysis method. The results from questionnaire were presented in tables and informations, and from interviewing was presented in details and items. It was found that: Respondents had high needs levels in all 4 categories which were personnel, sport facilities and accommodations, location and service. Between Male and female respondents had significantly different needs at the level of 0.05 on facilities and accommodation. As of age-groups difference, 0.05 significance difference was found in location and service categories.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์การกีฬา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43104
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.576
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2013.576
Type: Thesis