https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4310
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธราพงษ์ วิทิตศานต์ | - |
dc.contributor.author | สุธีรา สมนิยมไชย | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.isbn | 9741766165 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาการดูดซับแก๊สซัลเฟอร์ไดออกไซด์ด้วยตัวดูดซับที่เตรียมโดย อิทเพรกเนชันของด่างบนพื้นผิวของถ่านกัมมันต์ การทดลองการดูดซับทำในเครื่องปฏิกรณ์แบบเบดนิ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 1.5 และ 3.75 ซม. ผลการวิเคราะห์พื้นที่ผิวของตัวดูดซับพบว่า ถ่านกัมมันต์ที่บริสุทธิ์ที่มีพื้นที่ผิว 772 ตารางเมตร/กรัม จะมีพื้นที่ผิวลดลงเมื่อมีการเพิ่มปริมาณด่างที่ร้อยละสูงขึ้น แสดงถึงการแทรกตัวของอนุภาคของด่างเข้าในรูพรุนของถ่านกัมมันต์ ตัวแปรของการดูดซับซัลเฟอรืไดออกไซด์ในเบดที่มีตัวดูดซับ 1 กรัมคือ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของเบด ชนิดของด่าง (KOH, NaOH, and KI) เปอร์เซ็นต์ของด่างบนถ่านกัมมันต์ และอัตราการไหลของแก๊สผสมซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ภาวะการทดลองที่เหมาะสมพบว่า ที่เบดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5 ซม. ขนาดอนุภาคของตัวดูดซับระหว่าง 1.18-2.00 มม. เปอร์เซ็นต์ของโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์บนถ่านกัมมันต์ และอัตราการไหลของแก๊สผสมซัลเฟอร์ไดออกไซด์ที่ 300 มล. ต่อนาที ให้ค่าเวลาทะลุผ่านนานที่สุดที่ 30 นาทีและให้ค่าความสามารถในการดูดซับสูงสุดที่ 0.106 กรัมซัลเฟอร์ไดออกไซด์ต่อกรัมตัวดูดซับ ผลการวิเคราะห์ตัวดูดซับที่ทดลองแล้วด้วยฟูเรียร์ทรานส์ฟอร์มอินฟาเรดสเปกโตรมิเตอร์ พบหมู่ซัลเฟตอยู่ในองค์ประกอบของตัวดูดซับ | en |
dc.description.abstractalternative | To study the adsorption of sulphur dioxide on adsorbent, which was prepared by impregnation of caustics on activated carbon. The experiment was performed in two fixed beds of 1.5 and 3.75 cm. diameter. The surface area analysis of prepared adsorbents showed that the surface area of pure activated carbon, 772 sq. m/g decreased with the increasing of percentage loading of caustics. It expressed the penetration of caustics through the pore of activated carbon. The parameters of sulphur dioxide adsorption were investigated. They were bed diameter, particle size of adsorbent, type of caustics (HOH, NaOH and KI), percentage loading of caustics and flow rate of sulphur dioxide gas mixture. The optimum condition was 1.5 cm of bed diameter, 1.18-2.00 mm of adsorbent diameter, 3% loading of potassium hydroxide and 300 mI/min flow rate of sulphur dioxide gas mixture. This condition expressed the highest adsorption capacity at 0.106 g. sulphur dioxide/g.adsorbent. Moreover, breakthrough time of potassium hydroxide is more than one of sodium hydrxide and potassium iodide. Functional group of used adsorbent after sulphur dioxide adsorption was analyzed by FT-IR spectrum, which showed strong peak of sulphate. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ | en |
dc.subject | การดูดซับ | en |
dc.subject | ตัวเร่งปฏิกิริยา | en |
dc.subject | คาร์บอนกัมมันต์ | en |
dc.title | การดูดซับซัลเฟอร์ไดออกไซด์บนถ่านกัมมันต์อิมเพรกเนตด้วยคอสติก | en |
dc.title.alternative | Absorption of sulphur dioxide on caustic impregnated activated carbon | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | เคมีเทคนิค | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | tharapong.v@chula.ac.th | - |