https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43260
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วรสัณฑ์ บูรณากาญจน์ | en_US |
dc.contributor.author | เบญจฤทธิ์ นิมบุญจาช | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2556 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | อาคารเก่าจำนวนมากในประเทศถูกออกแบบโดยขาดความคำนึงถึงการเลือกใช้วัสดุอย่างเหมาะสม ทำให้ผนังภายนอกไม่มีประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อน ส่งผลต่อสภาวะสบายของผู้ใช้อาคาร เพิ่มภาระในการทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศและเป็นการสิ้นเปลืองพลังงาน ถึงกระนั้น การปรับปรุงผนังอาคาร ยังเป็นเรื่องยุ่งยากในปัจจุบัน เพราะขาดผู้ที่มีองค์ความรู้ถูกต้องตามหลักปฏิบัติและหลักวิชาการ กอรปกับความยากลำบากในการหาผู้รับเหมาที่สนใจโครงการขนาดเล็ก การปรับปรุงอาคารเพื่อประหยัดพลังงานจึงเป็นเรื่องไม่สะดวกและห่างไกลความเป็นจริง ขั้นตอนการวิจัยเริ่มจากการรวบรวมข้อมูลข้อมูลเกี่ยวกับระบบการติดตั้งฉนวนที่จัดสรรได้ตามท้องตลาด และปัจจัยที่เกี่ยวกับการใช้งานในเขตร้อนชื้น หลังจากนั้นจึงออกแบบระบบฉนวน โดยเน้นการติดตั้งด้วยตนเอง เพื่อนำไปทดสอบติดตั้งจริงบนอาคาเก่า แล้วประเมินเวลา แรงงาน ค่าใช้จ่าย ความสามารถในการลดการถ่ายเทความร้อน จุดคุ้มทุนและปัญหาที่พบในการติดตั้ง ผลการวิจัยพบว่าฉนวนกันความร้อนที่เหมาะสมกับการติดตั้งบริเวณผนังภายนอกได้แก่ โฟม Expanded Polystyrene (EPS) ความหนาแน่น 32 กก./ลบ.ม. ขนาด 60 x 120 หนา 3 นิ้ว ค่าความต้านทานความร้อนไม่น้อยกว่า ติดตั้งโดยใช้ตาข่ายไฟเบอร์กลาสคลุมผิวและฉาบปูนกาวทับเพื่อป้องกันความชื้น ผลการการติดตั้งระบบฉนวนดังกล่าวบนพื้นที่ 26.90 ตร.ม. โดยแรงงาน 3 คน ใช้เวลาทั้งสิ้น 54 ชั่วโมง 35 นาที ใช้การลงทุนทั้งหมด 16,610 บาท เฉลี่ย 617.47 บาทต่อตร.ม. | en_US |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research is to design and evaluate appropriate exterior insulation system for application in hot-humid region. The study aims at the most optimized method for Do It Yourself (DIY) installation. The research is divided into 3 steps which are: 1 Study existing insulation and insulation system as well as important factors for hot-humid region application. 2 Design an exterior insulation installation system which is suitable for self-application and 3 Install the system on an existing building and evaluate performances. The research shows that the most suitable insulation for exterior wall is 3” thick Expanded Polystyrene foam of 32 kg./m3 density finished with a layer of plastered fiberglass mesh. The installation process took 54 hours 35 minutes with 3 manpower to install 26.90 m2 of insulation. The total investment is 16,610 Baht which equals to 617.47 Baht/m.2. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.668 | - |
dc.subject | ฉนวนความร้อน | |
dc.subject | ความร้อน -- ผลกระทบทางสรีรวิทยา | |
dc.subject | Insulation (Heat) | |
dc.subject | Heat -- Physiological effect | |
dc.title | การติดตั้งฉนวนภายนอกอาคาร โดยวิธีที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง | en_US |
dc.title.alternative | DO IT YOURSELF EXTERIOR INSULATION INSTALLATION | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | สถาปัตยกรรม | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | vorasun1@gmail.com | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2013.668 | - |