https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4334
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ดวงฤดี วรสุชีพ | - |
dc.contributor.author | คำขวัญ พัฒนกุล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2548 | - |
dc.identifier.isbn | 9745328561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้ได้นำเสนอขั้นตอนการออกแบบ ประกอบ ทดสอบ และปรับปรุงต้นแบบตัวส่งสัญญาณทางแสงที่ความเร็ว 2.5 กิกะบิตต่อวินาที โดยการนำสัญญาณทางไฟฟ้าที่มีความเร็ว 155 เมกกะบิตต่อวินาที จำนวน 16 ช่องสัญญาณมารวมกัน เทคนิคที่ใช้ในการมอดูเลตสัญญาณข้อมูลเข้ากับแสงคือการมอดูเลตทางความเข้ม โดยใช้การมอดูเลตโดยตรงเข้ากับตัวเลเซอร์ จากการทดลองตัวส่งสัญญาณทางแสงที่ออกแบบขึ้นพบว่าสามารถให้สมรรถนะได้ตรงตามมาตรฐาน ITU G.957: Digital Sections and Digital Line Systems Optical Interfaces for Equipments and Systems Relating to the Synchronous Digital Hierarchy และสามารถให้ค่าอัตราผิดพลาดบิต ได้ต่ำกว่า 10[superscript 9] ในการส่งผ่านเส้นใยนำแสงชนิดโหมดเดียวแบบมาตรฐานด้วยระยะทาง 15 กิโลเมตรโดยที่ภาครับใช้ตัวรับสัญญาณทางแสงตามมาตรฐาน SONET/SDH | en |
dc.description.abstractalternative | This thesis presents the design, assembly, test and development of a 2.5 Gb/s optical transmitter prototype. The 2.5 Gb/s data rate is generated by combining 16 parallel electrical channels, each at 155 Mb/s data rate. The intensity modulation technique is used for data modulation by directly modulate onto a laser. The experimental measurements prove that the performance of prototype meets ITU G.957 standard: Digital Sections and Digital Line Systems Optical Interfaces for Equipments and Systems Relating to the Synchronous Digital Hierarchy. The 2.5 Gb/s data transmission over 15-km standard single mode fiber (SSMF) using the transmitter prototype and a commercial receiver can achieve the bit error rate better than 10[superscript -9]. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.1330 | - |
dc.subject | การสื่อสารด้วยแสง | en |
dc.subject | วิทยาการเส้นใยนำแสง | en |
dc.title | การออกแบบและสร้างต้นแบบตัวส่งสัญญาณทางแสงแบบมอดูเลตโดยตรงที่ความเร็ว 2.5 กิกะบิตต่อวินาที | en |
dc.title.alternative | Design and implementation of a 2.5 GB/S directly modulated optical transmitter prototype | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2005.1330 | - |