https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43466
Title: | ปัจจัยที่สัมพันธ์ต่อการกำเริบของโรคในผู้ป่วยโรคไตอักเสบลูปัส |
Other Titles: | FACTORS ASSOCIATED WITH DISEASE RELAPSE IN LUPUS NEPHRITIS PATIENTS |
Authors: | ขันทอง เขียวงาม |
Advisors: | สรันยา เฮงพระพรหม วิฑูรย์ โล่ห์สุนทร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ |
Advisor's Email: | hengprs@gmail.com ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ไต -- โรค อาการ (โรค) เอสแอลอี -- ผู้ป่วย Kidneys -- Diseases Symptoms Systemic lupus erythematosus -- Patients |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ไตอักเสบลูปัสเป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยเอสแอลอี ซึ่งทำให้อัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคนี้สูงขึ้นจากสาเหตุการติดเชื้อและการกำเริบของโรค เป้าหมายสำคัญในการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคไตอักเสบลูปัส คือ การป้องกันการกำเริบของโรคโดยการชะลอความเสื่อมและส่งเสริมการทำหน้าที่ของไต ซึ่งสามารถทำได้โดยการควบคุมปัจจัยที่เกี่ยวข้องต่อการกระตุ้นให้เกิดการกำเริบของโรค การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่สัมพันธ์ต่อการกำเริบของโรคในผู้ป่วยไตอักเสบลูปัส เป็นการศึกษาเชิงวิเคราะห์เปรียบเทียบแบบมีกลุ่มควบคุม (case-control) ศึกษาในผู้ป่วยนอกโรคไตอักเสบลูปัสที่มารับการรักษา ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ.2556 – 31 มกราคม พ.ศ.2557 จำนวน 169 คน ประกอบด้วย กลุ่มศึกษา 74 คน และกลุ่มควบคุม 95 คน เก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์ผู้ป่วย วิเคราะห์ปัจจัยที่สัมพันธ์ต่อการกำเริบของโรคด้วยสถิติ Chi-square หาสัดส่วนแต้มต่อและช่วงความเชื่อมั่นที่ 95% โดยใช้สถิติถดถอยโลจิสติกส์ ผลการศึกษา พบว่า ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติต่อการกำเริบของโรคไตอักเสบลูปัส คือ ระดับความดันโลหิต (adjusted OR = 3.12, 95% CI = 1.00-9.71) ภาวะติดเชื้อ (adjusted OR = 3.12, 95% CI = 1.38-7.03) ระบบอวัยวะที่แสดงอาการ (adjusted OR = 3.10, 95% CI = 1.46-6.53) ความไม่ร่วมมือในการรักษา (adjusted OR = 3.26, 95% CI = 1.42-7.52) และความเครียด (adjusted OR = 4.11, 95% CI = 1.75-9.68) ดังนั้น ควรให้ความสนใจในปัจจัยดังกล่าว เพื่อเป็นการเฝ้าระวัง ป้องกันการกำเริบของโรค และเพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของผู้ป่วยไตอักเสบลูปัส |
Other Abstract: | The leading causes of mortality in SLE patients are infection and relapse resulting from a complication of Lupus nephritis. Therefore, prevention of recurrence of the Lupus nephritis by slowing the degeneration and promoting the renal function is a significant treatment for the SLE patients. To be accomplished, factors related to inducing the relapse need to be controlled. This study aimed to determine factors associated with disease relapses in Lupus Nephritis patients. A case-control study in Lupus nephritis outpatients at King Chulalongkorn Memorial hospital and Nopprarat Rajathanee hospital was conducted during November 1, 2013 to January 31, 2014. There were 169 patients (74 patients in a study group and 95 patients in a control group). Data were collected by interviewing the respondents. Univariate analysis was used to examine the factors associated with disease relapses and logistic regression was used to estimate odds ratios and 95% confidence intervals. The results showed that the factors associated with disease relapse in Lupus nephritis were blood pressure (adjusted OR = 3.12, 95% CI 1.00-9.71) infection (adjusted OR = 3.12, 95% CI 1.38-7.03) organ involvements (adjusted OR = 3.10, 95% CI 1.46-6.53) noncompliance (adjusted OR = 3.26, 95% CI 1.42-7.52) and stress (adjusted OR = 4.11, 95% CI 1.75-9.68). Consequently, paying attention to such factors is essential to prevent relapse, enhance the quality of life of Lupus nephritis patients. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การวิจัยและการจัดการด้านสุขภาพ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43466 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.934 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2013.934 |
Type: | Thesis |