DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สัญชัย พยุงภร
dc.contributor.advisor: ยง ภู่วรวรรณ
dc.contributor.author: ปรางวลัย จันทร์แจ่ม
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
dc.coverage.spatial: ไทย
dc.date.issued: 2556
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
dc.description.abstract: เชื้อฮิวแมนโพลีโอมาไวรัส (Human Polyomaviruses, HPyV) เป็นดีเอ็นเอไวรัสที่มีขนาดเล็ก จัดอยู่ใน family Polyomaviridae ซึ่งมีสารพันธุกรรมเป็นดีเอ็นเอสายคู่ขนาดประมาณ 5 kb งานวิจัยนี้ศึกษาความชุก และลักษณะทางพันธุกรรมของเชื้อฮิวแมนโพลีโอมาไวรัส ได้แก่ WU, KI, MC และ HPyV9 ที่อาจติดเชื้อในผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจที่พบในประเทศไทยช่วงปี 2009-2013 โดยตรวจสอบเชื้อฮิวแมนโพลีโอมาไวรัส ด้วยวิธี semi-nested PCR และหาลำดับสารพันธุกรรมทั้งจีโนม จากนั้นทำการวิเคราะห์ multiple sequences alignment และ Phylogenetic tree จากการศึกษาระบาดวิทยาของ ฮิวแมนโพลีโอมาไวรัสนั้น พบว่ามีการระบาดของ WU polyomavirus (WUPyV) คิดเป็น 0.16% (1/614) เท่านั้น แต่ไม่พบการระบาดของ KIPyV , HPyV9 และ MCPyV จากการศึกษาสารพันธุกรรมทั้งจีโนมของ WUPyV (isolate CU_Chonburi 3) นั้นมีการเปลี่ยนของลำดับนิวคลีโอไทด์บริเวณ non-coding regions หลายตำแหน่งและมีการเปลี่ยนของกรดอะมิโนของโปรตีน VP1 (ตำแหน่ง S347T และ G79T) , VP2 (ตำแหน่ง L40V, G120R, Y121I, P123R, L137F, Q287R และ A327V), LTAg (ตำแหน่ง Q357P, V369E, E377K, D378V, A381T, R382E, R383G และ D389G) และ STAg (ตำแหน่ง R139S, K141E, R148K และ W153C) นอกจากนี้จาก Phylogenetic tree พบว่า WUPyV (isolate CU_Chonburi 3) มีความสัมพันธ์ใกล้เคียงกับ WUPyV ที่มีรายงานก่อนหน้านี้ (ความเหมือน 99%) ได้แก่ WUPyV reference sequence (NC 009539), isolate MN 2726 ในประเทศออสเตรเลีย ปี 2010 และ isolate CU-295 ในประเทศไทย ปี 2008 โดยสรุปข้อมูลที่ได้จากการศึกษานี้สามารถใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานทางด้านระบาดวิทยาและการจำแนกสายพันธุ์ระดับโมเลกุลของเชื้อฮิวแมนโพลีโอมาไวรัสซึ่งอาจมีประโยชน์ต่อไปในอนาคต
dc.description.abstractalternative: Human polyomavirus (HPyV) is a small DNA virus belonging to the Polyomaviridae family containing a circular double stranded DNA genome approximately 5 kb in length. This study focuses on the prevalence and genetic characterization of HPyV (such as WU, KI, MC and HPyV9) obtained from patients with respiratory diseases in Thailand during 2009-2013. HPyV was detected by using semi-nested PCR and then characterized by whole genome sequencing. The nucleotides and deduced amino acid sequences were analyzed by multiple sequences alignment and phylogenetic tree. The result revealed that 0.16% (1/614) was positive for WU polyomavirus (WUPyV) whereas KIPyV, HPyV9 and MCPyV were not detected in this study. Whole genome sequence alignment of WUPyV (isolate CU_Chonburi 3) shown several nucleotide variations within non-coding regions and amino acid changes in VP1 (position S347T and G79T), VP2 (position L40V, G120R, Y121I, P123R, L137F, Q287R and A327V), LTAg (position Q357P, V369E, E377K, D378V, A381T, R382E, R383G and D389G) and STAg (position R139S, K141E, R148K and W153C). Moreover, phylogenetic tree demonstrated that WUPyV (isolate CU_Chonburi 3) was closely related (99% similarity) to previously described WUPyV such as WUPyV reference sequence (NC 009539), isolate MN 2726 from Australia in 2010 and isolate CU-295 from Thailand in 2008. In conclusion, data obtained from this study might be useful in terms of epidemiology and genetic characterization of HPyV in the future.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2013.926-
dc.subject: ทางเดินหายใจ -- โรค -- ไทย
dc.subject: ระบาดวิทยา
dc.subject: Respiratory organs -- Diseases -- Thailand
dc.subject: Epidemiology
dc.title: ระบาดวิทยาและการจำแนกสายพันธุ์ระดับโมเลกุลของเชื้อฮิวแมนโพลีโอมาไวรัสในผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจในประเทศไทย
dc.title.alternative: EPIDEMIOLOGY AND MOLECULAR CHARACTERIZATION OF HUMAN POLYOMAVIRUS IN PATIENTS WITH RESPIRATORY DISEASES IN THAILANDen_US
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์การแพทย์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisormedbiochemcu@gmail.com
dc.email.advisoryong.P@chula.ac.th
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2013.926-