DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชาวิท ตันวีระชัยสกุล
dc.contributor.author: พลอยชมพู มณีสุขเกษม
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
dc.date.issued: 2556
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้เป็นการสร้างและประเมินเครื่องวัด (Measurement Study) และทดลองใช้จริงในกลุ่มผู้สูงอายุ โดยมีกลุ่มตัวอย่างจำนวน 78 คน โดยแบบสอบถามแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลส่วนตัวของผู้ตอบแบบสอบถามได้แก่เพศอายุฯลฯ แบบสอบถามประเมินความสุขของผู้สูงอายุ และแบบวัดคุณภาพชีวิต (WHOQOL – BREF –THAI) เครื่องมือประเมินความสุขของผู้สูงอายุ เป็นแบบสอบถามที่ใช้ประเมินความสุขของผู้สูงอายุที่พักในบ้านพักคนชราจากการตอบของผู้สูงอายุเองในหลายมิติ เพื่อประเมินความสุขและใช้ส่งเสริมความสุขของผู้สูงอายุในด้านนั้นๆ การศึกษานี้พบว่าเป็นเครื่องมือที่มีความเที่ยงความตรงเชิงโครงสร้างและความตรงเชิงเนื้อหาที่ดี(0.887), ได้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์(r) เท่ากับ 0.738 (P-value<0.01) พบว่ามีความสัมพันธ์ที่ดีและมีนัยสำคัญทางสถิติ และ ค่า factor loading ของ 7 องค์ประกอบจากการวิเคราะห์แบบ Factor Analysis เท่ากับ 0.615-0.840 แบบสอบถามมีความตรงเชิงโครงสร้างในการแบ่งเป็น 7 องค์ประกอบอยู่ในเกณฑ์ดี เครื่องมือนี้เหมาะที่จะใช้วัดในผู้สูงอายุในบ้านพักคนชราประเภท residential home
dc.description.abstractalternative: The research is Measurement Study research. The objective is to build the questionnaire and pilot measuring a happiness of elderly. Data were collected from 78 elderly people. Questionnaires included: 1) General background 2) Happiness Assessment Tool for Elderly People 3) WHOQOL – BREF –THAI. Happiness Assessment Tool for Elderly People was developed as a multi-dimensional self-rating questionnaire to measure happiness and to guide keys to improve happiness of individual elderly. Reliability of Happiness Assessment Tool for Elderly People is high (0.887), correlation with WHOQOL-BREF-THAI (r) is0.738 (p value<0.01); content validity has a good and significant and factor loading of 7 components from factor analysis are 0.615 - 0.840; It has good construct validity from factor analysis, which showed 7 components. This tool is appropriate for quantify happiness of Thai elderly in residential home.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2013.994-
dc.subject: ความสุขในผู้สูงอายุ -- การประเมิน -- เครื่องมือ
dc.subject: Happiness in old age -- Evaluation -- Tools
dc.title: เครื่องมือประเมินความสุขของผู้สูงอายุ
dc.title.alternative: HAPPINESS ASSESSMENT TOOL FOR ELDERLY PEOPLEen_US
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สุขภาพจิต
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorchavit.t@chula.ac.th
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2013.994-