Title: การประเมินส่วนประกอบทางเคมีและสภาวะที่เหมาะสมในการตกผลึกแมกนีเซียมแอมโมเนียมฟอสเฟตจากน้ำทิ้งฟาร์มสุกร
Other Titles: ASSESSMENT OF CHEMICAL SPECIATION AND CONDITION FOR MAGNESIUM AMMONIUM PHOSPHATE PRECIPITATION FROM SWINE EFFLUENT BY USING COMPUTER PROGRAM
Authors: กรรณิการ์ แสงอรุณ
Advisors: สุธา ขาวเธียร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: sutha.k@chula.ac.th
Subjects: วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
น้ำเสีย -- การบำบัด -- การตกตะกอน
Environmental engineering
Sewage -- Purification -- Precipitation
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: น้ำทิ้งฟาร์มสุกรประกอบด้วยธาตุอาหารโดยเฉพาะธาตุไนโตรเจนและฟอสฟอรัสในปริมาณมาก การตกผลึก สตรูไวท์ (MAP) จากน้ำทิ้งฟาร์มสุกรเพื่อนำมาทำปุ๋ยละลายช้าสามารถลดปริมาณธาตุอาหารไนโตรเจนและฟอสฟอรัสในน้ำทิ้งฟาร์มสุกรได้และยังเป็นการลดสาเหตุการเกิดปัญหายูโทรฟิเคชันในแหล่งน้ำธรรมชาติได้อีกด้วย จากการนำแบบจำลองธรณีเคมี Visual MINTEQ มาใช้ในการทำนายสภาวะที่เหมาะสมในการตกผลึก สตรูไวท์ พบว่าสภาวะที่เหมาะสมในการตกผลึกสตรูไวท์คือเมื่อน้ำทิ้งฟาร์มสุกรมีอัตราส่วนแมกนีเซียม:แอมโมเนียม:ฟอสเฟตเท่ากับ 1.1:1:1 และพีเอชที่สภาวะสมดุลเท่ากับ 9 โดยที่สภาวะดังกล่าวจะเกิดผลึกสตรูไวท์ (MAP) และผลึกไฮดรอกซีอะพาไทธ์ (HAP) ซึ่งมีผลให้ปริมาณฟอสฟอรัสทั้งหมด ปริมาณไนโตรเจนในรูปทีเคเอ็น ปริมาณโลหะหนัก และปริมาณซีโอดีละลายจากน้ำทิ้งฟาร์มสุกรลดลงอีกด้วย ซึ่งผลจากการประมวลผลด้วยแบบจำลองธรณีเคมี Visual MINTEQ ให้ผลที่สอดคล้องเมื่อทำการทดลองตกผลึกทางเคมีจากน้ำทิ้งฟาร์มสุกร
Other Abstract: Large quantities of nutrient especially nitrogen and phosphorus in swine farm effluent can be precipitated in form of struvite (MAP). MAP can be used as a slow release fertilizers for agriculture purpose and reduced pollutant for eutrofication in water stream. The optimum condition of MAP precipitation was investigated using the Visual MINTEQ software program. Results indicated the highest amount of MAP precipitated at pH 9 condition with a molar ratio of Mg2+:NH4+:PO43- of 1.1:1. In addition to the Struvite (MAP) precipitation, other solids phases such as hydroxyapatite (HAP) were determined from the calculation. Furthermore, the amount of total phosphorus, nitrogen(TKN) and heavy metals were reduced from swine farm effluents by all solids. The Visual MINTEQ shows similar results to experimental analysis for removal efficiencies of total phosphorus and nitrogen(TKN) from swine farm effluent were considered.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43661
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1106
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2013.1106
Type: Thesis