DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประภาส จงสถิตย์วัฒนา
dc.contributor.author: นิกร มนัส
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued: 2556
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
dc.description.abstract: การเขียนโปรแกรมในปัจจุบันเป็นการเขียนและประมวลผลการทำงานบนแกนเดียว การพัฒนาหน่วยประมวลผลกลางให้มีหลายแกน เพื่อที่จะทำให้การประมวลผลมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตัวแปลภาษาที่ใช้งานอยู่ไม่สนับสนุนการเขียนโปรแกรมให้กับหน่วยประมวลผลกลางชนิดหลายแกน งานวิจัยนี้สร้างตัวแปลภาษาเพื่อให้สามารถประมวลแบบขนานได้ โดยใช้ Parallax Propeller ซึ่งเป็นมัลติคอร์ไมโครคอนโทรลเลอร์ เนื่องจากมีถึงแปดโปรเซสเซอร์หรือแกน ซึ่งสามารถทำงานพร้อมๆกันหรือแยกกันทำงานอย่างอิสระ โดยใช้โครงสร้างภาษาแบบเดียวกันกับภาษา C มีเพิ่มสัญลักษณ์พิเศษ @ และ # เข้ามาเพื่อทำให้ผู้พัฒนาสามารถระบุควบคุมการแบ่งข้อมูลและระบุแกนของหน่วยประมวลผลได้
dc.description.abstractalternative: Presently, programming is done on single-core processors. The development of multicore processors has increased the performance. However, current compilers do not support programming for multicore processors. This research developed a compiler for parallel programming . The target machine is Palallax Propeller which is a multicore microcontroller that has eight cores. Each core works concurrently and independently. The proposed language has a similar structure to C language with additional special symbols @, # to allow programmers to control the division of data and specify the core to execute tasks.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1137-
dc.subject: การเขียนโปรแกรม (คอมพิวเตอร์)
dc.subject: ไมโครคอนโทรลเลอร์
dc.subject: Computer programming
dc.subject: Microcontrollers
dc.title: การพัฒนาการแปลโปรแกรมเชิงขนานสำหรับไมโครคอนโทรลเลอร์หลายแกน
dc.title.alternative: DEVELOPMENT OF A PARALLEL COMPILER FOR MULTI-CORE MICROCONTROLLERen_US
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorprabhas@chula.ac.th
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2013.1137-