Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43693
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | พาสวดี ประทีปะเสน | en_US |
dc.contributor.advisor | ชื่นจิต ประกิตชัยวัฒนา | en_US |
dc.contributor.author | ฐิติภา บุญยืน | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | en_US |
dc.date.accessioned | 2015-06-24T06:43:54Z | |
dc.date.available | 2015-06-24T06:43:54Z | |
dc.date.issued | 2556 | en_US |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43693 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เป็นการพัฒนาอิมัลชันที่ให้ฤทธิ์ต้านแบคทีเรียจากน้ำมันหอมระเหย ได้แก่น้ำมันอบเชยและน้ำมันส้มจากเปลือกส้ม ตัวทำอิมัลชันที่ใช้เป็นสารเจือปนอาหาร โดยใช้ polysorbate ได้แก่ polyoxyethylene (20) sorbitan monolaurate (Tween 20) หรือ polyoxyethylene (20) sorbitan monooleate (Tween 80) เป็นตัวทำอิมัลชันหลักและใช้ ester ของ sorbitan ได้แก่ sorbitan monolaurate (Span 20), sorbitan monostearate (Span 60) หรือ sorbitan monooleate (Span 80) เป็นตัวทำอิมัลชันร่วม ในการพัฒนาได้ศึกษาผลของชนิดและความเข้มข้นของน้ำมันหอมระเหย ตัวทำอิมัลชันหลักและตัวทำอิมัลชันร่วมต่อความเสถียร ขนาดอนุภาคน้ำมันเฉลี่ยและฤทธิ์ต้านแบคทีเรียของอิมัลชัน แบคทีเรียที่ใช้ในการศึกษาคือ Bacillus cereus ATCC 6228, Staphylococcus aureus ATCC 25923 และ Escherichia coli ATCC 25922 ผลการทดลองพบว่าอิมัลชันน้ำมันอบเชยมีฤทธิ์ในการต้านแบคทีเรียดีกว่าอิมัลชันน้ำมันส้ม อิมัลชันน้ำมันอบเชยที่ความเข้มข้นของน้ำมันอบเชยร้อยละ 2.5 โดยน้ำหนัก และ Tween 80 ร้อยละ 0.8 โดยน้ำหนัก ให้ขนาดอนุภาคน้ำมันเฉลี่ยเล็กที่สุด (0.130 µm) และให้ค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ (minimum bactericidal concentration, MBC) น้อยที่สุดคือ 8.8 mg/ml ต่อเชื้อ 2 ชนิด คือ S. aureus และ E. coli แต่ไม่มีฤทธิ์ต่อ B. cereus และแยกชั้นหลังการเก็บ 21 วัน การใช้ Span 20 ที่ความเข้มข้นร้อยละ 0.2 โดยน้ำหนัก เป็นตัวทำอิมัลชันร่วม โดยความเข้มข้นของตัวทำอิมัลชันรวมเท่ากับร้อยละ 0.8 โดยน้ำหนัก ทำให้สามารถการเก็บนานกว่า 3 เดือน โดยไม่แยกชั้น และให้ฤทธิ์ต้านแบคทีเรียที่วิเคราะห์เมื่อเก็บนาน 21 วัน เท่ากับเมื่อใช้Tween 80 เป็นตัวทำอิมัลชันเพียงชนิดเดียว | en_US |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research was to develop an antibacterial emulsion from essential oils, namely cinnamon oil and orange peel oil. Emulsifiers used were food grade. Polysorbate, namely polyoxyethylene (20) sorbitan monolaurate (Tween 20) or polyoxyethylene (20) sorbitan monooleate (Tween 80), was used as a main emulsifier. Ester of sorbitan, namely sorbitan monolaurate (Span 20), sorbitan monostearate (Span 60) and sorbitan monooleate (Span 80), was used as a co-emulsifier. The effects of type and concentration of essential oils, main emulsifier and co-emulsifier on stability, average particle size and antibacterial activity of the emulsion were investigated. The bacteria used in the study were Bacillus cereus ATCC 6228, Staphylococcus aureus ATCC 25923 and Escherichia coli ATCC 25922. The results showed that cinnamon oil emulsion gave more antibacterial effect than orange oil emulsion. For cinnamon oil emulsion, cinnamon concentrations of 2.5 % w/w and Tween 80 concentrations of 0.8 % w/w had the smallest average particle size of oil (0.130 µm) and the minimum bactericidal concentration (MBC) of 8.8 mg/ml for S. aureus and E. coli. This emulsion had no antibacterial effect on B. cereus and separated after storage for 21 days. Using Span 20 at concentration of 0.2 % w/w as co-emulsifier resulted in higher stability of the emulsion (up to 3 months without separation), and antibacterial activity analyzed at 21 days after preparating was equal to that of emulsion using Tween 80 alone. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1145 | - |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | สารสกัดจากพืช | |
dc.subject | อิมัลชัน | |
dc.subject | สารต้านแบคทีเรีย | |
dc.subject | Plant extracts | |
dc.subject | Emulsions | |
dc.subject | Antibacterial agents | |
dc.title | เสถียรภาพและฤทธิ์ต้านแบคทีเรียของอิมัลชันที่เตรียมจากน้ำมันหอมระเหยอบเชยและส้ม | en_US |
dc.title.alternative | STABILITY AND ANTIBACTERIAL ACTIVITY OF EMULSIONS PREPARED FROM CINNAMON AND CITRUS VOLATILE OILS | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีชีวภาพ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | pasawadee.p@chula.ac.th | en_US |
dc.email.advisor | cheunjit.p@chula.ac.th | |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2013.1145 | - |
Appears in Collections: | Sci - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
5372238623.pdf | 2.89 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.