DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุวิณี วิวัฒน์วานิช
dc.contributor.author: อุดมลักษณ์ สุมขุนทด
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
dc.date.issued: 2556
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาภูมิหลังทางวิชาชีพและคุณลักษณะผู้นำของผู้บริหารการพยาบาลระดับต้น โรงพยาบาลศูนย์ สังกัดกระทรวงสาธารณสุข กลุ่มตัวอย่างคือ หัวหน้าหอผู้ป่วยหรือหัวหน้าหน่วยงาน โรงพยาบาลศูนย์ กระทรวงสาธารณสุข จำนวน 280 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามภูมิหลังทางวิชาชีพ ซึ่งผู้วิจัยสร้างขึ้นจากการบูรณาการแนวคิดของ Jeffey et al. (2007) และ Header (2010) ประกอบด้วย 2 ด้านคือ 1) ภูมิหลังด้านการศึกษาและพัฒนาตนเอง 2) ภูมิหลังด้านการทำงานและผลงานนวัตกรรม แบบสอบถามเกี่ยวกับคุณลักษณะผู้นำของผู้บริหารการพยาบาลผู้วิจัยสร้างขึ้น จากการบูรณาการแนวคิดของ Marquis & Huston (2008) และ Kallas (2011) ประกอบด้วย 6 ด้านคือ 1) มีความรอบรู้ 2) มีวิสัยทัศน์ 3) มีทักษะการใช้เทคโนโลยีเพื่อการสื่อสาร 4) มีทักษะการสร้างวัฒนธรรมองค์การ 5) มีภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง 6) มีความทะเยอทะยาน ผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 5 ท่าน และทดสอบความเที่ยงโดยหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาคได้ค่าความเที่ยง .85 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้บริหารการพยาบาลระดับต้น โรงพยาบาลศูนย์กระทรวงสาธารณสุข มีภูมิหลังด้านการศึกษาและพัฒนาตนเอง คือ ส่วนใหญ่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีร้อยละ 50.7 จบการศึกษาระดับปริญญาโทร้อยละ 49.3 โดยจบหลักสูตรปริญญาโททางการพยาบาลร้อยละ 73.2 จบปริญญาโทหลักสูตรการบริหารการพยาบาลร้อยละ 22.5 ส่วนใหญ่ผ่านการอบรมหลักสูตรเฉพาะทางหลักสูตรการพยาบาล ร้อยละ 50.7 ผ่านการอบรมเฉพาะทางหลักสูตรการบริหาร ร้อยละ 28.6 ภูมิหลังด้านการทำงานและผลงานนวัตกรรม ส่วนใหญ่มีประสบการณ์การเป็นพยาบาลวิชาชีพ 11- 15 ปี ร้อยละ 70.7 มีประสบการณ์การเป็นหัวหน้าหอผู้ป่วย 6-10 ปี ร้อยละ 50.3 หน้าที่ความรับผิดชอบพิเศษคือ งานพัฒนาคุณภาพการพยาบาลและประกันคุณภาพ ร้อยละ 26.4 ส่วนใหญ่ไม่เคยได้รับรางวัล ร้อยละ 85.0 มีผลงานวิจัยหรือผลงานทางวิชาการ ร้อยละ 40.0 เคยสร้างหรือพัฒนานวัตกรรม ร้อยละ 28.6 2. คุณลักษณะผู้นำของผู้บริหารการพยาบาลระดับต้น โรงพยาบาลศูนย์ กระทรวงสาธารณสุข โดยรวมอยู่ในระดับสูง ( =4.08, =1.04)
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study on professional background and leadership characteristic of front-line nurse manager in medical centers, Ministry of public Health, The samples group consisted of 280 subject obtained by multi-stage sampling. The research instrument consisted of the questionnaire on 2 parts questionnaire. First part is professional background created by integrating the concepts of Jeffey et al. (2007) and Header (2010) consisting of the following 2 aspects: 1 education background and 2 work experience. Last part is leadership characteristic created by integrating the concepts of Marquis & Huston (2008) and Kallas (2011) and consisting of the following 6 aspects: 1knowledge, 2vision, 3technology skills, 4organization culture building skill, 5change management leading skills and 6 ambition. The instrument passed the examination of a panel of 5 qualified experts Reliability was tested by finding Cronbach's alpha coefficient wherein reliability equaled .85. The statistics used for analyzing the data were percentage, mean and standard deviation. The research findings revealed the following: 1. According to the professional background of front line nurse manager in medical centers, Ministry of public Health, found that 50.7% have bachelor degree as their highest education and 49.3% have master degree. In master degree graduated group, 73.2% have master degree in nursing science. 22.5% have passed nurse specialist training course and 32.9 percent have passed the management and planning course. 2. Leadership characteristic of front line nurse manager in medical centers, Ministry of public Health was high ( = 4.08, = 1.04).
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1179-
dc.subject: ภาวะผู้นำ
dc.subject: ผู้บริหารสาธารณสุข
dc.subject: การประเมินผลงาน
dc.subject: Leadership
dc.subject: Job evaluation
dc.title: การศึกษาภูมิหลังทางวิชาชีพและคุณลักษณะผู้นำของผู้บริหารการพยาบาลระดับต้น โรงพยาบาลศูนย์ สังกัดกระทรวงสาธารณสุข
dc.title.alternative: THE STUDY OF PROFESSIONAL BACKGROUND AND LEADERS' CHARACTERISTICS OF FRONT-LINE NURSE MANAGERS IN MEDICAL CENTERS, MINISTRY OF PUBLIC HEALTHen_US
dc.type: Thesis
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การบริหารการพยาบาล
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorsuvinee_n@yahoo.com
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2013.1179-