https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43730
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประพัฒน์ ลักษณพิสุทธิ์ | en_US |
dc.contributor.author | รดมยศ มาตเจือ | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา | en_US |
dc.date.issued | 2556 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแนวทางการจัดการแข่งขันว่ายน้ำชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย สระว่ายน้ำ 25 เมตร ผู้วิจัยได้กำหนดวิธีดำเนินการวิจัยเป็น 2 ขั้นตอน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยมีจำนวน 405 คน การได้มาซึ่งกลุ่มตัวอย่างมาได้จากการดำเนินการหลายขั้นตอน ทั้งโดยวิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง และวิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบง่าย การดำเนินการวิจัยในขั้นตอนที่ 1 ใช้แบบสอบถาม ชุดที่ 1 และขั้นตอนที่ 2 ใช้แบบสอบถามชุดที่ 2 แบบสอบถามชุดที่ 1 ใช้เก็บข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาและความต้องการแนวทางพัฒนาการจัดการการแข่งขันว่ายน้ำชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย สระว่ายน้ำ 25 เมตร เพื่อนำผลการวิจัยไปพัฒนาเป็นแนวทางที่เป็นผลผลิตของการวิจัยครั้งนี้ในการวิจัยขั้นตอนที่ 2 ต่อไป ข้อมูลที่เก็บรวบรวมได้จากการดำเนินการวิจัยทั้ง 2 ขั้นตอน นำไปวิเคราะห์หาค่าทางสถิติ โดยการแจกแจงความถี่ หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า แนวทางพัฒนาการจัดการการแข่งขันว่ายน้ำชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย สระว่ายน้ำ 25 เมตร ประกอบด้วย 1) ควรจัดให้มีการฝึกอบรมคณะกรรมการจัดการแข่งขันทุกตำแหน่งให้เข้าใจถึงกฎกติกาของ FINA โดยเปิดการอบรมให้กับผู้ที่สนใจเข้าร่วมฝึกอบรม 2) ควรจัดจำนวนบุคลากรให้ครบทุกตำแหน่งหน้าที่ตามกฎของสหพันธ์ว่ายน้ำ (FINA) 3) สมาคมว่ายน้ำฯ ควรจัดหาผู้สนับสนุนในการจัดการแข่งขันเพื่อให้การจัดการแข่งขันดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ 4) ควรจัดงบประมาณให้เพียงพอต่อการดำเนินงานโดยการหาผู้สนับสนุนงบประมาณและ ควรใช้งบประมาณตามที่ได้กำหนดไว้ในโครงการ 5) ควรจัดสนามแข่งขันให้เป็นไปตามกติกาของสหพันธ์ว่ายน้ำฯ (FINA) 6) ควรประชาสัมพันธ์การจัดการแข่งขันตามสื่อต่างๆอย่างหลากหลาย และ 7) ควรกำหนดวันและเวลาที่ทำการแข่งขันให้ชัดเจน รวมถึง ควรจัดการแข่งขันเป็นไปตามวันเวลาที่ได้ระบุไว้ในสูจิบัตร | en_US |
dc.description.abstractalternative | The objective of this study was to develop guidelines for developing the management of Thailand swimming championships (25 m).This research composed of 2 stages. The samples, 405, were used in this study. They were sampled by multi-stage sampling methods, Purposive Sampling and Simple Random Sampling. The research tools were two sets of questionnaires. The first set, finding problems and needs for developing the management of Thailand swimming championships (25 m), was used in the first stage; and the second set, using results from the first stage as guidelines for developing the final guidelines the was the output of this research, was used in the second stage. The data were then statistically analyzed in terms of frequency, percentage, mean, standard deviation It was found that ; The guidelines for developing the management of Thailand swimming championships (25 m) consisted of: 1) All positions of the committee should have training for understanding of the FINA Rules & Regulations, and should be open for those who interested in. 2) All positions of officiating committee under the rules of FINA should be organized. 3) Sponsorship should be requested from the entrepreneurs for making the events ran more efficiently. 4) Budgets should be sufficiently provided and be controlled using budgets as determined. 5) Competition pools should be set according to the rules and regulations of FINA. 6) Public relations should be used to various medias. And 7) Date and time of the event should be clearly set and should be performed with the specified program. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1190 | - |
dc.subject | การว่ายน้ำ -- การแข่งขัน | |
dc.subject | การว่ายน้ำ -- การแข่งขัน -- การจัดการ | |
dc.subject | Swimming -- Competition | |
dc.subject | Swimming -- Competition -- Management | |
dc.title | แนวทางพัฒนาการจัดการการแข่งขันว่ายน้ำชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย สระว่ายน้ำ 25 เมตร | en_US |
dc.title.alternative | GUIDELINES FOR DEVELOPING MANAGEMENT OF THAILAND SWIMMING CHAMPIONSHIPS (25M) | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์การกีฬา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | prapat.l@chula.ac.th | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2013.1190 | - |