DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชาญวิทย์ โฆษิตานนท์
dc.contributor.author: จันทร์ทิพย์ ทรงฤทธิ์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2556
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
dc.description.abstract: คัดแยกเชื้อจุลินทรีย์จากธรรมชาติและผลิตภัณฑ์ทางการค้า ได้จุลินทรีย์ 10 ไอโซเลท ที่มีประสิทธิภาพสูงในการลดค่าซีโอดีในน้ำเสียได้ดี คือ Pseudomonas sp. 2 ไอโซเลท, Bacillus sp. 4 ไอโซเลท, Lysinibacillus sp. 2 ไอโซเลท, Brevibacillus sp. 1 ไอโซเลท และ Escherichia coli 1 ไอโซเลท นำมาทำเป็นหัวเชื้อใส่ลงในถังปฏิกรณ์บำบัดน้ำเสียแบบเอสบีอาร์ (SBR) พบว่าสามารถลดค่าซีโอดีได้เพิ่มขึ้นจาก 78.72 เป็น 96.65 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ประสิทธิภาพการลดค่าซีโอดีของระบบบำบัดน้ำเสียเพิ่มขึ้น 17.93 เปอร์เซ็นต์และระบบเข้าสู่สภาวะเสถียรในรอบที่ 30 เร็วขึ้นจากเดิมที่เสถียรในรอบที่ 37 ดังนั้นกลุ่มเชื้อจุลินทรีย์ที่เติมลงในถังปฏิกรณ์มีประสิทธิภาพช่วยในการลดค่าซีโอดีได้เร็วขึ้น กลุ่มเชื้อจุลินทรีย์หลักที่ภาวะเสถียรพบว่า ได้แก่ Pseudomonas aeruginosa, Bacillus subtilis, Bacillus cereus, Brevibacillus choshinensis, Escherichia coli, Bacillus licheniformis, Corynebacterium sp., และ Bacillus megaterim พบว่ามีเชื้อชนิดที่เติมลงไป 5 ชนิด คือ Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, Bacillus subtilis, Bacillus cereus และ Brevibacillus choshinensis แสดงว่ากลุ่มเชื้อที่เติมลงไปสามารถช่วยลดค่าซีโอดี และโตเร็วพอที่จะคงอยู่ในระบบจนถึงภาวะเสถียรได้
dc.description.abstractalternative: Ten high efficiency in COD removal bacteria were isolated from natural and commercial product samples. They were identified as 2 isolates of Pseudomonas sp., 1 isolate of Escherichia coli, 2 isolates of Lysinibacillus sp., 1 isolate of Brevibacillus sp. and 4 isolates of Bacillus sp. Mixing the 10 isolates into the inoculum for wastewater treatment in SBR system resulted in increasing COD removal efficiency from 78.72 to 96.65 %, 17.93% better. The system steady state was achieved faster at the 30th cycle instead of the 37th cycle. At the steady state, the major bacteria were identified as Pseudomonas aeruginosa, Bacillus subtilis, Bacillus cereus, Brevibacillus choshinensis, Escherichia coli, Bacillus licheniformis, Corynebacterium sp., and Bacillus megaterium. Five of them, Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, Bacillus subtilis, Bacillus cereus and Brevibacillus choshinensis, were the same as in the inoculum. This evidence clues the enhancement efficiency of the bacteria and their sustainability in the SBR system.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1225-
dc.subject: น้ำเสีย -- การบำบัด
dc.subject: แบคทีเรีย
dc.subject: วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
dc.subject: Sewage -- Purification
dc.subject: Bacteria
dc.subject: Environmental engineering
dc.title: การสร้างกลุ่มจุลินทรีย์เพื่อบำบัดน้ำเสีย
dc.title.alternative: CONSTRUCTION OF MICROBIAL CONSORTIUM FOR WASTEWATER TREATMENTen_US
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorcharnwit_k@yahoo.com
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2013.1225-