https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43804
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ดวงกมล ชาติประเสริฐ | en_US |
dc.contributor.advisor | ยุทธนา ฉัพพรรณรัตน์ | en_US |
dc.contributor.author | ปราโมทย์ เที่ยงตรง | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | en_US |
dc.date.issued | 2556 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อทัศนคติและพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับดนตรีไทยของนักเรียนระดับมัธยมศึกษากลุ่มโรงเรียนรัฐบาล จังหวัดเพชรบุรี โดยกำหนดตัวอย่างเป็นกลุ่มนักเรียนระดับมัธยมศึกษา ปีที่ 1- 6 โรงเรียนสังกัดรัฐบาล จังหวัดเพชรบุรี ที่เรียนวิชาดนตรีไทย รวมกลุ่มตัวอย่างจำนวนทั้งสิ้น 377 คน การศึกษาครั้งนี้ ผู้ศึกษาได้ใช้การวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านต่างๆ กับทัศนคติและพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับดนตรีไทยของนักเรียนประกอบไปด้วยปัจจัย 1. ปัจจัยด้านลักษณะส่วนบุคคล 2. ปัจจัยด้านประสบการณ์ของนักเรียนต่อดนตรีไทย 3. ปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมในการเรียนการสอนดนตรีไทยของโรงเรียน ผลการสรุป แบ่งเป็นสามส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัย ด้านลักษณะส่วนบุคคลกับทัศนคติต่อวิชาดนตรีไทย (มี 4 ด้าน ได้แก่ ด้านความสำคัญระหว่างดนตรีไทยกับนักเรียน ด้านกิจกรรมความน่าสนใจต่อดนตรีไทย ด้านอนาคตต่อวิชาดนตรีไทย ทัศนคติด้านลบต่อวิชาดนตรีไทย) และพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับดนตรีไทยของนักเรียน ระดับมัธยมศึกษากลุ่มโรงเรียนรัฐบาลจังหวัดเพชรบุรี ส่วนที่ 2 การสรุปความสัมพันธ์ในลักษณะของอิทธิพลเชิงสาเหตุของ ปัจจัยด้านประสบการณ์ของนักเรียนต่อดนตรีไทย และปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมในการเรียนการสอนดนตรีไทยของโรงเรียนที่ส่งผลต่อทัศนคติต่อวิชาดนตรีไทย ส่วนที่ 3 การสรุปความสัมพันธ์ในลักษณะของอิทธิพลเชิงสาเหตุของทัศนคติต่อวิชาดนตรีไทย ที่มีต่อพฤติกรรมด้านดนตรีไทยของนักเรียน ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมที่อาศัยมีอิทธิพลต่อทัศนคติในทุกด้าน รองลงมาคือ ปัจจัยด้านเพื่อน ปัจจัยที่เหลือที่มีอิทธิพลต่อทัศนคติต่อวิชาดนตรีไทย คือ ปัจจัยด้านประสบการณ์ต่อดนตรีไทย ปัจจัย ด้านครอบครัว และปัจจัยสภาพแวดล้อมของโรงเรียนด้านเครื่องดนตรี | en_US |
dc.description.abstractalternative | Factors that affect attitudes and behaviors related to Thai Music of government secondary school students in Petchaburi province. The respondents were Governmental Secondary School student’s level 1-6 in Petchaburi province that study Thai music subject with the total number of 377. The instrument was questionnaires. The statistics used in data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation and descriptive data analysis. The factors affected attitude and behavior related to student that study Thai music are 1) individual personality 2) student’s Thai music experience 3) Thai music teaching environment The findings were as follow: 1. The analysis of relation about individual personally to Thai music (there are 4 topics as 1) important about Thai music to student 2) interesting activity to Thai music 3) the future of Thai music subject 4) negative thinking about Thai music and behavior forecasting to Thai music’s student) 2. Concluding in relation about influence affecting of Thai music experience’s students and school environment of Thai music studying affected to Thai music subject’s attitude 3. Concluding in relation about influence affecting of Thai music subject attitude to Thai music behavior’s student The finding By ranking from the highest to the lowest were as follow 1) environment affected to attitude 2) finds 3) experiences to Thai music 4) family 5) school environment’s musical instrument. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1227 | - |
dc.subject | นักเรียนมัธยมศึกษา -- ทัศนคติ | |
dc.subject | ดนตรีไทย | |
dc.subject | High school students -- Attitude | |
dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อทัศนคติและพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับดนตรีไทยของนักเรียน ระดับมัธยมศึกษากลุ่มโรงเรียนรัฐบาล จังหวัดเพชรบุรี | en_US |
dc.title.alternative | THE FACTORS AFFECTING ATTITUDE AND BEHAVIOR RELATED TO THAI MUSIC OF SECONDARY SCHOOL STUDENTS IN PETCHABURI PROVINCE | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | การจัดการทางวัฒนธรรม | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Duangkamol.C@chula.ac.th | en_US |
dc.email.advisor | Yootthana.C@Chula.ac.th | |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2013.1227 | - |