Title: ความสัมพันธ์ระหว่างอาการ การสนับสนุนทางสังคม และคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอเพศชายภาคใต้ขณะได้รับรังสีรักษา
Other Titles: Relationships between symptoms, social support and quality of life in males with head and neck cancer patients treated by radiation, southern region
Authors: สุชาดา ธราพร
Advisors: สุรีพร ธนศิลป์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Advisor's Email: Sureeporn.T@Chula.ac.th
Subjects: ศีรษะ -- มะเร็ง
คอ -- มะเร็ง
มะเร็ง -- ผู้ป่วย
คุณภาพชีวิต
Neck -- Cancer
Head -- Cancer
Cancer -- Patients
Quality of life
Issue Date: 2555
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบบรรยาย เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอาการ การสนับสนุนทางสังคมและคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอเพศชายขณะได้รับรังสี กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอเพศชายขณะได้รับรังสีรักษา ณ ศูนย์มะเร็งสุราษฎร์ธานี จำนวน 130 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามอาการ แบบสอบถามกลวิธีการจัดการกับอาการ แบบสอบถามการสนับสนุนทางสังคม และแบบสอบถามคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอที่ได้รับรังสีรักษา จากการคำนวณสัมประสิทธิ์ครอนบาคได้เท่ากับ .80, .75, .80และ.71 ตามลำดับ วิเคราะห์หาข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอเพศชายภาคใต้ขณะได้รับรังสีรักษาอยู่ในระดับสูง ( = 2.90, SD = 0.52) 2. ความถี่และความรุนแรงของอาการ มีความสัมพันธ์ทางลบในระดับต่ำและระดับปานกลางกับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอเพศชายภาคใต้ขณะได้รับรังสีรักษา(r = -.282, r = -.380 ตามลำดับ; p<.05) สำหรับการสนับสนุนทางสังคมมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับต่ำกับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอเพศชายภาคใต้ขณะได้รับรังสีรักษา (r=.126; p<.05)
Other Abstract: The purposes of this study were to examinetion the relationships between symptoms, social support, and quality of life in males with head and neck cancer patients treated by radiation, southern region. One hundred and thirty males with head and neck cancer patients treated by radiation were selected from The Suratthani Cancer Center. Data were collected by using structured interviews: Demographic Data Record From, Symptoms Questionnaire, Symptom Management Questionnaire, Social Support Questionnaire, Quality of life Questionnaire were tested for content validity and reliability. Cronbach’s alpha coefficients for the scale were .80, .75, .80 and .71 respectively. The statistic analized by using computer software package. Major finding of this study were as follows: 1. Quality of life in males with head and neck cancer patients treated by radiation was at the high level ( = 2.90, SD = 0.52) 2. There were negative statistically significant relationships between frequency of symptom and severity of symptoms, and quality of life in males with head and neck cancer patients treated by radiation, southern region at the lower and moderate level (r = -.282,p<.05 , -.380, p<.05 respectively).There were positive statistically significant relationships between social support and quality of life in males with head and neck cancer patients treated by radiation, southern region at the lower level of .05 (r =.126, p<.05 )
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พยาบาลศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44022
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.381
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2012.381
Type: Thesis