https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44033
Title: | มีเทเนชันของคาร์บอนมอนอกไซด์และคาร์บอนไดออกไซด์บนตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลออกไซด์/ทัลก์ |
Other Titles: | Methanation of CO and CO₂ on NiO/talc catalyst |
Authors: | วัจนาภรณ์ คำบุญเรือง |
Advisors: | ประพันธ์ คูชลธารา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | prapank@sc.chula.ac.th |
Subjects: | มีเทเนชัน คาร์บอนมอนอกไซด์ คาร์บอนไดออกไซด์ ตัวเร่งปฏิกิริยา ทัลค์ นิกเกิล Methanation Carbon monoxide Carbon dioxide Catalysts Talc Nickel |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้ศึกษาการผลิตมีเทนจากมีเทเนชันของคาร์บอนมอนอกไซด์และคาร์บอนไดออกไซด์ในเครื่องปฏิกรณ์แบบเบดนิ่ง ที่อุณหภูมิ 400 500 และ 600 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ยังทำการศึกษาปัจจัยอื่นๆ เช่น ความดัน อัตราส่วนโดยโมลที่ทำปฏิกิริยาของไฮโดรเจนต่อคาร์บอนมอนอกไซด์และคาร์บอนไดออกไซด์ที่มีผลต่อร้อยละการเปลี่ยนของสารตั้งต้นและการเลือกเกิดมีเทนของปฏิกิริยา ตัวเร่งปฏิกิริยาที่ใช้จะเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาชนิดโลหะนิกเกิลบนตัวรองรับทัลค์ที่ผ่านการปรับปรุงประสิทธิภาพแล้ว จากผลทดลองพบว่าตัวเร่งปฏิกิริยาชนิดนี้สามารถเร่งการเกิดมีเทนในมีเทเนชันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อมีการเพิ่มอุณหภูมิ ความดัน และเพิ่มอัตราส่วนของโมลไฮโดรเจน โดยภาวะดำเนินการที่เหมาะสมของปฏิกิริยามีเทเนชันของคาร์บอนมอนอกไซด์ คือ ที่ภาวะอุณหภูมิ 600 องศาเซลเซียส ความดันบรรยากาศ อัตราส่วนโดยโมลของไฮโดรเจนต่อของคาร์บอนมอนอกไซด์ในปฏิกิริยาคาร์บอนมอนอกไซด์มีเทเนชัน คือ 3 ต่อ 1 ร้อยละการเปลี่ยนของสารตั้งต้น คือ 100 และร้อยละการเลือกเกิดมีเทน คือ 51.3 และผลของปฏิกิริยามีเทเนชันของคาร์บอนไดออกไซด์ที่ภาวะอุณหภูมิและความดันเดียวกัน โดยใช้อัตราส่วนโดยโมลของไฮโดรเจนต่อคาร์บอนไดออกไซด์ในปฏิกิริยามีเทเนชันของคาร์บอนไดออกไซด์ คือ 4 ต่อ 1 ร้อยละการเปลี่ยนของสารตั้งต้น คือ 85 และร้อยละการเลือกเกิดมีเทน คือ 70.5 ผลการทดลองที่ได้นี้สามารถสรุปได้ว่าตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลบนตัวรองรับทัลค์มีประสิทธิภาพในการเร่งปฏิกิริยามีเทเนชันของคาร์บอนมอนอกไซด์และคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ภาวะในการทำปฏิกิริยาที่อุณหภูมิ 600 องศาเซลเซียส ที่ความดันบรรยากาศได้ |
Other Abstract: | This research studied methane production of carbon monoxide (CO) and carbon dioxide (CO₂) in a fixed-bed reactor at temperature of 400 – 600 °C. The other parameters, such as pressure and molar ratio of H2/CO and H₂ /CO₂ which affects to CO and CO₂ %conversion and selectivity of methanation, were also studied. Nickel Oxide supported Talcum (NiO/Talc) was used as a catalyst. The result showed that NiO/Talc was capable of enhancing %conversion and %selectivity of reactants to methane at higher temperature, pressure and molar ratio of H₂. The optimum conditions for CO methanation were temperature of 600 °C at atmospheric pressure with H₂/CO molar ratio about 3 : 1. That gave 100 %conversion and 51.3 %selectivity. The other one, CO₂ methanation, optimum conditions were temperature of 600 °C at atmospheric pressure with H2 /CO₂ molar ratio about 4 : 1. It gave 85 %conversion and 70.5 %selectivity. These results approved that NiO/Talc was able to give high selectivity toward methane for both of CO and CO₂ methanation at temperature of 600 °C and atmospheric pressure. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เทคโนโลยีเชื้อเพลิง |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44033 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.385 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2012.385 |
Type: | Thesis |