DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประภาส จงสถิตย์วัฒนา-
dc.contributor.author: เกียรติโสภณ ไวยพารา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2555-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการนำเสนอวิธีการแก้ปัญหาเชิงการจัดอย่างซูโดะกุโดยขั้นตอนวิธีการบรรจวบ ซึ่งเป็นขั้นตอนวิธีใหม่ในขั้นตอนวิธีประมาณการแจกแจงในกลุ่มขั้นตอนวิธีเชิงวิวัฒน์ ขั้นตอนวิธีดังกล่าวอาศัยการเรียนรู้เชิงลบควบคู่กับการเรียนรู้เชิงบวกในการหาผลเฉลยที่เป็นไปได้ ซึ่งขั้นตอนวิธีดังกล่าวถูกนำมาสำรวจประสิทธิภาพในหลากหลายปัญหาที่อยู่ในกลุ่มปัญหาเชิงการจัด แล้วว่าสามารถแก้ปัญหากลุ่มดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อเทียบกับหลายขั้นตอนวิธีในกลุ่มขั้นตอนวิธีเชิงวิวัฒน์ และ จากผลการทดลอง แสดงให้เห็นว่าขั้นตอนวิธีการบรรจวบสามารถแก้ปัญหาซูโดะกุได้แม่นยำและรวดเร็วขึ้น เมื่อเทียบกับขั้นตอนวิธีในกลุ่มขั้นตอนวิธีเดียวกัน ภายในจำนวนประชากร และจำนวนรุ่นค้นหาที่เท่ากัน
dc.description.abstractalternative: In this dissertation, we proposed solving a kind of combinatorial problem, Sudoku, by Coincidence Algorithm, COIN. The algorithm is in a class of estimation of distribution algorithms in evolutionary computation. The algorithm makes use of both better and worse genetic materials for finding satisfactory solutions. COIN can outperform many traditional evolutionary algorithms in part of combinatorial optimization. Especially, in experimental results of Sudoku puzzles, Coin converges to the exact solution in fewer number of evaluation functions with more accuracy comparing to the traditional algorithms in the same experimental setting.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2012.424-
dc.subject: ซุโดะกุ
dc.subject: อัลกอริทึม
dc.subject: การหาค่าเชิงการจัดที่เหมาะที่สุด
dc.subject: การวิเคราะห์เชิงการจัด
dc.subject: Sudoku
dc.subject: Algorithms
dc.subject: Combinatorial optimization
dc.subject: Combinatorial analysis
dc.title: การแก้ปัญหาซูโดะกุโดยขั้นตอนวิธีการบรรจวบ
dc.title.alternative: Solving sudoku problems by coincidence algorithm
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Prabhas.C@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2012.424-