DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรรทิพา ศักดิ์ทอง-
dc.contributor.author: อาทิตา ปัณณานุสรณ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์-
dc.date.issued: 2555-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้โปรแกรมการเปลี่ยนแปลงจิตสำนึกเพื่อคลายเครียดที่มีผลต่อความร่วมมือในการใช้ยาต้านไวรัส คุณภาพชีวิตด้านสุขภาพ อาการของเอชไอวี ความเครียด ความผาสุกด้านจิตวิญญาณ และระดับของสติ เป็นการวิจัยทางคลินิกแบบสุ่มที่มีกลุ่มควบคุม เก็บข้อมูลและติดตามผล ณ สถาบันบำราศนราดูร ระหว่างเดือนมีนาคมถึงตุลาคม 2555 ผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวีจำนวนทั้งสิ้น 107 คนได้รับการสุ่มเป็นกลุ่มที่ได้เข้าโปรแกรมเปลี่ยนแปลงจิตสำนึกเพื่อคลายเครียดจำนวน 41 คน และกลุ่มที่ได้รับการดูแลปกติตามมาตรฐานของโรงพยาบาล จำนวน 66 คน เก็บข้อมูลโดยใช้จากแบบสอบถามเกี่ยวกับความร่วมมือในการใช้ยาต้านไวรัส ได้แก่ การรายงานโดยผู้ป่วย แบบประเมิน Simplified Medication Adherence Questionnaire (SMAQ) แบบประเมิน Visual analog scale (VAS) คุณภาพชีวิตด้านสุขภาพ (EQ-5D) อาการของเอชไอวี (HIV-related symptoms) แบบประเมินความเครียดฉบับศรีธัญญา (ST-5) ความผาสุกด้านจิตวิญญาณของผู้ป่วยเอดส์ (Spiritual well being scale of the AIDS patients) และระดับของสติ (Philadelphia Mindfulness Scale: PHLMS) ประเมินก่อนและหลังการให้โปรแกรม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบวัดซ้ำ (Repeated measure ANOVA) พบว่าโปรแกรมเปลี่ยนแปลงจิตสำนึกเพื่อคลายเครียดสามารถเพิ่มความร่วมมือในการใช้ยา เพิ่มระดับคุณภาพชีวิต เพิ่มความผาสุกด้านจิตวิญญาณ เพิ่มระดับสติ และลดความถี่ของอาการของไอวีมากกว่ากลุ่มควบคุม แต่ไม่พบความแตกต่างของระดับความเครียด
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study was to examine the effects of the consciousness transformation program for stress management (CTMS) on antiretroviral therapy (ART) adherence, health related quality of life, HIV-related symptoms, symptoms of stress, Spiritual well-being and mindfulness. A randomized controlled trial was conducted with enrollment and follow-up at Bamrasnaradura Infectious Disease Institute between March and October 2012. One hundred and seven people living with HIV, forty-one subjects were randomly assigned to CTMS and 66 subjects in the treatment as usual (TAU) standard care condition group. Thai version questionnaires included ART adherence such as Self-report, Simplified Medication Adherence Questionnaire (SMAQ), Visual Analog Scale (VAS), health-related quality of life (EQ-5D), HIV-related symptoms, Srithanya test (ST-5), Spiritual well being scale of the AIDS patients and Philadelphia Mindfulness Scale (PHLMS) were admistered pre-, post-intervention. Data were analyzed with repeated measure ANOVA. An intent-to-treat analysis found significant benefits of CTMS. Participants in CTMS group showed improvement in ART adherence, quality of life, Spiritual well being scale and mindfulness. The frequency of HIV-related symptoms reduced significantly in CTMS group compared to the TAU group. There were no significant differences in symptoms of stress.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2012.110-
dc.subject: การบริหารความเครียด
dc.subject: เภสัชกรกับผู้ป่วย
dc.subject: โรคเอดส์ -- ผู้ป่วย
dc.subject: ผู้ติดเชื้อเอชไอวี
dc.subject: สารต้านไวรัส -- การใช้รักษา
dc.subject: Stress management
dc.subject: Pharmacist and patient
dc.subject: AIDS (Disease) -- Patients
dc.subject: HIV-positive persons
dc.subject: Antiviral agents -- Therapeutic use
dc.title: ผลของโปรแกรมการเปลี่ยนแปลงจิตสำนึกเพื่อคลายเครียด ต่อผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวีและผู้ป่วยเอดส์
dc.title.alternative: Effects of the consciousness transformation program on patients with HIV/AIDSen_US
dc.type: Thesis
dc.degree.name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เภสัชกรรมคลินิก
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Phantipa.S@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2012.110-