Title: ความสัมพันธ์ระหว่างการเผชิญปัญหากับสุขภาวะเชิงอัตวิสัยในบุคคลในช่วงระยะเกษียณ
Other Titles: Relationship between coping styles and subjective well-being of elderly adults within the period of retirement
Authors: ชนิดา ชโยปถัมภ์
ณัฐนิช มณีวรรณกุล
ณัฐพิชญ์ อินต๊ะนางแล
Advisors: ณัฐสุดา เต้พันธ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
Advisor's Email: tnattasuda@gmail.com
Subjects: สุขภาวะ
ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ -- จิตวิทยา
ผู้สูงอายุ -- การดำเนินชีวิต
การเกษียณอายุ
การปรับตัว (จิตวิทยา)
การพัฒนาอาชีพ
Well-being
Older people
Older people -- Psychology
Older people -- Conduct of life
Retirement
Adjustment (Psychology)
Career development
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเผชิญปัญหากับสุขภาวะเชิงอัตวิสัยในบุคคลวัยเกษียณ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ คือ บุคคลในวัยทำงานที่อยู่ในช่วงก่อนและหลังการเกษียณไม่เกิน 2 ปี ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวนทั้งสิ้น 75 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ มาตรวัดกลยุทธ์การเผชิญปัญหา และมาตรวัดสุขภาวะ ผลการวิจัยพบว่า 1. บุคคลในวัยเกษียณที่มีรูปแบบการเผชิญปัญหาแตกต่างกันมีระดับสุขภาวะเชิงอัตวิสัยไม่แตกต่างกัน ผลการวิเคราะห์ข้อมูลเพิ่มเติม 2. รูปแบบการเผชิญปัญหา แบบหลีกหนีปัญหาและแบบจมดิ่งกับอารมณ์ มีความสัมพันธ์ในทางลบกับระดับสุขภาวะเชิงอัตวิสัย (r = -.269, p < .05), (r = -.361, p < .01) ตามลำดับ 3. รูปแบบการเผชิญปัญหาแบบมุ่งจัดการกับปัญหา แบบแสวงหาการสนับสนุนช่วยเหลือ และแบบตั้งสติจัดการกับปัญหา มีความสัมพันธ์ในทางบวกกับระดับสุขภาวะเชิงอัตวิสัย (r = .374, p < .01), (r = .219, p > .05), (r = .306, p < .01) ตามลำดับ 4. ในรูปแบบการเผชิญปัญหาแบบมุ่งจัดการกับปัญหา กลุ่มที่ได้คะแนนสูงและกลุ่มที่ได้คะแนนต่ำ มีสุขภาวะเชิงอัตวิสัยแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t = -3.484, p < .01) 5. ในรูปแบบการเผชิญปัญหาแบบจมดิ่งกับอารมณ์ กลุ่มที่ได้คะแนนสูงและกลุ่มที่ได้คะแนนต่ำ มีสุขภาวะเชิงอัตวิสัยแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t = 2.912, p < .01) 6. ในรูปแบบการเผชิญปัญหาแบบตั้งสติจัดการกับปัญหา กลุ่มที่ได้คะแนนสูงและกลุ่มที่ได้คะแนนต่ำ มีสุขภาวะเชิงอัตวิสัยแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t = -3.450, p < .01)
Other Abstract: The purpose of this research was to study relationship between coping styles and subjective well-being. Participants were 75 Thai employees within period of 2 years before or after retirement. There were 2 research instruments: the Coping Strategies Scale, Subjective Well-being Scale. Finding is as follow: 1. There was no significantly different between coping styles and subjective well-being in elderly adults within the period of retirement. Additional analyses revealed: 2. Avoidance coping style and emotional submission coping style were negatively correlated with subjective well-being (r = -.269, p < .05) and (r = -.361, p < .01) respectively. 3. Problem engagement coping style, support seeking coping style and mindful planning coping style were positively correlated with subjective well-being (r = .374, p < .01), (r = .219, p > .05) and (r = .306, p < .01) respectively. 4. There was a significant difference between participants with higher and lower scores in problem engagement coping style and subjective well-being. (t = -3.484, p < .01) 5. There was a significant difference between participants with higher and lower scores in emotional submission coping style and subjective well-being. (t = 2.912, p < .01) 6. There was a significant difference between participants with higher and lower scores in mindful planning coping style and subjective well-being. (t = -3.450, p < .01)
Description: โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556
A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2013
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44146
Type: Senior Project