https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44162
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กรรณิการ์ นลราชสุวัจน์ | - |
dc.contributor.author | กันตพัฒน์ เทพินทราภิรักษ์ | - |
dc.contributor.author | พิพัฒน์ ตันมณี | - |
dc.contributor.author | ศุภกฤต จันทรประทักษ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.identifier.other | Psy 200 | - |
dc.description | โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556 | en_US |
dc.description | A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2013 | en_US |
dc.description.abstract | โครงงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อกับบุคลิกภาพแบบหลงตนเองของเพศชาย ผู้วิจัยพัฒนามาตรวัดแรงจูงใจในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อจาก Drive for Muscularity Scale ของ DonMcCreary (2013) และได้นำมาตรวัดบุคลิกภาพแบบหลงตนเอง ที่พัฒนาโดยหยกฟ้า อิศรานนท์ (2551) วันวิสาข์ เอกกรณ์พงษ์ (2551) ธันยธร อนันต์วิโรจน์ (2552) และผกาทิพย์ ขันติพงศ์ (2552) มาดัดแปลงให้เหมาะสมกับกลุ่มตัวอย่าง จากนั้นนำมาตรวัดไปเก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่างเพศชายที่มีอายุระหว่าง 25-45 ปี จำนวน 160 คน ผลการวิเคราะห์ข้อมูล พบว่า แรงจูงใจในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อมีสหสัมพันธ์และสามารถทำนายการมีบุคลิกภาพแบบหลงตนเองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (β = .215, p = <.001, หนึ่งหาง) | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to examine the relationship between a drive for muscularity and narcissistic personality. Drive for muscularity Scale used in this study developed from Drive for muscularity Scale of DonMcCreary (2013). Narcissistic Personality scale, developed by Yokfah Issaranont (2551) Wanvisa Akekornpong (2551) Tanyatorn Anantviroj (2552) and Pakatip Kuntipong (2552) was used after minimal modifying to fit the specific subjects. The data was collected from 160 men, aged 25-45 years. The result of data analysis revealed that drive for muscularity significantly correlated and predicted narcissistic personality. (β = .215, p = <.001, one-tailed) | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | บุรุษ | en_US |
dc.subject | บุรุษ -- สุขภาพและอนามัย | en_US |
dc.subject | การหลงตนเอง | en_US |
dc.subject | การจูงใจ (จิตวิทยา) | en_US |
dc.subject | กล้ามเนื้อ | en_US |
dc.subject | Men | en_US |
dc.subject | Men -- Health and hygiene | en_US |
dc.subject | Narcissism | en_US |
dc.subject | Motivation (Psychology) | en_US |
dc.subject | Muscles | en_US |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อกับบุคลิกภาพแบบหลงตนเองของเพศชาย | en_US |
dc.title.alternative | Relationship between a drive for muscularity and narcissistic personality in men | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | Kannikar.N@chula.ac.th | - |