https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44168
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เรวดี วัฒฑกโกศล | - |
dc.contributor.author | อธิษฐาน โมทอง | - |
dc.contributor.author | อภิญญา กีรติเมธากุล | - |
dc.contributor.author | อรญา เลิศวัชรา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.identifier.other | Psy 229 | - |
dc.description | โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556 | en_US |
dc.description | A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2013 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างเจตคติต่อการใช้ถุงยางอนามัย การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงกับความตั้งใจในการใช้ถุงยางอนามัยของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ และนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ตามทฤษฎีการกระทำด้วยเหตุผล โดยกลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ที่มีอายุระหว่าง 15-19 ปี ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 153 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ มาตรวัดเจตคติต่อพฤติกรรมการใช้ถุงยางอนามัยทางตรงและทางอ้อม มาตรวัดการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงทางตรงและทางอ้อม และมาตรวัดความตั้งใจในการใช้ถุงยางอนามัย และวิเคราะห์ผลโดยใช้สถิติวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ผลการวิจัยพบว่า เจตคติต่อการใช้ถุงยางอนามัยและการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงมีความสัมพันธ์ทางบวกกับความตั้งใจใช้ถุงยางอนามัย (r=.272, r=.545, p<.01) ตามลำดับ เจตคติต่อการใช้ถุงยางอนามัยและการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงสมารถอธิบายความแปรปรวนของความตั้งใจใช้ถุงยางอนามัยได้ร้อยละ 32 (p<.01) โดยการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงมีน้ำหนักในการทำนายความตั้งใจใช้ถุงยางอนามัยได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (β=.509) ส่วนเจตคติต่อพฤติกรรมมีน้ำหนักในการท านายความตั้งใจใช้ถุงยางอนามัยได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (β=.158) | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to study the variables related to attitude toward using condom behavior, subjective norm, and intention to use condom among middle adolescents according to the Theory of Reasoned Action. Participants were 153 students who aged between 15 – 19 years old from Vocational Colleges in Bangkok. Research instruments were: Attitude toward Behavior scale, Subjective Norms scale, and Behavioral Intention scale. Data were analyzed by Multiple Regression (Enter Method). Research results are as followed: Attitude toward Behavior and Subjective Norms were significantly and positively correlated to Behavioral Intention to use condom (r=.272, r=.545, p<.01, respectively).Attitude toward Behavior and Subjective Norms together significantly predicted intention to use condom (R2 = .32, p <.01). Subjective Norms had a significant standardized coefficient (β=.158, p <.01). Attitude toward Behavior had a significant standardized coefficient (β=.158, p <.05). | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ถุงยางอนามัย | en_US |
dc.subject | วัตถุคุมกำเนิด | en_US |
dc.subject | เพศศึกษาสำหรับวัยรุ่น | en_US |
dc.subject | เพศศึกษาสำหรับวัยรุ่น | en_US |
dc.subject | จิตวิทยาวัยรุ่น | en_US |
dc.subject | วัยรุ่น -- พฤติกรรมทางเพศ | en_US |
dc.subject | Condoms | en_US |
dc.subject | Contraceptives | en_US |
dc.subject | Sex instruction for teenagers | en_US |
dc.subject | Adolescent psychology | en_US |
dc.subject | Adolescence -- Sexual behavior | en_US |
dc.title | ความตั้งใจในการใช้ถุงยางอนามัยของวัยรุ่นตอนกลาง : การศึกษาตามทฤษฎีการกระทำด้วยเหตุผล | en_US |
dc.title.alternative | Attitude toward behavior, subjective norms, intention, condom intention to use in middle adolescents : a study of theory of reasoned action | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | Rewadee.W@Chula.ac.th | - |