Title: ขั้นตอนวิธีการซ่อมแซมร่วมกับความคลาดเคลื่อนยินยอมแบบยืดหยุ่นประยุกต์ใช้แก้ปัญหาการหาค่าเหมาะสมที่สุด
Other Titles: Repair algorithms with tolerance relaxation for optimization problems
Authors: ณัชวัฒน์ พลอยวัฒนาวงศ์
Advisors: ประภาส จงสถิตย์วัฒนา
สุรเทพ เขียวหอม
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Prabhas.C@chula.ac.th
Soorathep.K@Chula.ac.th
Subjects: การหาค่าเหมาะที่สุดเชิงคณิตศาสตร์
จีเนติกอัลกอริทึม
Mathematical optimization
Genetic algorithms
Issue Date: 2555
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การหาค่าเหมาะสมที่สุดครอบคลุมในปัญหาที่มีฟังก์ชันวัตถุประสงค์ และ ข้อจำกัดไม่เชิงเส้นนั้นเป็นเรื่องทีน่าสนใจ ซึ่งหนึ่งในเครื่องมือที่ใช้หาค่าเหมาะสมที่สุดครอบคลุม คือ วิธีเชิงวิวัฒน์แบบส่วนต่าง ซึ่งได้ถูกนำไปประยุกต์ใช้จัดการข้อจำกัดทั้งสมการ และ อสมการได้สำเร็จด้วยดี ในงานวิจัยนี้นำเสนอรูปแบบการจัดการข้อจำกัดใหม่ด้วยการนำค่าคลาดเคลื่อนยินยอมแบบยืดหยุ่น และ รูปแบบการคัดเลือกความคล้ายมาใช้งานร่วมกับวิธีเชิงวิวัฒน์แบบส่วนต่าง มีชื่อเรียกว่า T-DRDE ด้วยการปรับปรุงต่อยอดจากวิธีการก่อนหน้า ที่ประกอบไปด้วยรูปแบบความคัดเลือกตามความเด่นกับขั้นตอนวิธีซ่อมแซมซึ่งเป็นการนำข้อมูลเชิงเกรเดียนต์มาทำการจัดการสมการข้อจำกัด ซึ่งเดิมมีชื่อเรียกว่า DRDE เพื่อที่จะทำการเปรียบเทียบกันระหว่าง T-DRDE กับ DRDE การศึกษาครั้งนี้ใช้ปัญหาการหาค่าเหมาะสมที่สุดเชิงวิศวกรรมเคมีมาร่วมทดสอบ โดยผลลัพธ์แสดงได้ว่า T-DRDE มีประสิทธิภาพในการจัดการข้อจำกัดที่เหนือกว่า DRDE ซึ่งประสิทธิภาพที่ดีวัดได้จากจำนวนการประเมินฟังก์ชันที่น้อยกว่า และ คำตอบที่ได้มีค่าใกล้เคียงกับค่าเหมาะสมที่สุดครอบคลุมมากกว่า
Other Abstract: Global optimization is interesting when both the objective function and constraints are nonlinear. One of global optimizers, Differential Evolution, has been applied to these related problems successfully. This thesis introduces a new constraint handling scheme using adaptive relax tolerance and familiar selection scheme with differential evolution (T-DRDE). This method is an improvement of the previous method, a dominance-based selection scheme with a repair algorithm based on the gradient information derived from equality constraints (DRDE). To compare between both methods, several test based chemical engineering optimization problems are used. A good performance should have low Number of Function Evaluations (NFE) and the objective function value is near the global optimum. The results show that the performance of T-DRDE is more efficient than DRDE.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44234
Type: Thesis