DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: บังอร ทับทิมทอง-
dc.contributor.advisor: ไพฑูรย์ วิบูลชุติกุล-
dc.contributor.author: กิตยาภรณ์ ยิ้มแย้ม-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์-
dc.date.issued: 2555-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
dc.description.abstract: งานวิจัยชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะทำการศึกษาถึงผลกระทบของการค้าและการลงทุนจากต่างประเทศต่อการจ้างงานในประเทศไทย โดยใช้สมการอุปสงค์ต่อแรงงานที่สร้างมาจากฟังก์ชั่นการผลิตแบบคอบดักกลาสและทำการวิเคราะห์ผลกระทบแยกเป็น 2 กรณี คือผลกระทบโดยรวมต่อการจ้างงานในภาคอุตสาหกรรมการผลิตของประเทศ และผลกระทบต่อการจ้างงานของแรงงานในกรรมวิธีการผลิตของภาคอุตสาหกรรมการผลิตโดยแยกออกเป็นผลกระทบต่อแรงงานมีฝีมือและแรงงานไม่มีฝีมือ จากการศึกษาพบว่าผลการศึกษาที่ได้จากทั้งสองส่วนนั้นเป็นไปในทิศทางเดียวกันคือ การเพิ่มขึ้นของการนำเข้า เป็นเหตุให้ระดับความต้องการแรงงานลดลง ในขณะที่การเพิ่มขึ้นของการส่งออกและการลงทุนจากต่างประเทศซึ่งเน้นศึกษาผลกระทบของการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศนั้น จะส่งผลให้ความต้องการแรงงานเพิ่มขึ้น แต่เมื่อพิจารณาถึงความรุนแรงของผลกระทบที่เกิดขึ้นกับแรงงานในกลุ่มแรงงานมีฝีมือและแรงงานไม่มีฝีมือ พบว่า กลุ่มแรงงานไม่มีฝีมือจะได้รับผลกระทบที่รุนแรงกว่าหรือมีความยืดหยุ่นมากกว่าแรงงานมีฝีมือนั่นเอง
dc.description.abstractalternative: This research aims to investigate the impact of foreign trade and investment on employment in Thailand. Using the demand for labor equations derived from the Cobb – Douglas production function, the study estimates the impact on aggregate employment in the manufacturing sector, separated into skilled and unskilled workers. The results show that increased imports reduce labor demand. On the other hand, increases of exports and foreign investment increase labor demand. Between two groups of workers, foreign investment and trade have stronger impacts on employment of unskilled workers than skilled workers.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2012.557-
dc.subject: การค้ากับต่างประเทศและการจ้างงาน
dc.subject: การลงทุนของต่างประเทศ
dc.subject: อุตสาหกรรมการผลิต
dc.subject: Foreign trade and employment
dc.subject: Investments, Foreign
dc.subject: Manufacturing industries
dc.title: ผลกระทบของการค้าและการลงทุนจากต่างประเทศต่อการจ้างงานในประเทศไทย
dc.title.alternative: Impact of foreign trade and investment on employment in Thailand
dc.type: Thesis
dc.degree.name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เศรษฐศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Bangorn.T@chula.ac.th-
dc.email.advisor: Paitoon.W@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2012.557-