https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44361
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุจิตรา สุคนธทรัพย์ | - |
dc.contributor.author | จรัสศรี ศรีโภคา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา | - |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้และทัศนคติเกี่ยวกับการเสริมความงามของวัยรุ่น ในกรุงเทพมหานคร และเปรียบเทียบความรู้และทัศนคติเกี่ยวกับการเสริมความงามของวัยรุ่นในกรุงเทพมหานคร จำแนกตามตัวแปร เพศ ค่าใช้จ่ายที่ได้รับต่อเดือน ประสบการณ์การใช้บริการเสริมความงาม เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน กลุ่มตัวอย่างเป็นวัยรุ่นตอนปลายเพศชายและเพศหญิง อายุระหว่าง 19 -21 ปี ที่อาศัยในกรุงเทพมหานคร จำนวน 460 คน เป็นเพศชายร้อยละ 50 และเพศหญิงร้อยละ 50 โดยใช้แบบสอบถามที่ผู้วิจัยได้สร้างขึ้นซึ่งผ่านการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษา จำนวน 3 ท่าน เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าร้อยละ คะแนนเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทำการเปรียบเทียบความแตกต่างโดยใช้ค่า “ที” (t-test) และ ค่า “เอฟ” (F-test) ในกรณีที่พบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 จึงทำการทดสอบเป็นรายคู่ โดยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัย พบว่า 1. วัยรุ่นในกรุงเทพมหานครมีความรู้เกี่ยวกับการเสริมความงาม อยู่ระดับควรปรับปรุง ร้อยละ 55.87 และ ทัศนคติเกี่ยวกับการเสริมความงามในภาพรวมระดับเป็นกลาง ร้อยละ 78.04 2. เปรียบเทียบความรู้เกี่ยวกับการเสริมความงาม ตามตัวแปร เพศ ประสบการณ์การใช้บริการเสริมความงามแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 เมื่อเปรียบเทียบทัศนคติเกี่ยวกับการเสริมความงาม ตามตัวแปร เพศ ค่าใช้จ่ายที่ได้รับต่อเดือน ประสบการณ์การใช้บริการเสริมความงามแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 สรุปผลการวิจัย จากผลการศึกษาพบว่าวัยรุ่นมีความรู้เกี่ยวกับการเสริมความงามในระดับควรปรับปรุง และมีทัศนคติระดับเป็นกลางเกี่ยวกับการเสริมความงาม จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องให้ความรู้และเสริมสร้างทัศนคติให้แก่วัยรุ่น | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to study knowledge and attitude toward the beautification of adolescents in Bangkok Metropolis by comparing with gender, monthly expense and experience beautification. This study was a survey research, multi-stage random sampling method. The subjects were 460 male and female adolescents in Bangkok with ages between 19 and 21 years old, 50 percent are male and 50 percent female. The data were collected by using questionnaire which developed by the researcher. The questionnaire was tested for content validity by a panel of experts 3 persons. The obtained data were analyzed in terms of percentages, means, standard deviations, t-test, F-test, and multiple comparisons by using Scheffe’ method at the 0.05 level. The results of this study were as follow: 1. 55.87 percent of adolescents had knowledge toward the beautification at revision level and 78.04 percent of adolescents had attitude toward the beautification at moderate level. 2. While comparing knowledge toward the beautification with gender and experience with beautification service access, there was a significant difference at the 0.05 level. While comparing attitude toward the beautification of adolescents with gender, monthly expense, and experience with beautification service access, there was a significant difference at the 0.05 level. Conclusions, The study found that adolescents with knowledge about beauty level should improve and a moderate attitude about beauty. Therefore it is necessary to strengthen the knowledge and attitude to the youth. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.5 | - |
dc.subject | ความงามของบุคคล | en_US |
dc.subject | ความงามของบุคคล -- แง่จิตวิทยา | en_US |
dc.subject | ศัลยกรรมตกแต่ง | en_US |
dc.subject | ศัลยกรรมตกแต่ง -- แง่จิตวิทยา | en_US |
dc.subject | วัยรุ่น -- ไทย -- กรุงเทพฯ -- ทัศนคติ | en_US |
dc.subject | Beauty, Personal | en_US |
dc.subject | Surgery, Plastic | en_US |
dc.subject | Surgery, Plastic -- Psychological aspects | en_US |
dc.subject | Adolescence -- Thailand -- Bangkok -- Attitudes | en_US |
dc.title | ความรู้และทัศนคติเกี่ยวกับการเสริมความงามของวัยรุ่นในกรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.title.alternative | Knowledge and attitude toward the beautification of adolescent in Bangkok Metropolis | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์การกีฬา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Suchitra.Su@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2012.5 | - |