Title: คุณลักษณะคลื่นสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวระยะไกลในประเทศไทย
Other Titles: SEISMIC CHARACTERISTIC OF FAR FIELD EARTHQUAKES IN THAILAND
Authors: อภินันท์ ตั้งเสริมวงศ์
Advisors: สุพจน์ เตชวรสินสกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Supot.T@chula.ac.th,tsupot@gmail.com,tsupot@gmail.com
Subjects: คลื่นไหวสะเทือน -- ไทย
รอยเลื่อน (ธรณีวิทยา)
แผ่นดินไหว
Seismic waves -- Thailand
Faults (Geology)
Earthquakes
Issue Date: 2557
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์ค่าอัตราเร่งสูงสุดของพื้นดิน (Peak Ground Acceleration : PGA) และประเมินการลดทอนค่าการสั่นสะเทือน โดยใช้ค่าอัตราเร่งสูงสุดของพื้นดินที่ตรวจวัดได้จากระบบตรวจวัดแผ่นดินไหวสถานีหลักทั้งหมด 40 แห่ง แบ่งเป็น สถานีตรวจวัดแผ่นดินไหวระบบที่หนึ่ง 15 แห่ง สถานีตรวจวัดแผ่นดินไหวระบบที่สอง 25 แห่ง และ สถานีตรวจวัดอัตราเร่งของพื้นดิน 25 แห่ง โดยในช่วงปีพ.ศ.2549-2551 มีเหตุการณ์ที่สามารถตรวจวัดได้จากสถานีตรวจวัดของกรมอุตุนิยมวิทยาทั้งหมด 72 ครั้ง และ ในช่วงปีพ.ศ.2551-2555 ทั้งหมด 122 ครั้ง โดยสถานีเฟสหนึ่ง สามารถตรวจวัดได้ทั้งหมด 91 ครั้ง และสถานีเฟสสองสามารถตรวจวัดได้ทั้งหมด 94 ครั้ง มีจุดศูนย์กลางส่วนมากอยู่ในฝั่งอันดามัน ได้แก่ บริเวณเกาะนิโคบา ทางเหนือของเกาะสุมาตรา ประเทศพม่า แนวรอยต่อระหว่างประเทศพม่าและจีน นอกจากนี้ยังมีบางเหตุการณ์มีจุดศูนย์กลางอยู่ในทะเลจีนใต้ ประเทศลาว ประเทศไทย ประเทศบังคลาเทศ ซึ่งตรวจพบน้อยมากในข้อมูลการตรวจวัด
Other Abstract: This study objective aim to analyze the peak ground acceleration value and attenuation by using the peak ground acceleration value which measured by forty main stations, include fifteen of Phase one stations and twenty-five of Phase two stations. During the year 2006-2008, the Thai Meteorological Department‘s stations detected seventy-two earthquakes and the year 2008-2012 they detected one-hundred and twenty-two earthquakes, ninety-one and ninety-four earthquakes was detected by Phase one and Phase two stations respectively. The most of them have the epicenter in the Andaman Sea such as Nicobar Island and The North of Sumatra Island, Burma, The border of Burma and China. Few earthquakes was detected in South China Sea, Laos Republic, Thailand and Bangladesh.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมโยธา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44543
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.556
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2014.556
Type: Thesis