https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44557
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ไพโรจน์ ลดาวิจิตรกุล | en_US |
dc.contributor.author | พจนารถ พิมน้อม | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2557 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 | en_US |
dc.description.abstract | ปัจจุบันจอ LED ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในด้านการแสดงข้อมูล และได้กลายมาเป็นตัวกลางสำคัญในการประมวลผลสารสนเทศของมนุษย์อีกด้วย ดังนั้นในงานวิจัยนี้จึงพิจารณาปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของการรับรู้ข้อมูล ได้แก่ ปัจจัยด้านระยะห่างการมอง ขนาดตัวอักษร มุมเอียง รวมถึงประเภทของ Target เพื่อประเมินเวลาในการตอบสนอง ผลการทดลองจากผู้เข้าร่วมงานวิจัยทั้ง 10 คน พบว่าสถานการณ์ที่ยากขึ้นส่งผลให้เวลาในการตอบสนองเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่งหมายถึงสถานการณ์ที่มุมเอียงมีขนาดเพิ่มขึ้น รวมถึงขนาดความสูงของตัวอักษรที่มี Visual Angle ขนาดเล็ก และการรับรู้กลุ่มคำเมื่อเทียบกับตัวอักขระแบบเดี่ยว จึงทำให้เกิดความแตกต่างที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 สำหรับขนาดตัวอักษรที่อ่านได้อย่างชัดเจน พบว่าระยะห่างการมองไม่ส่งผลต่อเวลาในการตอบสนองอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ได้มีคำแนะนำในการออกแบบข้อมูลที่แสดงบนจอ โดยช่วงมุมเอียงที่เหมาะสมไม่ควรเกิน 45 องศา และความสูงของตัวอักษรควรมี Visual Angle ตั้งแต่ 16 MOA ขึ้นไป | en_US |
dc.description.abstractalternative | Nowadays, the LED display has been used for visual presenting and became an important intermediary in human information processing. In this research considered various factors that affected the performance of data recognition include viewing distance, character size, oblique angle and types of target to assess the response time. The results from 10 participants showed that the required response time increased by more difficult situation. It referred to a situation which the oblique angle was increased, small character size and recognition of words as opposed to a single character. It showed a difference at 0.05 significant levels. At a readable character size, the viewing distance did not affect significantly. There was also a design recommendation for information display on the screen. The optimum oblique angle should not exceed 45 degrees, and the height of the character in visual angle should be more than 16 MOA | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.512 | - |
dc.subject | การรับรู้ | |
dc.subject | การรับรู้ทางสายตา | |
dc.subject | การเห็น | |
dc.subject | ตา -- กายวิภาค | |
dc.subject | สายตา -- การทดสอบ | |
dc.subject | Perception | |
dc.subject | Visual perception | |
dc.subject | Vision | |
dc.subject | Eye -- Anatomy | |
dc.subject | Vision -- Testing | |
dc.title | ผลกระทบของระยะห่างการมองหน้าจอ แอล.อี.ดี. ขนาดตัวอักษร และมุมเอียงของจอภาพที่มีต่อสมรรถนะการรับรู้ตัวอักขระบนจอ | en_US |
dc.title.alternative | EFFECTS OF LED DISPLAY VIEWING DISTANCE, CHARACTER SIZE AND SCREEN OBLIQUE ANGLE ON CHARACTER PERCEPTION PERFORMANCE | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Phairoat.L@Chula.ac.th | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2014.512 | - |