Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44586
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorธราพงษ์ วิทิตศานต์en_US
dc.contributor.advisorประเสริฐ เรียบร้อยเจริญen_US
dc.contributor.authorฉัตทิตา อ้อยใจen_US
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์en_US
dc.date.accessioned2015-08-21T09:30:08Z
dc.date.available2015-08-21T09:30:08Z
dc.date.issued2557en_US
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44586
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557en_US
dc.description.abstractงานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาการเตรียมตัวเร่งปฏิกิริยาจากโดโลไมต์ด้วยวิธีทางความร้อนเพื่อใช้ในการไพโรไลซิสน้ำมันพืชใช้แล้วในเครื่องปฏิกรณ์ขนาดเล็กแบบแบตซ์ขนาด 70 มิลลิลิตร โดยใช้วิธีการออกแบบการทดลองเชิงตัวประกอบแบบแฟกทอเรียลสองระดับในการศึกษาตัวแปรที่มีผลต่อร้อยละผลได้ของผลิตภัณฑ์น้ำมัน องค์ประกอบของน้ำมัน และค่าความเป็นกรดของผลิตภัณฑ์น้ำมันที่ได้ และใช้วิธีพื้นผิวการตอบสนองในการหาภาวะที่เหมาะสมที่ให้ร้อยละผลได้ของผลิตภัณฑ์เหลวมากที่สุด โดยมีองค์ประกอบของแนฟทามากที่สุด กากน้ำมันน้อยที่สุด และมีค่าความเป็นกรดต่ำที่สุด ผลการศึกษาพบว่าตัวเร่งปฏิกิริยาที่เหมาะสมที่สุดคือตัวเร่งปฏิกิริยาโดโลไมต์ที่เตรียมได้จากการแคลไซน์ที่อุณหภูมิ 800 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 2 ชั่วโมง เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีองค์ประกอบของแมกนีเซียมออกไซด์และแคลเซียมออกไซด์และมีพื้นที่ผิวมากที่สุด สำหรับภาวะที่เหมาะสมในการไพโรไลซิสน้ำมันพืชใช้แล้วบนตัวเร่งปฏิกิริยาจากโดโลไมต์ คือ ที่อุณหภูมิ 450 องศาเซลเซียส ความดันแก๊สไฮโดรเจนเริ่มต้น 1 บาร์ เวลา 60 นาที และปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยาร้อยละ 2.50 โดยน้ำหนักของน้ำมันพืชใช้แล้ว ให้ร้อยละผลได้ของผลิตภัณฑ์ของเหลวร้อยละ 55.01 โดยน้ำหนัก มีองค์ประกอบตามคาบจุดเดือดเป็นแนฟทาร้อยละ 42.00 กากน้ำมันร้อยละ 8.00 และเมื่อทดสอบค่าความเป็นกรดพบว่ามีค่าความเป็นกรด 0.50 มิลลิกรัมโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ต่อกรัมน้ำมันen_US
dc.description.abstractalternativeThe purpose of this study is to prepare a catalyst from natural dolomite via thermal treating for pyrolysis of used vegetable oil in a batch micro reactor of 70 ml. The two level factorial experimental design was performed to investigate the factor which has an effect on liquid yield, naphtha fraction in liquid product and acid value of liquid product. The response surface methodology was used to define the optimum condition as well as the highest yield of naphtha, the lowest yield of long residue and small amount of acidity. The result show that the dolomite catalyst prepared from calcined dolomite at 800°C for 2 hours represents the lowest calcination temperature and the lowest calcination time to decomposition dolomite to MgO and CaO, and the dolomite catalyst in this condition gave the highest surface area that is suitable for use as catalyst on used vegetable oil pyrolysis. The optimum mathematical simulation shown that the condition reaction temperature of 450°C, initial hydrogen pressure of 1 bar, time of reaction at 60 minute and 2.50 %wt of dolomite catalyst gave 55.01 %wt of liquid yield, 42.00 % of naphtha and 8.00 % of long residue in liquid product and 0.50 mg KOH/g of acidity.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2014.742-
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectการแยกสลายด้วยความร้อน
dc.subjectน้ำมันพืช
dc.subjectปิโตรเลียม
dc.subjectโดโลไมต์
dc.subjectตัวเร่งปฏิกิริยา
dc.subjectพลังงานทดแทน
dc.subjectPyrolysis
dc.subjectVegetable oils
dc.subjectPetroleum
dc.subjectDolomite
dc.subjectCatalysts
dc.titleผลของการแคลไซน์โดโลไมต์ต่อไพโรไลซิสน้ำมันพืชใช้แล้วen_US
dc.title.alternativeEFFECTS OF DOLOMITE CALCINATION ON USED VEGETABLE OIL PYROLYSISen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineปิโตรเคมีและวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์en_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisortharapong.v@chula.ac.then_US
dc.email.advisorPrasert.R@Chula.ac.then_US
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2014.742-
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
5572401723.pdf4.99 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.