DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ตระกูล มีชัย
dc.contributor.author: ภาคิน ดำภูผา
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์
dc.date.issued: 2557
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) กระบวนการจัดทำงบประมาณขององค์การบริหารส่วนตำบลทรัพย์อนันต์มีกระบวนการในการจัดทำอย่างไร ประกอบด้วยวิธีการและขั้นตอนใดบ้าง (2) วิธีการและขั้นตอนของกระบวนการจัดทำงบประมาณดังกล่าวมีตัวแสดง (Policy Actors) ใดเป็นผู้มีบทบาทหรือมีส่วนร่วมหลักต่อกระบวนการตัดสินใจในเชิงนโยบายของกระบวนการจัดทำงบประมาณ (3) ความสัมพันธ์ของนักการเมืองระดับชาติและนักการเมืองระดับท้องถิ่นว่ามีความทับซ้อนหรือเกื้อหนุนกันอย่างไร วิธีการดำเนินการวิจัย เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพโดยสัมภาษณ์แบบเจาะลึก (In-depth Interview) มีการสุ่มตัวอย่างประชากรเป้าหมายแบบเจาะจง (Purposive Sampling) โดยสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ (Key Informants) ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการตัดสินใจในเชิงนโยบายของกระบวนการจัดทำงบประมาณ ประกอบด้วยประชากรเป้าหมาย 3 กลุ่ม ได้แก่ (1) คณะผู้บริหารฝ่ายข้าราชการการเมือง 4 คน และพนักงานส่วนตำบล 15 คน (2) ฝ่ายสภาองค์การบริหารส่วนตำบล 14 คน (3) กลุ่มตัวแทนประชาชน 16 คน เป็นต้น ผลการวิจัยพบว่า (1) กระบวนการจัดทำงบประมาณขององค์การบริหารส่วนตำบลทรัพย์อนันต์ เริ่มต้นด้วยการทำประชาคมหมู่บ้าน แล้วเป็นการทำประชาคมตำบล จากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการตัดสินใจ โดยการตัดสินใจจัดสรรงบประมาณขึ้นอยู่กับคณะผู้บริหาร (2) บทบาทของสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลในการกำหนดนโยบายงบประมาณรายจ่ายนั้น สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลแสดงบทบาทอำนาจหน้าที่ตามกฎเกณฑ์น้อย แต่มีการประชุมนอกรอบเพื่อต่อรองงบประมาณรายจ่าย (3) ตัวแสดงที่มีบทบาทหลักกระบวนการจัดทำงบประมาณรายจ่ายขององค์การบริหารส่วนตำบลทรัพย์อนันต์ ได้แก่ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล และ (4) นักการเมืองระดับชาติและนักการเมืองท้องถิ่นระดับจังหวัดได้เข้ามามีบทบาทต่อองค์การบริหารส่วนตำบล เนื่องจากฐานคะแนนเสียงและผลประโยชน์ของนักการเมืองระดับชาติและนักการเมืองท้องถิ่นทับซ้อนและเกื้อหนุนกัน
dc.description.abstractalternative: The study aims to find out (1) how Sap-Anan Tambon Administrative Organization (TAO) processes of budgeting ; (2) which policy actors are mainly involved in the policy decision-making process in budgeting ; and (3) how do national and local politicians share their interests. This qualitative research was conducted by means of in-depth interviews. The purposive sampling was used to select the key informants from the three target groups of population getting involved in the policy decision-making process in budgeting. They are (1) 4 members of the Political Official Administrative Team and 15 Government Officials, (2) 14 members of TAO Council, and (3) 16 Representatives of The People. The results showed that (1) the budgeting process of Sap-Anan TAO began with a public hearing within the village, and then with a public hearing within the Tambon. Finally, it was taken into the decision-making process. The budget allocation depends on the administrative team’s decision ; (2) members of the TAO council played little role in making a policy on budget expenditure. They sometimes had an emergency meeting to discuss budget expenditure negotiation ; (3) the key policy actor in the budget expenditure process of the TAO was The Chief Executive of The TAO ; and (4) Both national and local politicians at the provincial level have stepped into deciding on policy and played their roles in TAO due to their vote of confidence in the local areas and their interests in the organization.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2014.768-
dc.subject: การปกครองท้องถิ่น -- ไทย -- ชุมพร
dc.subject: การคลังท้องถิ่น -- ไทย -- ชุมพร
dc.subject: Local government -- Thailand -- Chumphon
dc.subject: Local finance -- Thailand -- Chumphon
dc.title: การเมืองในกระบวนการกำหนดนโยบาย : ศึกษาการจัดทำงบประมาณขององค์การบริหารส่วนตำบลทรัพย์อนันต์ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร
dc.title.alternative: THE POLITICS OF THE POLICY MAKING PROCESS : A STUDY OF BUDGETING OF SAP-ANAN TAMBON ADMINISTRATIVE ORGANIZATION, THA SAE DISTRICT, CHUMPHON PROVINCEen_US
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การเมืองและการจัดการปกครอง
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Trakoon.M@Chula.ac.th,trakoon.m@chula.ac.th
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2014.768-