DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธนาวรรณ จันทรัตนไพบูลย์-
dc.contributor.author: นันทพร กาซาว-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2555-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและพัฒนาต้นแบบระบบบูรณาการสารสนเทศเพื่อการรับบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาของประเทศไทย โดยใช้สถาปัตยกรรมเชิงบริการ โดยผู้วิจัยได้เก็บข้อมูลจากการสำรวจความคิดเห็นของบุคคลที่กำลังจะสมัครสอบคัดเลือกเพื่อเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา และบุคคลที่ผ่านการคัดเลือกแล้ว จำนวน 200 คน กลุ่มอาจารย์แนะแนวในสถาบันการศึกษาระดับมัธยมศึกษา จำนวน 3 แห่ง และ ผู้บริหารสถาบันอุดมศึกษาในระดับคณะ และ ภาควิชา จำนวน 1 แห่ง รวมถึงการศึกษาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์หาความต้องการสำหรับพัฒนาระบบ หลังจากนั้น ผู้วิจัยได้ทำการออกแบบระบบโดยใช้สถาปัตยกรรมเชิงบริการ ซึ่งได้ออกแบบเซอร์วิซที่ให้บริการข้อมูลสำหรับการรับสมัครบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา โดยมีบริการที่สามารถให้บริการครอบคลุมความต้องการผู้ใช้ ได้แก่ บริการร้องขอข้อมูลจากสถาบันต่าง ๆ บริการค้นหาข้อมูลการรับสมัคร บริการค้นหาข้อมูลทางสถิติ บริการการเปรียบเทียบข้อมูลในการรับสมัคร และบริการข้อมูลสถิติในรูปแบบรายงาน ซึ่งระบบนี้ได้พัฒนาแอพพลิเคชัน ด้วยภาษาจาวา และเทคโนโลยีเว็บเซอร์วิซ เพื่อสร้างเซอร์วิซที่ให้บริการข้อมูล โดยเซอร์วิซที่ให้บริการเหล่านี้จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการให้บริการข้อมูล และรวบรวมข้อมูลการรับสมัครสอบคัดเลือกของสถาบันต่าง ๆ โดยผู้วิจัยได้ดำเนินการทดสอบระบบจากการจำลองข้อมูลของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มาใช้ในการทดสอบระบบ ผลปรากฏว่าระบบที่พัฒนาขึ้นสามารถทำงานได้อย่างถูกต้องตามวัตถุประสงค์ที่กำหนด
dc.description.abstractalternative: A main objective of this research is to create a prototype of an information integrating system for Thailand university admission based on service-oriented architecture. Data were collected from the survey of 200 students that undertook the process of admission into institutions of higher education along with teachers of high school education. The data were collected carefully from three high schools, the faculty deans from a university and surfing through online sources in order to complete the process of requirement analysis of this particular system. Next, the requirement specification was used to design and develop a system prototype based on service-oriented architecture. This system was designed to provide following service. Request information from various institutions, recruitment search information, statistical data search, data comparison and generate data in report format. Finally, the web application was created to provide information service to find and compare university admissions and statistic information to students and teachers, together with useful information generated out of previous data. The system was developed using Java Programming language and strut framework including database, The testing result indicated that system functions comply with the specified objectives perfectly.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1606-
dc.subject: สถาบันอุดมศึกษา -- การรับนักศึกษา
dc.subject: การออกแบบระบบ
dc.subject: Universities and colleges -- Admission
dc.subject: System design
dc.title: ระบบบูรณาการสารสนเทศเพื่อการรับบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาของประเทศไทย โดยใช้สถาปัตยกรรมเชิงบริการ
dc.title.alternative: An information integrating system for Thailand University Admission based on service-oriented architecture
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Thanawan.C@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2012.1606-