Title: ความสัมพันธ์ระหว่างบุคลิกภาพผู้บริโภค บุคลิกภาพตราสินค้า กับการรับรู้คุณภาพและความภักดีต่อตราสินค้าของผู้บริโภค
Other Titles: Relationships between consumer and brand personalities and consumer’s perceived quality and brand loyalty
Authors: พัชรินทร์ เทอดวงศ์วรกุล
Advisors: สราวุธ อนันตชาติ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Advisor's Email: saravudh.a@chula.ac.th
Subjects: ความภักดีของลูกค้า
พฤติกรรมผู้บริโภค
การสร้างชื่อตราผลิตภัณฑ์
Customer loyalty
Consumer behavior
Branding (Marketing)
Issue Date: 2555
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณที่ใช้รูปแบบการวิจัยเชิงสำรวจ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความสัมพันธ์ของบุคลิกภาพผู้บริโภคกับบุคลิกภาพตราสินค้า และ 2) ความสัมพันธ์ของบุคลิกภาพตราสินค้ากับการรับรู้คุณภาพและความภักดีต่อตราสินค้าของผู้บริโภค โดยผู้วิจัยใช้แบบสอบถามที่ให้ผู้ตอบเป็นผู้กรอกข้อมูลด้วยตนเองในการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นประชากรในกรุงเทพมหานครทั้งเพศชายและหญิง อายุระหว่าง 20-40 ปี ซึ่งเป็นผู้ใช้และเป็นผู้ทำการตัดสินใจซื้อคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กตรา Acer หรือ Apple ด้วยตนเอง จำนวน 400 คน ผลการวิจัยพบว่า บุคลิกภาพผู้บริโภคมีความสัมพันธ์ในเชิงบวกกับบุคลิกภาพตราสินค้าของคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก Acer และ Apple อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และบุคลิกภาพตราสินค้าของคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก Acer และ Apple มีความสัมพันธ์ในเชิงบวกกับการรับรู้คุณภาพและความภักดีต่อตราสินค้าของผู้บริโภค อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเช่นกัน โดยมิติความสามารถของ Acer มีความสัมพันธ์กับการรับรู้คุณภาพของผู้บริโภคต่อ Acer มากที่สุด ขณะที่มิติความตื่นเต้นของ Apple มีความสัมพันธ์กับการรับรู้คุณภาพของผู้บริโภคต่อ Apple มากที่สุด ส่วนมิติความตื่นเต้นของ Acer และ Apple มีความสัมพันธ์กับความภักดีต่อตราสินค้าของผู้บริโภคมากที่สุด
Other Abstract: This survey research was aimed to explore: 1) relationships between consumer and brand personalities, and 2) relationships between brand personalities and consumer’s perceived quality and brand loyalty. Self-administered questionnaires were used to collect data from 400 male and female Bangkok consumers, aged 20-40 years old, who were both Acer or Apple notebook users and buyers. The findings showed that consumer personalities had positive relationships with brand personalities of Acer and Apple notebooks, and that brand personalities of Acer and Apple notebooks had positive relationships with consumers’ perceived quality and brand loyalty. Elaborately, for Acer notebook, the competence dimension was significantly related with perceived quality. Meanwhile, the excitement dimension was significantly related with perceived quality, for Apple notebook. Moreover, the excitement dimensions of both brands were significantly related with brand loyalty.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิเทศศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44803
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.66
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2012.66
Type: Thesis